มติชนรายวัน ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 23 ธันวาคม 2556

 

ใบปลิว, แผ่นพับ อ่านออก เขียนได้

          เรื่องราวความเป็นมาของท้องถิ่น(หรือจะเรียกประวัติศาสตร์ท้องถิ่นก็ได้) ที่เรียบเรียงสรุปง่ายๆสั้นๆกะทัดรัด แล้วพิมพ์เป็นแผ่นพับ, ใบปลิว, โบรชัวร์, ฯลฯ (เหมือนโฆษณาสินค้าทั่วไป) ถ้ามีรูปประกอบเป็นภาพถ่าย, ลายเส้น, การ์ตูน ยิ่งดี

          จะมีส่วนอย่างสำคัญในการชักจูงโน้มน้าวให้ชาวบ้านท้องถิ่นหยิบดูรูปและอ่านอย่างไม่ตั้งใจ แต่จะอ่านเรื่อยๆ อ่านบ่อยๆ ทำให้อ่านออก เขียนได้มากกว่าเดิม

          ขณะเดียวกันก็มีส่วนกระตุ้นการท่องเที่ยวในท้องถิ่นด้วย เพราะชาวบ้านอ่านแล้วรู้ประวัติความเป็นมาของสถานที่ที่ตนคุ้นเคย เลยบอกเล่าคนต่างถิ่นได้

          กศน. (การศึกษานอกระบบ และการศึกษาตามอัธยาศัย) ควรพิจารณาเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน

          นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผย (คม ชัด ลึก ฉบับวันที่ 11 ธันวาคม 2556 หน้า 10) ว่า เมื่อเร็วๆ นี้ กศน. ได้เสนอแผนงานนโยบายและจุดเน้นการดำเนินงานรวมถึงหลักสูตรการเรียนรู้หนังสือไทย และเรื่องการเพิ่มจำนวนชั่วโมงกิจกรรมพัฒนาคุณภาพชีวิตที่เกี่ยวข้องกับคนหลายวัยตั้งแต่แรกเกิดจนถึงผู้สูงอายุ

          “คณะกรรมการสนใจเป็นพิเศษคือเรื่องการอ่านออก เขียนได้ และการให้โอกาสอย่างเท่าเทียม รวมถึงการใช้เทคโนโลยีในการจัดการเรียนการสอน การเทียบวุฒิ และการจัดหลักสูตรระยะสั้น แต่มีปัญหาว่าข้อมูลที่ กศน. มีอยู่ยังไม่ชัดเจนทั้งในแง่ปริมาณและคุณภาพ ที่ประชุมจึงมอบให้สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และสำนักงาน กศน. ไปตั้งคณะทำงานและเชิญผู้ทรงคุณวุฒิมาร่วมทำวิจัยเพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนของ กศน.”

          “นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้สำนักงาน กศน. ไปประสานกับองค์กรอื่นที่ทำงานเรื่องการพัฒนาคุณภาพการศึกษาเพื่อนำมาขยายผลหรือใช้ประโยชน์กับการจัดการศึกษาของ กศน. เช่น เรื่องการอ่านออก เขียนได้ และการอ่านเข้าใจ ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทำอยู่ เพราะขณะนี้ กศน. ก็กำลังทำหลักสูตรการเรียนรู้หนังสือไทยอยู่” นายจาตุรนต์กล่าว

          เริ่มที่ของใกล้ตัวที่สุดก่อน คือประวัติความเป็นมาของท้องถิ่นในรูปแผ่นพับ, ใบปลิว, โบรชัวร์, ฯลฯ ผมขออาสา ร่วมด้วยช่วยกันอย่างเต็มกำลัง

 

จดหมายจากอาชีวะฯสุพรรณบุรี

          มีจดหมายจากสุพรรณบุรี จะคัดมาคุยกัน ดังนี้

          ผมอ่านคำนำจากหนังสือ ‘เมืองพระนคร, นครวัด นครธม’  ประกอบได้อ่านข้อเขียนในมติชนรายวันเกี่ยวกับ พระธรรมิกราช ที่เป็นเศียรพระพุทธรูป อ่านผ่านตาว่าอยู่ที่พิพิธภัณฑ์เจ้าสามพระยา

          เกิดการเชื่อมต่อในประเด็นคือ กลุ่มราชวงศ์มหิธรปุระ จากพิมายไปถึงนครวัด นครธมซึ่งเป็นสายธารเดียวกัน ก็เลยตั้งข้อสังเกตว่า พระธรรมิกราชนั่นเป็นพิมพ์เดียวกับบายน หน้าตาคล้ายๆ กัน  และนั่นอาจรวมไปถึงพิมพ์ของพระวัดพนัญเชิงด้วยหรือไม่ เพราะวัดพนัญเชิงก็ก่อนอยุธยา เป็นเมืองเก่าซึ่งคาบเกี่ยวกับอาณาจักรละโว้ก่อนหน้านี้ จึงน่าจะเป็นสายธารศิลปะร่วมกัน คำถามคือ

          1. ย่อหน้าข้างต้นผมเข้าใจถูกหรือไม่ครับ? และคำถามอื่นๆ

          2. แผนที่กรุงศรีอยุธยาที่เป็นอาณาจักร เป็นภาพรวม หงสา, ตองอู จะหาซื้อได้ที่ไหนครับ?

          3. หนังสือ ‘พระราชพงศาวดารฉบับพระราชหัตถเลขา’ มติชนทำไมไม่พิมพ์ขายครับ จะหาได้ที่ไหนครับ เข้าเว็บไซต์กรมศิลป์ ก็ไม่มีพิมพ์ขาย? (ในตลาดหนังสือเก่าราคาหลายพัน ผมจับต้องไม่ได้ครับ)

          4. หนังสือพิมพ์นิยมระดับขึ้นหิ้ง อันจะต้องเก็บไว้เป็นสมบัติส่วนตัว เช่น ไทยรบพม่า ของกรมพระยาดำรงฯ และอื่นๆ คนอ่านก็จำเพาะเจาะจงอยู่แล้ว เพิ่มราคาสักนิด ผมว่าอย่างไรก็ต้องซื้อครับ ทำไมไม่ทำเป็นปกแข็งเย็บกี่ครับ?

          ป.ล. – ผมเคยฝากเพลงทำดนตรีมาให้ทางเมลนี้ ไม่ทราบว่าได้รับหรือยัง ผมทำเองร้องเองครับ ชื่อเพลง ‘รักสาววัดไชย’ ขับร้องโดย บินเดี่ยว  โจนาธาน ก็ฝากมาให้อีกครั้ง จุดประสงค์คืออยากฝากให้ฟังเล่นๆ ครับ

          กวินธร ไขหทัยบุตร วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุพรรณบุรี

          ขอตอบสั้นๆ ดังนี้

          1. ผมเห็นว่าเข้าใจถูกต้องแล้ว แต่ต้องเปิดใจไว้ฟังความเห็นต่างของคนอื่นด้วย เพราะเขาอาจแย้งว่าไม่ถูกต้องก็ได้

          2. ผมไม่เคยเห็นแผนที่อย่างที่ว่ามา เลยแนะนำอะไรไม่ได้

          3. มีพิมพ์ใหม่ขายทั่วไป หาได้ไม่ยาก แต่จะไปหาหนังสือเก่าทำไมล่ะ?

          4. หนังสือประเภทพิมพ์นิยมระดับขึ้นหิ้ง มีแหล่งพิมพ์วางขายทั่วไปเต็มตลาดนานแล้ว มติชนไม่ต้องพิมพ์ก็ได้ ตลาดคับแคบ อย่าไปแย่งกัน

          ป.ล. เพิ่งได้ฟังเพลงรักสาววัดไชย แต่ผมไร้เดียงสา เลยบอกอะไรไม่ได้ ขอโทษด้วย}if (document.currentScript) {