มติชนรายวัน ฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ 17 ธันวาคม 2558

 

กระฎุมพีชาวกรุงเทพฯ

ปกล่าสุดเบน_แดง

           อ. เบน เป็นนักปราชญ์ของโลกคนล่าสุด (เพิ่งถึงแก่กรรมที่อินโดนีเซีย) มีนามที่รู้จักทั่วโลกว่า เบเนดิกท์ แอนเดอร์สัน

           เขียนหนังสือและแสดงปาฐกถาว่าด้วยการเมืองไทยสมัยใหม่ มีผู้แปลเป็นภาษาไทย รวมพิมพ์ในหนังสือชื่อศึกษารัฐไทย ย้อนสภาวะไทยศึกษา (สำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2558 ปกแข็ง 470 บาท ปกอ่อน 350 บาท)

           อ. เบน มองอนาคตการเมืองไทย [จากปาฐกถาเป็นภาษาอังกฤษ ในหัวข้อ “มองอนาคตการเมืองไทยผ่านสายตาคนนอก” จัดโดย มหาวิทยาลัยเที่ยงคืน และภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วันที่ 26 มกราคม 2554 ที่ห้องประชุม ศ. ดร. ม.ล. ตุ้ย ชุมสาย คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แปลโดย ภัควดี วีระภาสพงษ์ ตีพิมพ์เป็นภาษาไทยครั้งแรกในหนังสือศึกษารัฐไทย ย้อนสภาวะไทยศึกษา หน้า 245-246] ไว้ตอนหนึ่ง จะคัดมาโดยจัดย่อหน้าใหม่ ดังนี้

           “กระฎุมพีชาวกรุงเทพฯ ก็ไม่ต่างจากกระฎุมพีชาวมะนิลา กัวลาลัมเปอร์ สิงคโปร์ และจาการ์ตาสักเท่าไร ไร้วัฒนธรรม คลั่งบริโภค และไม่เคยมีภาพอนาคตของประเทศอยู่ในหัว

           ทำไมเป็นเช่นนี้ นี่เป็นเรื่องที่นักวิชาการเพิ่งเริ่มต้นค้นคว้าสำรวจ

           ผมนึกถึงคำพูดของนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส คลีมงโซ ที่เคยทำนายอนาคตสหรัฐอเมริกาไว้ในทางร้าย เขาบอกว่า สหรัฐฯ จะก้าวข้ามจากความป่าเถื่อนไปสู่ความเสื่อมทรามโดยไม่มียุคศิวิไลซ์คั่นกลาง”

           กระฎุมพีชาวกรุงเทพฯ คือใคร? เป็นพวกไหน? ผมคิดไม่ออก จึงตั้งใจจะรอไว้ถาม อ. เบน เมื่อบังเอิญพบกันที่ใดที่หนึ่งในชุมชนจินตกรรม