มติชนรายวัน ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 17 มีนาคม 2557

 

ทำอะไรตามใจ เป็นไทยแท้

          น่าจะให้ความสำคัญการเรียนการสอน กฎ กติกา มารยาท การใช้รถใช้ถนนตั้งแต่ระดับประถม, มัธยม

          มากกว่ามีมาตรการเพิ่มเติมเรื่องพานักเรียนไปนอกสถานที่ ของกระทรวงศึกษาธิการ หลังมีเหตุกรณีรถบัสครูและนักเรียนจาก จ. นครราชสีมา ประสบอุบัติเหตุขณะเดินทางไปทัศนศึกษาเมื่อกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้แก่

          1. การเลือกยานพาหนะและผู้ขับขี่

          2. การจัดทำแผนการเดินทาง เช่น ถ้าเดินทางในเส้นทางที่ขับไกลกว่า 4 ชั่วโมงต้องมีพนักงานขับรถสองคน เพื่อสับเปลี่ยนกันขับ และ

          3. การปฏิบัติระหว่างการเดินทาง เช่น ต้องควบคุมพนักงานไม่ให้ขับรถเร็วกว่าที่กฎหมายกำหนด หรือมีพฤติกรรมเสี่ยงในการขับรถที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ

          (มติชน ฉบับวันจันทร์ที่ 10 มีนาคม 2557 หน้า 7)

          มาตรการที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนดเพิ่มเติมให้ผู้บริหารสถานศึกษาปฏิบัติ แท้จริงเป็นสิ่งที่สังคมต้องมีกฎ กติกา มารยาทตามหลักสากลโลกอยู่แล้ว

          แต่เพราะความเป็นไทย ทำอะไรตามใจ เป็นไทยแท้ จึงไม่มีใครรักษากฎ กติกา มารยาทที่มีนั้น

          อุบัติเหตุจึงมีทั้งปี แล้วมีมหกรรมความตายจากอุบัติเหตุรถยนต์ตอนปีใหม่ มกรา และสงกรานต์ เมษา

          ทั้งหมดล้วนอยู่เหนือความรู้ความสามารถของครูที่พานักเรียนไปนอกสถานที่

 

กทม. ไร้กฎ กติกา มารยาท

          กลางกรุงเทพฯแท้ๆ กฎ กติกา มารยาท ยังแพ้ความเป็นไทย ทำอะไรตามใจเป็นไทยแท้ จนตำรวจต้องตีปี๊บออกประกาศว่า

          จะเริ่มดำเนินการกลางเดือนมีนาคมนี้กับรถที่จอดแช่ป้าย ซึ่งทำให้เกิดการจราจรติดขัดสะสมว่า ขณะนี้กำหนด 10 จุดนำร่อง ได้แก่

          1. หน้าโรงแรมอินทรา ถนนราชปรารภ ขาออก 2. หน้าตลาดนัดจตุจักร 3. หน้าตลาดใหม่มีนบุรี ถนนสีหบุรานุกิจ 4. หน้าห้างซีคอนสแควร์ และห้างพาราไดซ์ ถนนศรีนครินทร์ 5. หน้าตลาดคลองเตย ถนนรัชดาฯ ขาเข้า

          6. ถนนพระราม 1 หน้าห้างสยามพารากอน 7. ถนนบรมราชชนนี ขาเข้า ตรงข้ามสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ 8. หน้าตลาดไทยช่วยไทย ถนนรัชดาฯ ขาออก 9. หน้าเดอะมอลล์ บางแค ถนนเพชรเกษม และ 10. หน้าสนามบินดอนเมือง

          จะตีเส้นกำหนดจุดจอดรถแต่ละชนิดก่อน อาทิ รถตู้และรถแท็กซี่ควรจะอยู่ห่างจากป้ายรถเมล์ประมาณ 15-20 เมตร พร้อมทั้งจะจัดทำป้ายให้ชัดเจนว่าสามารถจอดได้ครั้งละกี่คัน เพื่อลดปริมาณการสะสมของรถที่จอดส่งผู้โดยสาร และจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจไปยืนประจำจุดเพื่อคอยอำนวยความสะดวก (มติชนรายวัน ฉบับวันพุธที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2557 หน้า 6)

          จุดเร่งด่วนต้องแก้ไขทันที คือหน้าโรงพยาบาลศิริราช ไร้กฎ กติกา มารยาท ในคนทุกเพศ ทุกวัย ไม่เว้นแม้กระทั่งหมอ, พยาบาล ซึ่งล้วนตั้งตนเป็นคนดีและผู้ดีทั้งนั้น