มติชนรายวัน จันทร์ที่ 6 มีนาคม 2560

 

อ้างวิชาการ ทำงานเพื่อทำเงิน

         อาจารย์มหาวิทยาลัยฝูงหนึ่งเป็นพวกปากปีศาจคาบคัมภีร์ อ้างวิชาการทำงานเพื่อทำเงิน ไม่ทำวิชาการ คุณภาพการศึกษาตกต่ำ อย่างนี้จะนับว่ามีปัญหาเรื่องธรรมาภิบาลไหมล่ะ? (แต่ไม่ต้องจัดการด้วย ม.44)

         งานที่ทำเงินให้นักวิชาการบางงานสนับสนุนการทำลายหลักฐานประวัติศาสตร์โบราณคดีและมานุษยวิทยา พร้อมกันนั้นก็ทำลายสภาพแวดล้อมธรรมชาติ เช่น แม่น้ำลำคลอง ฯลฯ

         โลกไม่เหมือนเดิม อาจารย์มหาวิทยาลัยมีปัญหาเรื่องธรรมาภิบาล ปานหมอผีน่าสะอิดสะเอียนมากจนไม่น่าเชื่อ ดังมีข่าวต่อเนื่องไม่เว้น แต่ยังพากันวางตัวราวกับผู้ทรงศีล เรียกร้องความเคารพนับถือจากนักศึกษาและสังคม

 

เชือด 4 + 9 มหาวิทยาลัย

         เมื่อวันที่ 2 มี.ค. นพ. ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ข้อร้องเรียนต่างๆ เกี่ยวกับปัญหาในมหาวิทยาลัย คณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ได้เสนอรายชื่อ 9 มหาวิทยาลัยที่มีปัญหาเรื่องธรรมาภิบาลมาให้พิจารณาดำเนินการตามคำสั่งหัวหน้า คสช. เรื่องการจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษานั้น

         ล่าสุดตนได้ลงนามคำสั่งให้มีการดำเนินการกับ 9 มหาวิทยาลัยดังกล่าว เพื่อเสนอให้ คสช. ใช้คำสั่ง ม.44 ส่งคณะกรรมการเข้าไปควบคุมการดำเนินงานแล้ว

         “มหาวิทยาลัยทั้ง 9 แห่งที่ผมเสนอให้ออกคำสั่งใช้มาตรา 44 นั้น ผมคงไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อทั้งหมดได้ จากข้อมูลพบว่ามีปัญหาคล้ายกับมหาวิทยาลัยทั้ง 4 แห่งที่โดนคำสั่ง คสช. ไปก่อนหน้านี้ —– ส่วนหัวหน้า คสช. จะสามารถออกคำสั่งกับทั้ง 9 มหาวิทยาลัยได้เมื่อไหร่นั้น ผมคงไม่สามารถตอบได้ เพราะ คสช. เองก็มีคณะกรรมการในการพิจารณากลั่นกรองเรื่องต่างๆ ที่จะเสนอให้ออกคำสั่งตามมาตรา 44” รมว.ศึกษาธิการกล่าว [สรุปจาก ไทยรัฐ ฉบับวันศุกร์ที่ 3 มีนาคม 2560 หน้า 15]