Download PDF

มติชนรายวัน ฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ 30 สิงหาคม 2555

 

          มีผู้ส่งข้อความล้อมกรอบมาให้อ่าน ผมอ่านแล้วได้ยินเสียงในความเงียบตะโกนว่า  “นี่ไงล่ะ ความเป็นไทยไท้ยไทย”

          อันที่จริงประเทศไทยไม่ได้โดนนักการเมืองโกงพวกเดียว แต่มีพวกอื่นๆร่วมมือโกงด้วย เช่น ข้าราชการ ซึ่งมีมากและมีประวัติศาสตร์ยาวนานนับพันปี นานกว่านักการเมืองที่เพิ่งมีไม่ถึงร้อยปี

          แต่ที่สำคัญมีผู้ร่วมมือที่ทรงอิทธิพลสูงสุด คือสังคมไทย, หรือวัฒนธรรมไทย ดังมีงานวิจัย จะคัดมาให้รู้ทั่วกันไว้ จะได้ไม่โทษคนอื่น ดังต่อไปนี้

          นายวุฒินันท์ กันทะเตียน นักวิจัยบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) เปิดเผยว่า

          ผลการสำรวจความเห็นชาวไทยพุทธทั่วประเทศ 1,110 คน พบว่า มีคนไทยถึง 21% เชื่อว่าการทำชั่ว เช่น การทุจริต ฉ้อโกง หรือการคอร์รัปชั่น สามารถลดทอนผลกรรมได้ด้วยการทำบุญบริจาค

          “เรื่องนี้เป็นพฤติกรรมเชิงจริยธรรมที่เป็นปัญหาของสังคมไทย โดยเป็นความพยายามหาเหตุผลเข้าข้างตัวเอง หรือหาวิธีปรับจากผิดให้เป็นถูก” นายวุฒินันท์กล่าว

          นายวุฒินันท์กล่าวว่า สำหรับความเชื่อเรื่องการตัดกรรม พบว่า 51.4% ไม่เชื่อว่าเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ แต่อีก 19% ยังคงเชื่ออยู่ และ 24.1% ไม่แน่ใจ ทำให้ความเชื่อเรื่องการตัดกรรมยังเป็นที่นิยมในสังคมไทย

          อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจพบว่า ส่วนใหญ่ 90.2% ยังเชื่อเรื่องกรรมดีกรรมชั่ว แต่บางส่วนไม่แน่ใจ โดย 66.5% เชื่อว่าทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว แต่อีก 18.2% เชื่อว่าทำดีได้ดีมีที่ไหน ทำชั่วได้ดีมีถมไป ขณะที่ 15.3% ไม่แน่ใจ

          พระสุธีธรรมานุวัตร คณบดีคณะพุทธศาสตร์ มจร. กล่าวว่า ผลการวิจัยดังกล่าวสะท้อนพฤติกรรมคนไทยที่เชื่อว่าการทำบุญทำทานจะช่วยให้ผลของกรรมชั่วทุเลาเบาบางได้ ซึ่งผิดหลักพุทธศาสนา

          “หากทุจริตฉ้อโกงแล้วนำเงินไปบริจาค ก็ถือว่าทรัพย์ที่ได้มาไม่บริสุทธิ์ ย่อมไม่ได้อานิสงส์จากการทำบุญ” พระสุธีธรรมานุวัตรกล่าว (โพสต์ ทูเดย์ ฉบับวันจันทร์ที่ 27 สิงหาคม 2555 หน้า A6)

          หากเป็นจริงตามงานวิจัยที่มีในข่าวคัดมา แสดงว่าเวรกรรมและนรกสวรรค์ไม่ทำให้คนเลิกโกงได้ เพราะโกงแล้วล้างบาปได้ แม้ตกนรกก็ติดสินบนแล้วอัพเกรดขึ้นสวรรค์ได้ไม่ยาก

          หนทางหนึ่งที่จะป้องกันโกงได้ คือต้องปฏิรูปโครงสร้างอำนาจ แล้วเปิดโอกาสให้ประชาชนพลเมืองตรวจสอบทุกอย่างได้กว้างขวาง โดยที่มีขบวนการยุติธรรมแข็งแรงและตรงไปตรงมา อย่าไร้มาตรฐานอย่างความเป็นไทยไท้ยไทย เท่านั้นแหละ

          ความเป็นไทยไท้ยไทย มีผู้ส่งข้อความแนะนำให้ปรับคำสุดท้ายของบรรทัดสุดท้าย กลอน 4 บรรทัด เมื่อวันอาทิตย์ 26 สิงหาคม 2555 เลยปรับตามคำแนะนำมาให้พิจารณา

          อยู่กันอย่างเฟคเฟคโหวกเหวกไว้

          นั่นแหละไท้ยไทยเนสโลกส่ายหน้า

          เฟคเฟคอีกสักอย่างสร้างราคา

          จะเป็นไรนักหนาความเป็นไทยไท้ยไทย