มติชนรายวัน ฉบับประจำวันพุธที่ 7 กันยายน 2559

 

ของขวัญทางวัฒนธรรม

 

          ของขวัญทางวัฒนธรรม รัฐบาลอิตาลีมีนโยบายแจกเยาวชนในวันเกิดอายุ 18 เป็นคูปอง 500 ยูโร (ราว 19,000.- บาท) ผ่านทางแอพ และใช้คูปองได้ทั้งร้านออนไลน์และออฟไลน์

          จะเริ่มในวันที่ 15 กันยายน เอาไปซื้อหนังสือ, ดูคอนเสิร์ต, ดูหนัง, ดูละคร, เข้าพิพิธภัณฑ์, และไปอุทยานแห่งชาติ

          โดยคาดว่าจะมีเยาวชน (รวมเยาวชนถือสัญชาติยูโรในอิตาลี) ประมาณ 575,000 คน ที่ได้รับสิทธิพิเศษ และรัฐบาลอิตาลีใช้งบฯ สูงราว 290 ล้านยูโร เป็นการส่งสัญญาณบอกวัยรุ่นเหล่านี้ว่าการบริโภคทางวัฒนธรรมนั้นสำคัญแค่ไหนทั้งกับตัวเองและต่อสังคม

          [ข่าวอิตาลี ผมได้จากผู้รู้ช่วยแปลรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ]

          แต่ความเป็นไทยไม่เหมือนใครในโลก มีคำบอกเล่า (จุดประกาย กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันจันทร์ที่ 29 สิงหาคม 2559 หน้า 1) ว่า

          เหตุเกิดเมื่อปีที่แล้ว ในห้องประชุมของหน่วยงานภาครัฐแห่งหนึ่งที่ดูแลงานด้านศิลปวัฒนธรรม มีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ 2-3 ท่าน และนักดนตรีกลุ่มหนึ่ง (รวม 5 คน) ที่ไปยื่นเอกสารขอรับสนับสนุนงบประมาณเดินทาง (ตั๋วเครื่องบิน) เพราะได้รับเชิญให้ไปแสดงในเทศกาลดนตรีฤดูร้อนที่ยุโรปในเมืองต่างๆ หลายสิบงานด้วยกัน

          ผลคือไม่ได้รับทุนสนับสนุนจากทางการนั้น

          แต่วงดนตรีวงนั้นตัดสินใจเดินหน้าต่อ ด้วยการกัดฟันเดินทางด้วยตัวเองไปโชว์ในยุโรปนานร่วม 2 เดือน ในปี 2015 พวกเขาแสดงต่อหน้าผู้ชมตัวจริง ในอีเวนต์ทางดนตรีที่เกิดขึ้นจริงๆ มิใช่ “อีเวนต์จัดฉาก” อย่างที่หน่วยงานภาครัฐนิยมทำกันเวลาพานักดนตรีนักแสดงไปโชว์ในต่างแดน

          คำบอกเล่าในจุดประกายชี้ว่าคือวง “เดอะ พาราไดซ์ บางกอก หมอลำ อินเตอร์เนชั่นแนล แบนด์” (The Paradise Bangkok Molam International Band)

          ซึ่งนับจากปีที่แล้วจนถึงปีนี้ พวกเขาตอกย้ำความสำเร็จในการนำ “สำเนียงท้องถิ่นโกอินเตอร์ฯ” อีกครั้ง ด้วยการปักหมุดได้แสดงบนเวทีหลักของเทศกาลดนตรีกลางแจ้ง ที่ได้ชื่อว่า “ใหญ่ที่สุดในโลก” นั่นคือ “ กลาสตันบัวรี” ในอังกฤษ