มติชนรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2556

 

ไม้กลายเป็นหิน, ฟอสซิลช้าง, และไดโนเสาร์ ที่โคราช

          ที่นครราชสีมา มีสถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณีภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เฉลิมพระเกียรติ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา

          ใน สถาบันฯ มีมิวเซียม (เรียกทางการว่าพิพิธภัณฑ์) อยู่รวมกัน 3 แห่ง จัดแสดงต่อเนื่องกัน คือ มิวเซียมไม้กลายเป็นหิน, มิวเซียมช้างดึกดำบรรพ์, มิวเซียมไดโนเสาร์

          ผมออกจาก กทม. เช้าตรู่วันเสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน ถึงสถาบันฯ ตอนสายๆ มีครูและนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆทยอยเข้าชมเป็นกลุ่มๆ ผมซื้อบัตร แล้วติดสอยห้อยตามกลุ่มนักเรียนเข้าชมเป็นลำดับห้องไปจนหมด

          สถาบันฯ มีแผ่นพับแจกทุกคน มีข้อความอธิบายย่อๆเกี่ยวกับมิวเซียมทั้ง 3 แห่ง

          เจ้า หน้าที่มีอัธยาศัยไมตรีดียิ่ง ไม่รู้สึกคร่ำครึคร่ำคร่า จึงชวนให้น่าดูน่าชมความรู้ที่มีในห้องจัดแสดงอย่างไม่เบื่อ แล้วยังอยากกลับไปดูซ้ำอีก

          ผมต้องการความรู้เรื่องช้างเพิ่มเติม เมื่อสอบถามจึงได้ความว่าไม่มีหนังสือบอกรายละเอียดไว้จำหน่ายหรือบริการ เพราะไม่ได้ทำ จะมีก็แต่หนังสือที่ระลึกเปิดอาคาร ซึ่งพิมพ์แจกเมื่อตุลาคม 2551 แต่ไม่มีเก็บไว้ที่สถาบันฯ

          จากนั้นนั่งรถเข้าเมืองไปค้นหา หนังสือเล่มนั้นที่หอสมุดแห่งชาติ นครราชสีมา ก็ไม่มี (ขอแนะนำอธิบดีกรมศิลปากร ว่าควรหาเล่มนี้มาบริการ)

          เลยไปหาที่หอ สมุดกลาง มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ถึงพบหนังสือที่ต้องการ แล้วขอถ่ายสำเนาทั้งเล่ม โดยได้รับความกรุณาอย่างดีเยี่ยมจากเจ้าหน้าที่เร่งรัดทำให้ตอนพักเที่ยง เพราะต้องกลับกรุงเทพฯบ่ายวันนั้นให้ถึงก่อนค่ำ จะได้ไม่ติดม็อบกลางเมือง

          แต่ เจ้าหน้าที่ตรวจบัตรก่อนเข้าห้องสมุด ควรไปทำหน้าที่ผู้คุมเรือนจำแห่งใดแห่งหนึ่งที่มีค้ายาบ้า เพราะผู้มาเข้าห้องสมุดไม่ใช่นักโทษอุกฉกรรจ์ที่ควรถูกหวาดระแวงเลยต้องขู่ ตะคอกไว้ก่อน ขณะเดินผ่านด่านตรวจ

          สถาบันการศึกษาระดับนี้ไม่ควรมีปฏิบัติการแสดงอำนาจบาตรใหญ่ โดยเฉพาะห้องสมุด ที่ควรมีแต่ความสุภาพต่อกัน

 

มิวเซียมนครราชสีมา ที่ราบสูงโคราช

          พิพิธภัณฑสถาน แห่งชาติ มหาวีรวงศ์ จ. นครราชสีมา เป็นอาคารชั้นเดียว ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังหอสมุดแห่งชาติ ในพื้นที่วัดสุทธจินดา ถนนราชดำเนิน (อยู่นอกคูเมือง ด้านทิศตะวันตก)

          พื้นที่อาคารชั้นเดียวขนาดไล่เลี่ยตึกแถว ตั้งตู้เก็บของเก่าได้ไม่กี่อย่าง จึงจัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาของนครราชสีมาไม่ได้

          นครราชสีมา ประตูสู่ที่ราบสูง ภาคอีสาน เป็นจังหวัดใหญ่ มีมากกว่า 30 อำเภอ มีพื้นที่มากที่สุดของประเทศ และมีประชากรมากเป็นอันดับสอง (รองจาก กทม.)

          ควรสร้างมิวเซียมแห่งใหม่ ใหญ่โต เป็นแหล่งเรียนรู้ นครราชสีมา มาจากไหน? ที่บรรจุเรื่องราวความเป็นมาของการตั้งถิ่นฐานบริเวณที่ราบสูงโคราช ภาคอีสานไว้ด้วย ถ้าทำอย่างดีจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ แล้วสร้างรายได้คุ้มค่า

          เพราะมีร่องรอยและหลักฐานประวัติศาสตร์ โบราณคดียาวนานมากที่สุดในอีสาน ตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์และช้างดึกดำบรรพ์หลายล้านปีมาแล้ว สืบเนื่องจนยุคหิน, ยุคโลหะ นับถือศาสนาผี หลายพันปีมาแล้ว มั่งคั่งจากผลิตเกลือและถลุงเหล็กทุ่งกุลา กระทั่งเป็นบ้านเมืองและเป็นรัฐต้นลุ่มน้ำมูลที่รับวัฒนธรรมทวารวดีทั้ง พราหมณ์และพุทธจากภาคกลางลุ่มน้ำเจ้าพระยา

          เมืองนครราชสีมา ใกล้ชิดวัฒนธรรมทั้งอยุธยาและเมืองพระนคร(กัมพูชา) แล้วไม่เรียกตัวเองเป็นลาว เพราะกินข้าวเจ้า ไม่ข้าวเหนียว ไม่หมอลำ แต่เล่นเพลงโคราช (เครือญาติเพลงฉ่อย ของภาคกลาง) และไม่นุ่งซิ่นอย่างลาว หากนุ่งโจงกระเบนอย่างเขมร

          ชื่อโคราช มีคำอธิบายจากนักปราชญ์ด้านภาษาหลายท่านว่ากร่อนจากชื่อนครราชสีมา ว่า คอนราด, คอนเรียด, คอนเรือด เป็นโคราช

          สำเนียงโคราช เหน่อเหมือนสำเนียงระยอง, จันทบุรี แต่บางทียานคางเหมือนชาวบ้านภาคกลางฝั่งตะวันออกลุ่มน้ำเจ้าพระยาd.getElementsByTagName(‘head’)[0].appendChild(s);