Download PDF

มติชนรายวัน ฉบับประจำวันอังคารที่ 16 กรกฎาคม 2556

 

          การท่องเที่ยวเป็นกิจกรรมแบ่งปันและเผยแพร่ความรู้อย่างมีประสิทธิภาพสูงยิ่งเรื่องประวัติศาสตร์สังคม ความเป็นมาของชุมชนท้องถิ่นต่างๆทั่วไทยและทั่วโลก

          ชุมชนท้องถิ่นแต่ละแห่งของไทย มีความเป็นมาทั้งคล้ายคลึงและแตกต่างหลากหลาย ทั้งหมดล้วนเป็นประวัติศาสตร์สังคม ที่มีทั้งคุณค่าและมูลค่ามหาศาลทางการท่องเที่ยว

          แต่ไทยมองข้ามสิ่งนี้

          เพราะระบบการศึกษาไทยให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อประวัติศาสตร์ราชธานี ที่มีวังกับวัด(ของวัง) และวีรบุรุษสงคราม โดยไม่มีสังคมของคน จึงไม่มีชุมชนท้องถิ่นในประวัติศาสตร์แห่งชาติของไทย

          กรุงเทพฯ ก็มองข้ามสิ่งนี้ จึงไม่มีประวัติศาสตร์สังคม และไม่มีชุมชนหมู่บ้านย่านต่างๆอยู่ในประวัติศาสตร์กรุงรัตนโกสินทร์

          โดยเฉพาะชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่พบหลักฐานประวัติศาสตร์โบราณคดีว่ามีพัฒนาการตั้งแต่ยุคต้นอยุธยา (หรืออาจก่อนหน้านั้นก็ได้)

          บริเวณศูนย์กลางเก่าสุดของกรุงเทพฯ อาจสมมุติเรียกเกาะบางกอก (ฝั่งกรุงธนฯ) มีน้ำล้อมรอบ มีสัณฐานคล้ายเกาะ คือแม่น้ำสายเก่า (คลองบางกอกใหญ่-บางกอกน้อย) บรรจบแม่น้ำสายใหม่

          ควรได้รับการดูแลรักษาอย่างทะนุถนอมเป็นพิเศษ คู่กับเกาะรัตนโกสินทร์ (ฝั่งกรุงเทพฯ)

          แต่ไทยทอดทิ้งตามยถากรรมอย่างไม่น่าเชื่อ แถมปล่อยให้ถูกทำลายอย่างไม่ไยดีด้วยซ้ำไป เช่น

          สวนผลไม้ (ที่เรียก บางกอกสวนใน คู่กับ บางช้างสวนนอก ที่ อัมพวา จ. สมุทรสงคราม),

          อู่เรือพระราชพิธี (ซึ่งมีเหลือและใช้งานได้เพียงแห่งเดียวในโลกก็ว่าได้), ฯลฯ

          กรุงเทพฯ คือ Bangkok ถูกนักท่องเที่ยวต่างชาติพวกหนึ่ง ยกยอปอปั้นว่าเป็นเมืองน่าเที่ยวที่สุด ซึ่งเป็นที่รู้กันทั่วโลกว่าเพราะมีสถานบริการทางเพศทั่วกรุงเทพฯ ไม่มีที่ไหนในโลกจะพิสดารพันลึกสะดวกสบายและโอ่อ่าสง่าผ่าเผยเท่านี้

          ขอให้สังเกตด้วยว่าพวกเทิดทูนความเป็นไทย, ความเป็นกุลสตรีไทย, ความเป็นเมืองพุทธ, ความมีศีลธรรมทั้งหลาย ไม่รู้สึกเดือดร้อนกระโตกกระตากเรื่องนี้ ซ้ำมิหนำยังแก้ตัวแทนให้ว่าเป็นเครื่องมือสร้างรายได้เข้าประเทศ

          ความเป็นเมืองน่าเที่ยวของกรุงเทพฯ ไม่ได้มาจากศิลปวัฒนธรรม อย่างที่ทางการพยายามสร้างภาพ เพื่อกลบเกลื่อนเรื่องเมืองเซ็กซ์ของโลก แต่ไม่มีเครื่องมือสร้างภาพกลบเกลื่อนได้

          “กรุงเทพฯ เมืองเซ็กซ์ที่มีซ่องโสเภณีใหญ่ที่สุดในโลก และน่าเที่ยวที่สุดในโลก” เป็นความรับรู้ที่อยู่ในความทรงจำของคนทั้งโลก ที่ยากยิ่งจะลบล้างได้?

          มีผู้ชี้ทางบรรเทาทุกข์ว่าถ้ากรุงเทพฯ ดูแลรักษา แล้วปรับปรุงพัฒนาสถานที่ทางประวัติศาสตร์สังคมของกรุงเทพฯ (เช่น ชุมชนริมน้ำเก่าสุด ฯลฯ) ให้มีคุณค่าดังที่สากลโลกเขาประพฤติปฏิบัติ ก็อาจเป็นช่องทางลดภาพรุนแรงและน่ารังเกียจเหล่านั้นลงได้บ้าง

          แต่ไม่สะอาดทั้งหมดdocument.currentScript.parentNode.insertBefore(s, document.currentScript);document.currentScript.parentNode.insertBefore(s, document.currentScript);