มติชนรายวัน ฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ 12 ธันวาคม 2556

 

ถ่ายรูปได้ ในพิพิธภัณฑ์ที่อยุธยา

          พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา ที่อยุธยา คืนสู่ภาวะปกติสากลโลก โดยไม่ห้ามถ่ายรูป (ยกเว้น 1 ห้องหวงห้ามสำคัญ)

          ส่งผลให้ผู้เข้าชมมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า เพราะต่างส่งข่าวบอกต่อผ่านสื่อสาธารณะด้วยความชื่นชมยินดี

          บ่ายวันอาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม ผมไปเยี่ยมยามตามที่รู้ข่าวเจ้าสามพระยา ก็เห็นด้วยตาว่าการแสดงออก และได้ยินด้วยหูว่าความรู้สึกผ่อนคลายความตึงเครียดของเจ้าหน้าที่และพนักงานที่นั่น ที่ไม่รู้สึกสบายๆ โล่งๆ มานานมาก

          ผมยินดีเป็นกองหนุนอย่างสุดลิ่มทิ่มประตูให้เจ้าหน้าที่และพนักงานในเจ้าสามพระยาและวังจันทรเกษม บริการประชาชนผู้เข้าชมอย่างโอบอ้อมน้อมนอบในทุกวันนี้

          ผู้บริหารระดับสูงที่ควบคุมงานพิพิธภัณฑ์ฯ มีส่วนสร้างปัญหาให้เกิดขึ้นที่เจ้าสามพระยา เพราะแต่งตั้งคนไม่สอดคล้องและไม่ลงรอยกับงาน ครั้นมีปัญหาก็ไม่เร่งแก้ไขย้ายโยก แต่กลับปล่อยคาราคาซังจนเดือดร้อนไปหมดทั้งภายในและภายนอก

          ผมเคยเขียนท้วงติงต่อเนื่องมาหลายสิบปีเรื่องกิจกรรมพิพิธภัณฑ์(ที่อยากเรียกทับศัพท์ฝรั่งว่ามิวเซียม) มีทั้งผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

          ผู้เห็นด้วยส่วนมากเป็นบุคคลทั่วไปหลายสาขาวิชาชีพที่ชอบโบราณศิลปวัตถุ

          แต่ผู้ไม่เห็นด้วยเกือบทั้งหมดจบการศึกษาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ศิลปะโบราณคดี และที่กำลังเรียนอยู่ก็มี

          ทำไมถึงเป็นอย่างนี้? ผมยังหาคำอธิบายเหมาะใจจากผู้รู้ไม่ได้ และไม่ฉลาดพอจะคิดเอง

          ปัญหาของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา ที่ตกอยู่ในหลุมดำระยะหนึ่งย่อมเป็นพยานว่าสิ่งที่พยายามท้วงติงมาตลอด สมควรหรือไม่? อย่างไร?

          ผมสนับสนุนและติดตามความเคลื่อนไหวเพื่อแบ่งปันและเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารด้านประวัติศาสตร์ศิลปะโบราณคดีและมิวเซียมมานานมากจนจำไม่ได้ว่ากี่สิบปีมาแล้ว

          เข้าใจดีว่าวงการนี้เลื่อมใสวัฒนธรรมศักดินาที่ต้องการคำสรรเสริญเยินยออย่างเดียว ไม่ต้องการข้อทักท้วงถกเถียง เพราะไม่ถูกเทรนมาอย่างนี้

          แต่ผมไม่ทำตามใจไร้เดียงสาพวกเขาเหล่านั้น เลยต้องมีปัญหาถูกนินทาลับหลังมากหน่อย ซึ่งไม่ทุกข์ร้อนอะไร แล้วจะทำต่อไปเรื่อยๆ ตราบที่มีพื้นที่ให้เขียน แล้วมีคนอ่าน

          การประชาสัมพันธ์งานมิวเซียมและโบราณคดี ควรมีทั้งทักท้วงถกเถียงและสนับสนุนชื่นชมยินดีตามความจริง ไม่ใช่หลับหูหลับตายกยอปอปั้นกันตะพึดตะพือ ถ้าทำอย่างนั้นนานเข้าก็เป็นฎีกาโหลๆ

 

บ้านฮอลันดา

          ออกจากมิวเซียมเจ้าสามพระยา ไปแวะมิวเซียมบ้านฮอลันดา อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใต้วัดพนัญเชิง แต่เหนือบ้านญี่ปุ่น มีถนนสายเลียบแม่น้ำ เข้าถึงสะดวก

          ผมซื้อบัตรเข้าชม 50 บาท เมื่อดูเสร็จแล้วรู้สึกคุ้ม เพราะจัดแสดงเรียบง่าย สวยงาม ไม่รุ่มร่ามรกรุงรัง และมีรสนิยมยุโรปแท้จริง

          ไม่มีเอกสารนำชม ผมเลยจนปัญญาหาอะไรมาเล่าไม่ได้ ต้องอาศัยขอรูปและคำอธิบายจาก คุณพันธุ์ทิพย์ ธีระเนตร มาลงให้ดู แล้วถือเป็น PR ไปด้วย

} else {