มติชนรายวัน ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 13 มิถุนายน 2559

 

ยกเลิกประวัติศาสตร์บาดหมาง

 

          ไทยควรปรับปรุงแก้ไขประวัติศาสตร์ไทย ไม่เป็นประวัติศาสตร์บาดหมาง สร้างบาดแผลกับเพื่อนบ้าน

          โดยเริ่มที่ประวัติศาสตร์เครือญาติกับกัมพูชา จะได้เข้าใจดียิ่งขึ้นกรณีโขน ซึ่งนายกฯ ของไทยบอกสื่อด้วยท่าทีดีงามอย่างยิ่งต่อกัมพูชา จะคัดสรุปย่อข่าวมาแบ่งปันเป็นพยาน ดังนี้

          พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ กล่าวถึงกรณีกระทรวงวัฒนธรรมและศิลปะประเทศกัมพูชา เสนอยูเนสโกขอให้โขนขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ขณะที่ในโลกออนไลน์ทั้งชาวกัมพูชาและคนไทยต่างโพสต์ข้อความอ้างว่าโขนเป็นศิลปะการแสดงของตนเอง

          ว่าอย่าไปขยายความขัดแย้งอีก ต้องเข้าใจว่าที่ผ่านมาเราไม่ได้สมัครสมาชิกภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของยูเนสโกไว้ เมื่อไม่ไปสมัครก็ไม่สามารถไปจดทะเบียนได้ ขณะที่อีกประเทศหนึ่งสมัครไปแล้ว

          “วันนี้รัฐบาลสมัครเข้าไป เมื่อมีการตอบรับมาแล้วเราจะจดทะเบียน”

          “การแสดงที่เป็นของไทยต้องจดเอาไว้ เช่น เรื่องการแต่งตัวของตัวละครก็ไม่เหมือนแล้ว ของเรามีความวิจิตรเรื่องการแต่งกาย ส่วนเรื่องบทร้องรำ มีความงดงาม เป็นเอกลักษณ์ของเรา”

          “ไม่ใช่ไปเปรียบเทียบใครเก่งกว่าใคร หรือเป็นของใคร ทั้งหมดเป็นของภูมิภาคนี้ทั้งนั้น” นายกฯ กล่าว

          เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าประเด็นดังกล่าวจะเป็นปัญหาน้ำผึ้งหยดเดียว นายกฯ กล่าวว่า “อยู่ที่คุณจะขยายให้เป็นน้ำผึ้งหยดใหญ่หรือไม่”

          (มติชน ฉบับวันพุธที่ 8 มิถุนายน 2559 หน้า1, 5)

          งานนี้สื่อไทยตั้งสติเสนอข่าวอย่างดี ไม่มีดราม่า แล้วต่างแสวงหาข้อมูลวิชาการหลักฐานประวัติศาสตร์โบราณคดีจากแหล่งต่างๆ มาเสนออย่างเป็นงานเป็นการ ไม่ฟูมฟาย และไม่โวยวาย