มติชนรายวัน ฉบับประจำวันพุธที่ 21 มกราคม 2558

 

ปิด ซ่อม ปรับปรุง ประชาธิปไตยไทย

close21-01-58 1

          บันทึกประเทศไทย ปี 2557 ประชาธิปไตย ปิด ซ่อม ปรับปรุง

          มีข้อความบันทึกเหตุการณ์รัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 จะคัดโดยสรุปมาเป็นตัวอย่างต่อไปนี้

          เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ที่กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รส.) ภายในสโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต

          มีการประชุมหารือระหว่าง คณะ กอ.รส. ร่วมกับผู้แทนของรัฐบาล วุฒิสภา คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ กปปส. และ นปช. เป็นวันที่สอง หลังจากประธาน กอ.รส. ให้การบ้าน 5 ข้อแก่ทุกฝ่ายกลับไปพิจารณา

          ผู้เข้าร่วมประชุมชุดเดิมที่เดินทางไปต่างรู้สึกถึงความแตกต่างของบรรยากาศการรักษาความปลอดภัยที่กองทัพจัดกำลังทหารเข้ามาดูแลภายในตัวอาคารสโมสรกองทัพบกจำนวนมาก โดยแต่ละคนพกอาวุธประจำกาย ขณะเดียวกันเสนาธิการทหารได้เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง นอกจากนี้ก่อนการหารือยังได้ขอเก็บเครื่องมือสื่อสารทุกชนิดของผู้เข้าร่วมประชุม

          ตอนหนึ่ง พล.อ. ประยุทธ์ สอบถามหัวหน้าคณะฝ่ายรัฐบาลว่าตกลงรัฐบาลยืนยันไม่ลาออก ทั้งรายบุคคลและทั้งคณะใช่หรือไม่?

          นายชัยเกษมระบุว่า “นาทีนี้ไม่ลาออก”

          พล.อ. ประยุทธ์ จึงบอกว่า “ถ้างั้นตั้งแต่นาทีนี้ ผมตัดสินใจยึดอำนาจการปกครอง”

          จากนั้นได้เชิญตัวแทน ส.ว. และ กกต. ออกจากที่ประชุม โดยไม่มีการควบคุมตัวไว้ แต่ขอให้อยู่ในพื้นที่สโมสรทหารบกเพื่อรอเคลียร์บุคคลไม่เกี่ยวข้องให้ออกจากพื้นที่ก่อน ส่วนตัวแทนจากฝ่ายอื่นๆ ถูกควบคุมตัวไปยังสถานที่ต่างๆ

          ต่อมา เวลา 17.00 น. พล.อ. ประยุทธ์ พร้อมคณะ แถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ โดย พล.อ. ประยุทธ์ อ่านประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 1 ใจความว่า

          “คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ซึ่งประกอบด้วย กองทัพบก กองบัญชาการกองทัพไทย กองทัพเรือ กองทัพอากาศ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงมีความจำเป็นต้องเข้าควบคุมอำนาจในการปกครองประเทศตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป”

          ถือเป็นจุดเริ่มต้นอย่างเป็นทางการ ปิด ซ่อม ปรับปรุง ประชาธิปไตยไทย

          มีฉากตื่นเต้นเร้าใจประโคมด้วยเสียงเป่านกหวีดและเสียงอื่นๆอีกมากดังระงมในหนังสือบันทึกประเทศไทย ปี 2557 ปิด ซ่อม ปรับปรุง