มติชนรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 15 กรกฎาคม 2559

 

คนกับโบราณสถาน

อยู่ร่วมกันได้อย่างดี มีถมไป

 

           คนกับโบราณสถานอยู่ร่วมกันได้อย่างดี มีแนวทางสร้างสรรค์ตามกฎกติกา มารยาท

           กลางกรุงสตอกโฮล์ม สวีเดน มีชุมชนโบราณอายุมากกว่า 700 ปี (ประมาณยุคสุโขทัย) อาคารก่อด้วยหิน ทางการอนุรักษ์ไว้เป็นโบราณสถาน ห้ามรถแล่นผ่าน เป็นย่านเดินทอดน่องท่องเที่ยว

           แต่อนุญาตให้คนอยู่อาศัยได้ตามปกติ โดยมีระเบียบกำหนดกฎกติกา ว่าห้ามต่อเติมรื้อถอนภายนอกและห้ามกระทบโครงสร้างสำคัญ ส่วนภายในตกแต่งได้ตามสมควร

           เอกชนเช่าอาคารเหล่านี้ทั้งอยู่อาศัยและทำร้านค้า เช่น ขายกาแฟ, ขายของที่ระลึก ฯลฯ กลายเป็นย่านคนเดินทอดน่องท่องเที่ยวสำคัญของเมือง ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลก ทำรายได้มหาศาล

           ในอเมริกาและยุโรป บรรดาแหล่งโบราณสถานประเภทป้อมปราการประตูและกำแพงเมือง เขาอนุญาตให้เช่าทำร้านค้าตามกฎกติกา ที่เห็นมากคือขายกาแฟ, ขายของที่ระลึก ฯลฯ

           ในไทย คนอยู่กับโบราณสถานเต็มไปทั้งเกาะเมืองอยุธยา เช่นเดียวกับลพบุรี, เชียงใหม่ ฯลฯ

           กรุงเทพฯ ก็เต็มไปด้วยคนอยู่ร่วมกับโบราณสถาน ไฉน กทม. ทำไม่เห็น? ดูเป็นตัวอย่างได้ทั้งวังหน้า ใกล้สนามหลวง และย่านสามแพร่ง, ย่านบำรุงเมือง-เฟื่องนคร ฯลฯ

           คนกับโบราณสถานอยู่ร่วมกันได้ ไม่มีปัญหา ขึ้นอยู่กับข้อตกลงการบริหารจัดการ อาคารไหนคนอยู่ได้หรืออยู่ไม่ได้ ตรงไหนจัดเป็นมิวเซียม ห้ามคนอยู่อาศัย ก็ต้องทำตามนั้น เป็นต้น

           ผู้มีอำนาจของทางการ กทม. ไม่ควรพูดมั่วๆ เช่น ให้ร้ายว่าเป็นชุมชนใหม่ ต้องไล่รื้อ ฯลฯ ล่าสุดบอกว่าไม่เคยเห็นคนกับโบราณสถานอยู่ร่วมกัน ฯลฯ

           ไม่ควรทำตัวเองเป็นอย่างสุภาษิตโบราณว่า “โง่แล้วขยัน”