มติชนรายวัน ฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ 10 กันยายน 2558

 

การเมืองของผู้ใหญ่

หลอกเด็กนักเรียน

 

          พูดกันปาวๆว่าการศึกษาไทยล้าหลัง เพราะนักเรียนนักศึกษาไม่กล้าคิด ไม่กล้าถาม ไม่กล้าถกเถียง

          เลยดีแต่พูดจนหนวกหูว่าจะต้องทำให้นักเรียนนักศึกษาไทยกล้าคิด กล้าถาม กล้าเถียง

          ครั้นเอาเข้าจริงๆ เด็กคนไหนทำตามนั้น จะโดนทำโทษ จนเกือบไม่มีที่ยืนในสังคม

          เพิ่งเขียนในฉบับเมื่อวานนี้เอง(พุธ 9 กันยา)ว่าเป็นเพราะพื้นฐานการเมืองและการศึกษาแบบอนุรักษนิยมสุดโต่ง

          การศึกษาไทย เคร่งครัดครอบงำให้ท่องจำตามครู ไม่สงสัย ไม่ถาม ไม่เถียง ได้ต้นแบบจากการเรียนการสอนบาลี-นักธรรมของพระสงฆ์เถรวาทไทย

          การเมืองไทย ต่อต้านระบอบประชาธิปไตย ไม่สนับสนุนการโต้แย้งสงสัยทักท้วงถกเถียง เช่น ห้ามวิพากษ์วิจารณ์รัฐธรรมนูญที่จะให้ประชาชนลงประชามติ ฯลฯ

          มีหลักฐานโต้งๆ นักเรียนกล้าแสดงออกถูกเอาตัวไปโรงพัก ซึ่งรุนแรงและร้ายแรงมากๆ จะคัดข่าวโดยสรุปจากมติชน (ฉบับวันจันทร์ที่ 7 กันยายน 2558 หน้า 14) มาให้อ่านดังนี้

 

“บิ๊กตู่” เจอ น.ร.ชูป้ายประท้วง

          หลังปาฐกถาของนายกฯ ในงานวันต่อต้านคอร์รัปชั่น ประจำปี 2558 ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ ได้เปิดโอกาสให้ซักถาม

          มีนักเรียนชาย ม.5 (เลขาธิการกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไทย) ลุกขึ้นเดินไปหน้าเวที ชูป้ายพร้อมกับตะโกนถามนายกรัฐมนตรี เพื่อขอคำอธิบายและเรียกร้องให้ลดการเรียนการสอนเรื่องหน้าที่พลเมืองลง และขอให้เพิ่มการสอนวิชาปรัชญาแนวคิด รวมถึงเสนอให้สอนวิชาประวัติศาสตร์ด้วยเนื้อหาที่หลากหลาย ไม่เน้นชาตินิยม

          แต่ทีมรักษาความปลอดภัย (รปภ.) รีบเข้าไปล็อกตัวเอาไว้ทันที

 

คุมตัวสอบที่ สน.ปทุมวันก่อนปล่อย

          เจ้าหน้าที่นำนักเรียนคนดังกล่าวไปที่ห้องฝ่ายสืบสวน สน.ปทุมวัน

          นักเรียนชายคนดังกล่าว เล่าว่าเมื่อทราบว่านายกฯจะมากล่าวต้านโกง ซึ่งเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญ ทุกรัฐบาลทำมาหลายครั้งแต่ไม่เห็นผลจริงจัง จึงตั้งใจจะมายื่นหนังสือให้ถึงมือนายกฯ เพราะถ้ายื่นตามขั้นตอนไม่ทราบว่าจะถึงมือนายกฯ โดยตรงหรือไม่

          “จดหมายที่ยื่นนี้ คือข้อเสนอให้นายกรัฐมนตรี ว่าถ้าจะสร้างปลูกฝังการต้านโกงที่แท้จริง คือ การสอนวิชาปรัชญาและจริยศาสตร์ แทนวิชาหน้าที่พลเมือง เพราะวิชาหน้าที่พลเมือง ส่วนมากมันถูกกำหนดแล้วว่าอะไรดี อะไรไม่ดี พลเมืองมีหน้าที่อะไร ซึ่งข้ามขั้นตอนว่าทำไมต้องเป็นอย่างนั้น ทำไมทำอย่างนี้ ไม่ได้สร้างระบบคิด จึงควรปลูกฝังวิธีคิดอย่างจิตสำนึก” นักเรียนชายกล่าว

          และว่ามาด้วยความบริสุทธิ์ใจ ป้ายข้อความไม่ได้มีเนื้อหารุนแรงหรือต่อต้านรัฐบาล หรือโจมตีใคร แต่มาเรียกร้องให้ปฏิรูปการศึกษาไทยให้ดีขึ้น ไม่ควรถูกคุมตัว

          ต่อมาผู้ปกครองของนักเรียนชายมาพบตำรวจ สน.ปทุมวัน เพื่อรับทราบข้อมูลและรับตัวกลับ โดยทางตำรวจไม่ได้มีการแจ้งข้อหาแต่อย่างใด

 

ผู้ใหญ่หลอกเด็ก

          สรุปว่าที่พากันดราม่าแสดงตนก้าวหน้า จะให้นักเรียนกล้าคิด กล้าถาม กล้าเถียง ไม่ใช่เรื่องจริง แต่เป็นเรื่องผู้ใหญ่(ไก่เขี่ย)หลอกเด็ก