Download PDF

มติชนรายวัน ฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ 21 พฤษภาคม 2558

 

นครปฐมโมเดล

          “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระปฐมเจดีย์ จะเป็นกรณีศึกษาให้กรมศิลปากร ถึงการจะกระทำการสิ่งใดอันกระทบจิตใจแก่คนพื้นที่อีก 8-9 จังหวัด หรือเรียกว่านครปฐมโมเดลก็ว่าได้”

          นายชาติชาย อุทัยพันธุ์ ผู้ว่าฯ นครปฐม เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ประชุมหารือร่วมกับ รมว.วัฒนธรรม, อธิบดีกรมศิลปากร, และผู้แทนภาคประชาชน

          สรุปว่าไม่ย้ายโบราณศิลปวัตถุและไม่ยุบพิพิธภัณฑ์พระปฐมเจดีย์ แต่จะขยายให้กว้างขวางกว่าเดิม โดยย้ายไปใช้พื้นที่เรือนจำกลางจังหวัดเก่ามาก่อสร้างและปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์ ซึ่งอยู่ไปทางด้านตะวันออกไม่ไกลจากองค์พระปฐมเจดีย์

[มติชน ฉบับวันเสาร์ที่ 16 พฤษภาคม 2558 หน้า 10]

          นครปฐมโมเดล (ตามที่ผู้ว่าฯ นครปฐมบอก) ควรมีความหมายกว้างออกไปอีก โดยรวมการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่นด้วย ว่าหมายถึงมิวเซียมที่ท้องถิ่นบริหารจัดการด้วยตนเองโดยมีเครือข่ายร่วมอย่างใกล้ชิด ดังนี้

  1. กรมศิลปากร ถือโอกาสผลักภาระพิพิธภัณฑ์ให้ท้องถิ่นรับไปบริหารจัดการเอง โดยเริ่มที่ จ. นครปฐม (ต่อไปเมื่อท้องถิ่นไหนพร้อมก็ทยอยทำอย่างเดียวกัน)
  2. ท้องถิ่นนครปฐม ถือโอกาสรับไปบริหารจัดการเองทั้งหมด (ตามแนวทางสากล) ให้หลุดจากกรมศิลปากรเรื่องมิวเซียมนครปฐมที่จะมีใหม่บริเวณเรือนจำกลางจังหวัดหลังเก่า (ไม่ใช่บริหารร่วมกับกรมศิลปากรที่ปรับวิธีคิดวิธีทำลำบากแล้ว เพราะจะถอยหลังเข้าคลองเป็นโกดังเก็บของเก่าที่หาผู้เข้าชมไม่พบเหมือนเดิม)

          การบริหารจัดการมิวเซียมในแนวทางสากลที่ค้นพบผู้ชม มีตัวอย่างมากมายหลายประเทศ เฉพาะในไทยมีที่มิวเซียมสยาม, เมืองโบราณ, บ้านจิม ทอมป์สัน, ฯลฯ แล้วมีผู้รู้เรื่องเหล่านี้อีกมาก

 

ยังหาผู้ชมไม่พบ

          จัดรถให้บริการนักเรียนนักศึกษาเข้ามาเรียนรู้พิพิธภัณฑ์ (พระปฐมเจดีย์) ของกรมศิลปากร เป็นแนวคิดของผู้ว่าฯ นครปฐม บอกสื่อมวลชน (ไทยรัฐ ฉบับวันเสาร์ที่ 16 พฤษภาคม 2558 หน้า 12) เพื่อกระตุ้นความสนใจขณะนี้

          ขนาดครูบาอาจารย์ยังไม่อยากเรียนรู้เข้าชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ แล้วจะมีนักเรียนนักศึกษาที่ไหนขึ้นรถบริการของผู้ว่าฯ ไปพิพิธภัณฑ์

          “กรมศิลป์ยังค้นหาผู้ชมไม่พบ” วิภาช ภูริชานนท์ นักศึกษาปริญญาเอก การบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์ แห่งสถาบันโกลด์ สมิธ (อังกฤษ) ชี้ทางบรรเทาทุกข์ให้กรมศิลปากร ตระหนักว่าเหตุนั้นจึงไม่มีคนไทยเข้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติของกรมศิลป์ (มติชน ฉบับวันเสาร์ที่ 9 พฤษภาคม 2558 หน้า 13)

          แต่มิวเซียมสยาม (ใกล้ท่าเตียน-ปากคลองตลาด) มีนักเรียนนักศึกษาประชาชนคนรุ่นใหม่ทุกเพศทุกวัยเข้าชมสม่ำเสมอ และเนืองแน่นเมื่อมีนิทรรศการพิเศษ

          เพราะเขาค้นพบผู้ชม แล้วจัดแสดงแบ่งปันความรู้อย่างรื่นรมย์ตรงตามความต้องการของผู้เข้าชมตั้งแต่แรกเปิดบริการสาธารณะจนทุกวันนี้ โดยไม่ยโสโอหังวางตนเป็นเจ้าขุนมูลนายเหนือประชาชนเหมือนบรรดาข้าราชการ