มติชนรายวัน ฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ 11 เมษายน 2556

 

          3 แหล่งมรดกโลก สุโขทัย, ศรีสัชนาลัย, กำแพงเพชร น่าจะมีศักยภาพสูง เพราะเกี่ยวข้องกับรัฐในอุดมคติของไทย ว่าสุโขทัยเป็นราชธานีแห่งแรก

          แต่สำนึกรู้เรื่องรัฐในอุดมคติเปลี่ยนแปลงหรือไม่? อย่างไร? ไม่รู้ เพราะไม่เคยมีงานวิจัย

          ก็ได้แต่เดาว่าน่าจะเปลี่ยนไปจากเดิมไม่น้อย เพราะปัจจุบันไม่มีพลังมากพอจะผลักดันให้คนกระตือรือร้นไปเสพอุดมคติเหมือนยุคแรกเมื่อหลายสิบปีมาแล้วที่โฆษณารับมรดกโลก

          เหตุที่เปลี่ยนไป เพราะในความรู้สึกลึกๆแล้วคนจำนวนไม่น้อยไม่เชื่อเรื่องราชธานีแห่งแรกของไทย จะเป็นจริงตามที่ถูกครอบงำจากทางการเรื่องรัฐในอุดมคติ

          และคนอีกไม่น้อยไม่วางใจประวัติศาสตร์แห่งชาติที่ปลอมแปลง ขณะที่คนส่วนมากไม่ชอบเที่ยวเมืองประวัติศาสตร์แบบนี้ เลยไม่อยากไปเที่ยว 3 แหล่งมรดกโลก เพราะชอบเที่ยวไหว้พระ 9 วัด แล้วกินกับช็อปมากกว่า

          นายสนธยา คุณปลื้ม รมต. วัฒนธรรม บอกสื่อว่าได้หารือกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเพื่อหาวิธีดึงนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติมาเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรเพิ่มขึ้น โดยจะทำแผนพัฒนาและสร้างเอกลักษณ์ของอุทยานประวัติศาสตร์ให้มีความโดดเด่น

          “รวมทั้งเชื่อมโยงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ให้สอดคล้องกับแหล่งท่องเที่ยวให้ได้” (มติชน ฉบับวันศุกร์ที่ 5 เมษายน 2556 หน้า 15)

          รมต. วัฒนธรรม ไม่บอกว่าจะเชื่อมโยงอย่างไรให้ประวัติศาสตร์สอดคล้องกับแหล่งท่องเที่ยว แต่ก็นับว่ามีประโยชน์ต่อการศึกษาด้วย ถ้าประวัติศาสตร์นั้นไม่ปลอมปน

          ขอแนะนำเบื้องต้นที่ต้องทำ คือ

          1. ไม่ครอบงำคนทั่วไปด้วยการปลอมแปลงประวัติศาสตร์ ว่าสุโขทัยเป็นราชธานีแห่งแรกของไทย และอื่นๆอีกหลายเรื่อง

          2. บอกเล่าความจริงตามหลักฐานประวัติศาสตร์โบราณคดี ว่าบริเวณ 3 แหล่งมรดกโลกเป็นชุมทางการเคลื่อนย้ายของคนหลายเผ่าพันธุ์จากสองฝั่งโขงลงมา แล้วกลายเป็นคนไทยที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง

          มีงานค้นคว้าวิจัยสำคัญมากเรื่องเมืองราด ของ อ. พิเศษ เจียจันทร์พงษ์ ผู้เชี่ยวชาญฯ อยู่ในกรมศิลปากร

          ผมเคยบอกเรื่องนี้ตั้งแต่ปีก่อนๆ ยุค รมต. วัฒนธรรม(ผู้หญิง)คนก่อนแล้ว แต่ทางการไม่เก็ตและไม่ยกย่องให้เกียรติงานวิชาการกันเองต่างหาก