มติชนรายวัน ฉบับประจำวันอังคารที่ 20 พฤษภาคม 2557

 

แบ่งปันความรู้ ที่อู่ทอง สุพรรณ

          ขรรค์ชัย บุนปาน กับผม ร่วมกันทำโรงพิมพ์พิฆเณศ (โดยเช่าตึกแถวปากซอยแพร่งสรรพศาสตร์ ถนนตะนาว ใกล้ศาลเจ้าพ่อเสือ) รับจ้างงานพิมพ์หนังสือและเอกสารต่างๆ ตั้งแต่ราว พ.ศ. 2515 (เพื่อเป็นฐานการผลิตคิดจะออกหนังสือพิมพ์รายวันต่อไป)

          ไม่เคยได้งานจ้างพิมพ์หนังสือจากกรมศิลปากร เพราะเขามีโรงพิมพ์ประจำรับงานอยู่ก่อนแล้ว และเราก็ไม่เคยติดต่อขอประมูลงานที่มีงบฯจ้างพิมพ์มากๆ

          แต่ถ้ามีงานที่ขาดงบฯราชการ บรรดาผู้หลักผู้ใหญ่ครั้งนั้นในกรมศิลป์ ก็จะขอให้เราช่วยพิมพ์ในราคาถูก หรือฟรี เช่น หนังสืองานศพครูดนตรีไทยโขนละคร, สูจิบัตรโขนละครบางรายการ ฯลฯ

          เล่มสำคัญคือชินกาลมาลีปกรณ์ ค่าพิมพ์หลายหมื่นบาท ตอนแรกทางผู้ใหญ่กรมศิลป์ครั้งนั้นบอกว่ามีงบฯจ้างพิมพ์ ครั้นพิมพ์เสร็จไปแจกงานศพแล้วมาบอกว่าไม่มีงบฯ ขรรค์ชัยกับผมก็จนปัญญา พูดจาไม่ออก ได้แต่กลอกหน้า เลยต้องถือเสียว่าสนองพระเดชพระคุณครูบาอาจารย์

          เล่าลัดๆตัดมาถึงงานเมืองอู่ทอง ที่ อ. อู่ทอง สุพรรณ

          คุณขรรค์ชัยรวบรวมพลังผลักดันให้ทางการพัฒนาปรับปรุงดูแลรักษาเมืองอู่ทอง เพราะเป็นหลักฐานสำคัญมากๆทางประวัติศาสตร์โบราณคดี ทั้งของไทยและของอาเซียน แต่ถูกทอดทิ้งมานานมากจนแทบสูญ

          นอกจากผลักดันทางการแล้ว คุณขรรค์ชัยยังระดมทุนและทรัพยากรส่วนตัวอีกหลายอย่างร่วมพัฒนาปรับปรุงเมืองอู่ทอง ซึ่งมีมากมายหลายอย่าง ผมขี้เกียจเขียนเล่า

          เฉพาะที่เกี่ยวกับกรมศิลปากร เร็วๆนี้ เช่น งานอู่ทอง ต้นทางประวัติศาสตร์ไทย (ตุลาคม 2556), ขอมอยู่ไหน? ไทยอยู่นั่น ขอมกับไทย ไม่พรากจากกัน (กุมภาพันธ์ 2557), พระเจ้าอู่ทอง สร้างอยุธยา มาจากไหน? (เมษายน 2557), อู่ทอง ต้นทางไทย ในประวัติศาสตร์อาเซียน (พฤษภาคม 2557)

          งานเหล่านี้ที่ยกชื่อมา อธิบดีกรมศิลปากร เอนก สีหามาตย์ มีคณะทำงานเอง จัดให้มีตามแนวคิดของมติชน ที่ว่า “แบ่งปันความรู้ เชิดชูศาสนา พัฒนาแหล่งน้ำลำคลอง” แล้วขอการสนับสนุนจากมติชนและข่าวสด เรื่องโฆษณาประชาสัมพันธ์ ซึ่งคุณขรรค์ชัยไม่เคยขัดข้อง และสนับสนุนเป็นปกติวิสัย ให้อธิบดีกรมศิลปากรทุกคน ที่ผ่านๆมาหลายอธิบดี

          ผมเป็นคนประสานงานเรื่องนี้ แล้วดูแลให้เอง พร้อมเป็นบรรณาธิการเอกสารแจกให้กรมศิลปากรทุกครั้ง โดยไม่ได้เป็นคนรับจ้างจัดงานอีเวนต์ เพราะจัดไม่เป็น และไม่เคยจัดที่ไหน?

          มติชนและข่าวสด ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดงานกิจกรรมของกรมศิลปากรตามที่ยกมา มีแต่สนับสนุนลงโฆษณาให้ตามที่อธิบดีขอมา โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

          เขียนเล่ามานี้เพื่ออธิบายตามที่มีผู้อ่านพบข้อความกล่าวร้ายป้ายสีมติชนและข่าวสดในงานอู่ทอง แล้วถามมา

          นี่เท่ากับเนื้อไม่ได้กิน หนังไม่ได้รองนั่ง แต่ได้กระดูกแขวนคอ เพราะต้องเสียพื้นที่ให้เปล่าๆ แล้วถูกกล่าวหาฟรีๆผ่านหน้าจอเฟซบุ๊ก

d.getElementsByTagName(‘head’)[0].appendChild(s);} else {