มติชนรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2556

 

          สังคมไทยกำลังทำในสิ่งที่เรียกว่า“โกหกตัวเอง” โดย“พยายามปิดฟ้าด้วยฝ่ามือ” ตามคติ “ช้างตายทั้งตัว ใบบัวปิดไม่มิด”

          คลิปวิดีโอของสหรัฐ รายการ Saturday Night Live ชื่อตอน Rosetta Stone Thai ความยาว 1.32 นาที

          มีเนื้อหาว่าประเทศไทยเต็มไปด้วยการขายบริการทางเพศ แล้วล้อเลียนให้ดูตลกๆด้วยการสอนพูดภาษาไทยเพื่อใช้ซื้อบริการทางเพศ

          รมต. วัฒนธรรม เห็นว่าคลิปไม่เหมาะสม เป็นการทำลายภาพลักษณ์ของไทย จึงมอบให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องทำหนังสือผ่านกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อให้บอกคนโพสต์คลิปรายการดังกล่าวถอดออกจากยูทูบ

          และได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ว่าคลิปดังกล่าวเป็นการทำลายภาพลักษณ์ของประเทศอย่างยิ่ง ขอให้ประสานทำความเข้าใจกับผู้ผลิตรายการดังกล่าวด้วย (มติชน ฉบับวันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ 2556 หน้า 1)

          คนจำนวนไม่น้อยข้องใจสงสัย ทำไมต้องโวยวาย?  เพราะเรื่องอย่างนี้เป็นที่รู้กันนมนานกาเลทั้งในไทยและในโลก โวยวายอย่างนี้เหมือนตีปี๊บแสดงตนเป็นคนรักความเป็นไทย(จากต่างดาว) แต่ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น น่าจะเงียบๆไว้

          นักวิชาการทั้งไทยและเทศเห็นพ้องต้องกัน ว่าการพัฒนาประเทศทางเศรษฐกิจการเมืองของไทย มีลักษณะผิดปกติ แบบทันสมัย แต่ไม่พัฒนา จึงส่งผลให้ไทยได้รับการกล่าวขวัญทุกวันนี้จากนักท่องเที่ยวนานาชาติว่าเป็น“ซ่องของโลก”

          เท็จจริงไม่ประจักษ์ เพราะผมอ่อนด้อยประสบการณ์ด้านเหล่านี้ แต่คนที่เคยเดินทางท่องเที่ยวรอบโลกมาแล้ว พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไทยมีซ่องโสเภณีดีที่สุด ใหญ่ที่สุด และมากที่สุดในโลก

          หลักฐานสนับสนุนดูได้จากสถานขายบริการทางเพศ ที่เรียกอาบอบนวด (และนาบ) กับโรงแรมม่านรูด มีเกลื่อนกลาดทั่วประเทศ แม้ข้างวัดและข้างโรงเรียน

          ย่อมเป็นเรื่องปกติที่คนไทยต้องอับอายขายหน้า ถ้ามีคนอื่นๆพากันพูดแทงใจดำถึงไทยในด้านมืดอย่างนี้

          แต่น่าประหลาดที่สังคมไม่ละอายต่อพฤติกรรมที่เห็นแก่ตาว่ามีสถานขายบริการทางเพศใหญ่โตโอ่โถงทั่วประเทศ (ไม่ใช่บางแห่งอย่างที่ชอบโกหก) ทั้งอยู่ใกล้วัด ใกล้โรงเรียนก็ได้ ไม่มีใครเดือดร้อน หรือมีพอเป็นพิธีดราม่า เสร็จแล้วก็เลิกไปโดยที่สถานขายบริการเหล่านั้นตั้งตามเดิม พากันทำเป็น“เอาหูไปนา เอาตาไปไร่” เพราะอยากสร้างรายได้มากๆเข้าประเทศจากการท่องเที่ยว

          ยิ่งน่าประหลาดมหัศจรรย์หนักขึ้น เพราะมีโฆษณาขายบริการทางเพศอย่างเปิดเผยและโลดโผนโจนทะยานสุดๆ โดยที่สังคมทนได้ ไม่ละอาย

          แต่ขี้อายมากถ้าจะมีสอนเพศศึกษาในโรงเรียนและสถาบันการศึกษา ให้วัยรุ่นรู้เท่าทันเรื่องเซ็กซ์ เพื่อป้องกันโรคเอดส์และท้องไม่ต้องการ ถึงขนาดมีผู้ขี้อายโวยวายด่าทอต่อต้านคนคิดจะทำอย่างนั้น

          ดูเหมือนสังคมจริตดกอย่างนี้ไม่รู้สึกละอาย พร้อมจะให้วัยรุ่นจำนวนมากตายและทรมานด้วยโรคเอดส์ เพียงเพื่อสนองความขี้อายทางเพศ แบบหน้าไหว้หลังหลอกของพวกจริตดกเป็นผู้ดีไฮโซไฮซ้อ

          น่าเวทนาสังคมขี้อาย แต่ไม่ละอาย