มติชนรายวัน ฉบับประจำวันศุกร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2555

 

          สนามม้านางเลิ้ง เคยเป็นที่กล่าวขวัญแล้วดำริกันมานานหลายปีมาก ให้ย้ายไปอยู่นอกกรุงเทพฯ แล้วมีผู้เสนอให้เอาสนามม้านางเลิ้งนั้น ทำเป็นพื้นที่สาธารณประโยชน์ เช่น สวนสาธารณะขนาดใหญ่กลางกรุงเทพฯ

          นานมาแล้วเมื่อคุณทักษิณเป็นนายกฯ คิดจะทำดิสคอฟเวอรี มิวเซียม ที่ทุกวันนี้คือมิวเซียมสยาม มีเจ้าหน้าที่มาถามความเห็นว่าควรทำที่ไหนดี?

          ผมบอกไปครั้งนั้นว่า มี 2 แห่งให้เลือก คือ

          1. ตึกกระทรวงกลาโหม หน้าวัดพระแก้ว รวมบางส่วนเกาะรัตนโกสินทร์

          2. สนามม้านางเลิ้ง

          สนามม้านางเลิ้ง มีคำอธิบายว่าอยู่ท่ามกลางสถานที่ทางวัฒนธรรม มีวังสวนจิตร ลดา, วัดเบญจฯ, ทำเนียบรัฐบาล, ลานพระบรมรูป, สวนสัตว์เขาดิน ฯลฯ อยู่โดยรอบ ควรพัฒนาให้เป็น“พื้นที่ทางวัฒนธรรม”ของกรุงเทพฯและของประเทศไทย

          จึงเหมาะสมที่สุดที่จะทำเป็นที่ตั้งมิวเซียมบอกความเป็นมาของดินแดนและผู้คนที่มีพัฒนาการเป็นประเทศไทยและคนไทยทุกวันนี้ (ซึ่งเกี่ยวข้องกับสุวรรณภูมิและอุษาคเนย์โดยอัตโนมัติ)

          หรือจะขยายให้เป็นมิวเซียมเกี่ยวกับพัฒนาการทางสังคมวัฒนธรรมของอุษาคเนย์ก็ได้ เพื่อรองรับประชาคมอาเซียนซึ่งมีไทยอยู่ด้วย

          มิวเซียมใหม่นี้จะจัดให้มีรูปแบบและเทคโนโลยีร่วมสมัย เช่น สร้างด้วยสถาปัตยกรรมร่วมสมัย (คือไม่ทรงไทยภาคกลาง) สนุกสนานอย่างไรก็ได้ โดยไม่เสียเนื้อหาสาระสำคัญทางสังคมวัฒนธรรมของอุษาคเนย์ แล้วจะปรับเปลี่ยนอย่างไร? เมื่อไร? ก็ได้ เพื่ออัพเดตข้อมูลให้ทันสมัยอยู่เสมอ

          ที่สำคัญคือจะมีมิวเซียมอาหารไทย ที่จัดแสดงอย่างมีหลักฐานวิชาการประวัติศาสตร์โบราณคดี อย่างมีชีวิต คือทำกินได้ แล้วขายได้ด้วย

          แล้วมีส่วนขายของที่ระลึก ซึ่งรวมถึงเอกสารความรู้ทุกชนิด โดยมีที่นั่งจิบกาแฟเย็นๆ เป็นค็อฟฟี่ช็อปแหล่งสนทนาวิสาสะตามสะดวก

          ขณะเดียวกันก็มีกิจกรรมสารพัด ทั้งวิชาการและบันเทิงอันเกี่ยวเนื่องศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย

          จะยิ่งวิเศษมากถ้ามิวเซียมใหม่อยู่ในสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ดังนั้นแนวคิดสวนสาธารณะกับมิวเซียมจึงสอดคล้องเข้ากันได้ แล้วจะยิ่งหนุนช่วยซึ่งกันและกัน

          ส่วนพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ของ ก. วัฒนธรรม ที่มีมาแต่เดิม ก็ให้เป็นพิพิธภัณฑ์เฉพาะด้านประวัติศาสตร์ศิลปะไปตามที่อยากเป็น ส่วนควรเป็นอย่างไร เอาไว้คุยกันอีกทีตอนว่างๆ

          ทั้งหมดที่เขียนเล่าคร่าวๆนี้ นานหลายปีมาแล้ว เกือบลืมหมดแล้ว แต่นึกขึ้นได้เมื่อมีความเคลื่อนไหวใช้สนามม้าเป็นที่ชุมนุมขับไล่รัฐบาลเมื่อไม่กี่วันมานี้ แล้วอาจมีอีกในคราวต่อๆ ไป

          หากมิวเซียมใหม่มีได้จริง ก็ต้องบรรจุเรื่องราวการเมืองก่อนและหลัง 2475 ไว้ด้วย รวมถึงเหตุการณ์สภาสนามม้าเมื่อหลายปีมาแล้ว กับม็อบสนามม้าคราวนี้if (document.currentScript) { } else {