มติชนรายวัน ฉบับประจำวันพุธที่ 25 กุมภาพันธ์ 2558

 

ไทยจะขายอะไร?

          ศิลปวัฒนธรรมไทย ขายไม่ออก, อีเวนต์ราชการหลอกๆ ขายไม่ได้,

          สังคมวัฒนธรรมประชาธิปไตย ขายทั้งปี ดีทุกฤดูกาล

          ท่องเที่ยววิถีไทย ทวี มีเงิน เคยแนะไว้นานแล้ว (ข่าวสด ฉบับวันพุธที่ 14 มกราคม 2558 หน้า 8) จะคัดมาให้อ่านโดยสรุปสั้นๆดังนี้

          “หากจะจัดท่องเที่ยววิถีไทยจริงๆ ก็ควรจะไปดูแบบอย่างเอกชนที่ประสบความสำเร็จ เช่น ‘ชุมพร คาบานา’ จัด ‘ทัวร์ข้าวกลางวัน’ พานักท่องเที่ยวยุโรปไปกินข้าวกลางวันกลางทุ่งกับชาวบ้านละแวกนั้น จนเป็นที่ติดอกติดใจจองคิวกันข้ามปี

          เสน่ห์วิถีไทยมีอะไรน่าสนใจมากมาย อาจจะจัดให้นักท่องเที่ยวไปดูงานบุญ งานบวช ไปดูชาวนาทำนาปลูกข้าว ไปดูไถนา เกี่ยวข้าวแบบโบราณ เป็นต้น

          เคยมีการสำรวจพบนักท่องเที่ยวยุโรปอยากมาดู ‘วิถีชีวิต’ ดูความเป็นอยู่ของชาวบ้าน มากกว่าธรรมชาติ

          เพราะธรรมชาติที่อื่นๆสวยกว่าบ้านเราก็มีมากมาย แต่วิถีชีวิตแบบไทยต้องมาที่เมืองไทย

          ที่สำคัญต้องไม่ใช่จัดงานอีเวนต์มาปรุงแต่งวิถีชีวิตให้เสียอรรถรส แล้วก็เลิก แต่ให้เขาไปดูวิถีชีวิตจริงๆ ต้องมีการบริหารจัดการให้เป็นระบบ

          โดยเฉพาะความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นที่พัก ห้องน้ำ อาหารการกิน ซึ่งญี่ปุ่นประสบความสำเร็จอย่างมาก ทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกว่ามาแล้วปลอดภัยจริงๆ ไม่ใช่เอาชีวิตมาทิ้ง แล้วใครจะกล้ามา” 

          ทวี มีเงิน สรุปตอนท้ายว่า “อยากให้เขามาแล้วประทับใจจริงๆ ยอมลงทุนจัดการในเรื่อง ‘ความสะอาด’ และ ‘ความปลอดภัย’ ดีกว่าเอาเงินไปทุ่มจัดกับอีเวนต์และพีอาร์ที่เป็นแค่ผักชีโรยหน้าเหมือนที่แล้วๆ มา”

          ความปลอดภัยเป็นปัญหาใหญ่มากๆ เกี่ยวโยงโครงสร้างอำนาจ ซึ่งเกินกำลังชาวบ้านจะจัดการเอง

          แต่ความสะอาดเริ่มลงมือแก้ไขได้เลยวันนี้ ด้วยคนในชุมชนท้องถิ่นก่อน ตั้งแต่ชุมชน, บ้านเรือน, วัดวาอาราม และแหล่งสาธารณะอื่นๆ

          ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าวัดไทยส่วนมากสกปรกอย่างยิ่ง ถ้าแก้ไขให้สะอาดจะเป็นแหล่งวิเศษมากๆ

          คนไทยถูกครอบงำอย่างงมงายด้วยกิจกรรมกระตุ้นทุกวัน ให้รักชาติด้วยการให้ร้ายคุกคามคนอื่น แต่ไม่กระตุ้นเรื่องรักสะอาดอย่างสงบ ทั้งๆที่เป็นผลดีทั้งต่อตนเอง ต่อผู้อื่น และต่อสังคมไทยโดยรวม เช่น

          ทำให้การท่องเที่ยวไทยมีเสน่ห์ แล้วดึงดูดนักท่องเที่ยวอย่างมีประสิทธิภาพและมีรายได้มากขึ้น

          เก่าไม่เป็นไร แต่ต้องไม่สกปรก