มติชนรายวัน ฉบับประจำวันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2559

 

อยุธยาจะพัง

ระวังให้ดี เตือนหลายทีแล้ว

 

           ตำรวจท่องเที่ยวมีแผนจัดระเบียบสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เช่น วัด, วัง, หาดทราย, ชายทะเล เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ความปลอดภัย และสร้างภาพลักษณ์ความสง่างามให้ประเทศไทย

           เริ่มด้วยเตรียมจัดระเบียบพื้นที่บริเวณวัดพระแก้ว ที่มีนักท่องเที่ยวจากจีนและอื่นๆแออัดอย่างหนักช่วงเวลา 13.00-15.00 น. ต่อไปเตรียมจัดระเบียบอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย จ. สุโขทัย และบริเวณชายหาด

           (โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันอังคารที่ 10 พฤษภาคม 2559 หน้า A2)

           คิดไม่ออก, บอกไม่ได้ว่าเหตุใดต้องเตรียมจัดระเบียบอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย จ. สุโขทัย เพราะผมไม่ได้ไปทางนั้นหลายปีแล้ว เลยไม่รู้ว่ามีปัญหาอะไร?

           แต่ที่ไปเห็นบ่อยๆ แล้วเขียนบอกหลายครั้งว่าควรจัดระเบียบเข้าชมโบราณสถานที่อยุธยา โดยเฉพาะ วังโบราณ, วัดพระศรีสรรเพชญ์, วัดมหาธาตุ, วัดราชบูรณะ, วัดไชยวัฒนาราม ฯลฯ

           ไม่เกี่ยวกับภาพลักษณ์ ความสง่างามของใคร? แต่เพื่อป้องกันความพินาศย่อยยับ

           โบราณสถานเหล่านี้สร้างด้วยอิฐเกือบทั้งหมด (จะมีศิลาแลงปนอยู่บ้างก็ไม่มาก และมีไม่กี่แห่ง) ซึ่งเปราะบางหักพังง่าย ตากแดดตากฝนนานๆ เข้า ก็เปื่อยเองพังเอง ถ้ายิ่งมีคนปีนป่ายตามใจชอบจำนวนมากๆ แม้สัปดาห์ละครั้งก็พังเพสะดวก

           ที่พังไปแล้วเพราะคนปีนป่าย เหยียบย่ำบ่อยๆ ก็มี แต่ไม่มีใครสนใจ หรือสนใจเฉพาะเจ้าหน้าที่ แต่ไม่รู้ทั่วไป จึงทำเฉยไว้ จะได้ไม่ยุ่ง

           ไม่เฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่นินทากันทั่วไป นักท่องเที่ยวไทยก็ไม่ต่างกัน ไปดูได้ทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์

           ยิ่งวันหยุดเทศกาลงานต่างๆ ยิ่งเห็นชัด อิฐหักกากปูนพินาศไม่น้อย ก็เพราะพวกไทยเราเองนี่แหละ

           อย่าไปโทษพม่า (เหมือนรัฐบาลนี้ ชอบโทษรัฐบาลก่อนๆ)