มติชนรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 21 ตุลาคม 2559

 

มุสลิม และมลายู

 

          ผู้คนในหลายภูมิภาคของโลกมีส่วนสร้างความรุนแรง ที่ส่งผลกระทบต่อคนทั่วไปในโลก รวมทั้งชาวมุสลิมจำนวนมากตกเป็นเหยื่อมายาวนาน

          แต่คนส่วนมากไม่ได้สนใจชะตากรรมของชาวมุสลิมจำนวนมากที่ตกเป็นเหยื่อ กลับกล่าวมุ่งถึงมุสลิมกลุ่มหนึ่งมีส่วนสร้างความรุนแรง

มีหนังสือ 2 เล่ม เกี่ยวกับมุสลิมที่ผมเชื่อว่าดีมากและสำคัญมากสำหรับคนไม่มุสลิม ในการทำความเข้าใจ ได้แก่ ISLAMOPHOBIA ของ จรัญ มะลูลีม กับ มันยากที่จะเป็นมลายู ของ ศรยุทธ เอี่ยมเอื้อยุทธ

          ขออนุญาตคัดสาระสำคัญจากในเล่มมาบอกกล่าวให้รีบไปซื้อหามาอ่าน ดังนี้

          อิสลาโมโฟเบีย เป็นสภาวะของโรคความกลัวและความหวาดหวั่นต่อชาวมุสลิมอย่างไร้เหตุผล สภาวะดังกล่าวนำไปสู่การสร้างภาพให้ศาสนาอิสลามและชาวมุสลิมซึ่งเป็นผู้นับถือศาสนาอิสลาม เป็นภัยคุกคามต่อโลกหลังการล่มสลายของลัทธิคอมมิวนิสม์

          ISLAMOPHOBIA : เรียนรู้ ลบเลือนความหวาดระแวง เป็นหนังสือที่มุ่งหมายให้ผู้อ่านได้เห็นภาพและที่มาที่ไปของสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในโลกมุสลิม โดยเฉพาะในภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ อันเป็นพื้นที่ที่ทำให้สภาวะอิสลาโมโฟเบียขยายตัวออกไปทั่วโลก และเห็นชัดเป็นพิเศษในสหรัฐและยุโรปตะวันตก”

          มันยากที่จะเป็นมลายู ของ ศรยุทธ เอี่ยมเอื้อยุทธ เป็นหนังสือเกี่ยวกับความเป็นชาติพันธุ์ที่ นิติ ภวัครพันธุ์ (อาจารย์ทางมานุษยวิทยา จุฬาฯ) บอกว่า “สะท้อนให้เห็นว่าความเป็นมลายู – และอาจรวมถึงความเป็นไทยด้วย – มิได้เป็นไปตามมาตรฐานที่แน่นอนตายตัว โดยการนิยามของรัฐหรือกฎเกณฑ์ทางศาสนา แต่มีพลวัตตามการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและการเมือง และตามการปรับตัวของผู้คน”

          “สไตล์การเขียนของศรยุทธ ผู้มีความสามารถในการเล่าเรื่อง คนอ่านทั่วไป —– อาจสนุกกับสารพัดเรื่องราวที่เล่า และบางเรื่องก็อาจดูพิสดาร จุดประกายให้คนอ่านบางคนพิจารณาไตร่ตรองสิ่งที่ตนรับรู้มาในอดีตเกี่ยวกับคนมลายูก็เป็นได้”

          มันยากที่จะเป็นคนมลายู ยิ่งมลายูจนๆ ยิ่งไม่มีสิทธิ์