มติชนรายวัน ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2559

 

ปีวอก (ลิง) เริ่มแล้ว

ตั้งแต่ปลายปี 2558

          ปีวอก (ลิง) เริ่มแล้วตั้งแต่เดือนอ้าย (เดือน 1) เมื่อหลังลอยกระทงปีที่แล้ว พ.ศ. 2558 ถือเป็นสิ้นปีมะแม (แพะ)

          เพราะปีนักษัตรเปลี่ยนตอนเดือนอ้าย (ราวพฤศจิกายน-ธันวาคม) ของทุกปี เนื่องจากเป็นปีใหม่สุวรรณภูมิในอุษาคเนย์ ซึ่งมีไทยอยู่ด้วย

          ส่วนสงกรานต์ (เมษายน) เป็นปีใหม่แขก (อินเดีย) ไม่ไทย แต่ถูกตีขลุมเป็นปีใหม่ไทย

          ที่ต้องเขียนเรื่องนี้ซ้ำอีก เพราะนั่งหนาวเช้าตรู่หลัง 06.00 น. วันพุธที่ 27 มกราคม 2559 ได้ยินพิธีกรโทรทัศน์รายงานข่าวมาไกลๆ ฟังไม่ค่อยถนัด ว่ายังเป็นมะแม (แพะ) จะเป็นปีวอก (ลิง) ตอนเมษายน หมายถึงช่วงสงกรานต์

          นี่เป็นปัญหาระบบการศึกษาไทย ที่ชอบอ้างวัฒนธรรมไทยและความเป็นไทย เหนือกว่าวัฒนธรรมอื่นและความเป็นอื่น แต่ไม่รู้จักตัวเอง

 

เดือนอ้าย ขึ้นฤดูกาลใหม่ ขึ้นปีใหม่สุวรรณภูมิ

          เดือนอ้าย ราวหลังกลางเดือนพฤศจิกายนของทุกปี เป็นช่วงสิ้นฤดูกาลเก่า ขึ้นฤดูกาลใหม่ เทียบปัจจุบันคือสิ้นปีเก่าขึ้นปีใหม่ของชุมชนดึกดำบรรพ์สุวรรณภูมิในอุษาคเนย์

          [สงกรานต์ อยู่ในเดือนห้าทางจันทรคติ เป็นช่วงเปลี่ยนราศีตามปฏิทินสุริยคติ จากราศีมีนสู่ราศีเมษ (ถือเป็นมหาสงกรานต์) เทียบสากลเป็นขึ้นปีใหม่ของอินเดีย แต่ไทยและเพื่อนบ้านรับสงกรานต์จากอินเดีย แล้วต่างเหมาเป็นขึ้นปีใหม่ของตน]

          เดือนอ้าย แปลว่า เดือนที่หนึ่ง หรือเดือนแรกของ 12 เดือน (ใน 1 ปี) ตามปฏิทินจันทรคติ

          หมายถึงเริ่มต้นฤดูกาลใหม่ เริ่มปีนักษัตรใหม่ ตั้งแต่หลังลอยกระทง เดือน 12 (เมื่อเทียบปฏิทินสากลทางสุริยคติ จะอยู่ราวหลังกลางเดือนพฤศจิกายน ต่อเนื่องถึงเดือนธันวาคม)

          ปีนักษัตร ได้แก่ ชวด, ฉลู, ขาล, เถาะ ฯลฯ มีรูปประจำปีเป็นสัตว์ต่างๆ เช่น ชวด หนู, ฉลู วัว, ขาล เสือ, เถาะ กระต่าย ฯลฯ เป็นวัฒนธรรมจากตะวันออกกลาง เช่น อิหร่าน (เปอร์เซีย) ผ่านไปทางจีน เข้าสู่อุษาคเนย์ ถึงไทย (ปีนักษัตรไม่มีในอินเดีย)

Vok 1-02-59 2