มติชนรายวัน ฉบับประจำวันอังคารที่ 26 มิถุนายน 2555

 

          ประวัติศาสตร์การเมืองการปกครองไทย ตั้งแต่โบราณกาลจนเปลี่ยนเป็นระบอบประชาธิปไตย เมื่อ 24 มิถุนายน 2475 ซึ่งเป็นเรื่องยิ่งใหญ่และสำคัญมากของสังคมไทย แต่ ก. วัฒนธรรมไม่เคยกระตือรือร้นคิดจัดแสดงใน“มิวเซียม”แห่งชาติ ไม่ว่าจัดแสดงถาวรหรือหมุนเวียน ดูราวกับว่าไปด้วยกันไม่ได้กับระบอบประชาธิปไตย

          แต่กระตือรือร้นมากๆเรื่องชฎาของเลดี้ กาก้า และเรื่องไม่เป็นเรื่องทั้งหลาย เช่นวัยรุ่นเปิดนมวันสงกรานต์เมื่อปีก่อน จนมาถึงเปิดนมบรรเลงระบายรูปปีนี้

          “ชฎาของเลดี้ กาก้า” เป็นชื่อบทบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด (ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2555 หน้า 2) บอกว่า

          “เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่ผ่านมา กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) ส่งหนังสือถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ดำเนินการกับ ‘เลดี้ กาก้า’ นักร้องชื่อดังชาวอเมริกัน ซึ่งเปิดแสดงคอนเสิร์ตในประเทศไทยเมื่อวันที่ 25 พ.ค.

          ในข้อหาว่าสวมชฎาและนำธงไตรรงค์ หรือธงชาติไทยมาผูกติดกับท้ายรถจักรยานยนต์ ในขณะที่ศิลปินนั่งบนรถจักรยานยนต์และสวมใส่ชุดบิกินีเป็นเรื่องไม่เหมาะสม และกระทบต่อความรู้สึกของคนไทย

          และระบุด้วยว่ามีข้อปฏิบัติเกี่ยวกับการใช้การชักหรือการแสดงธงชาติ ตามนัยของกฎหมายต่างๆ อาทิ ประมวลกฎหมายอาญา

          จึงเห็นควรแจ้งเรื่องดังกล่าวให้ทางตำรวจทราบเพื่อพิจารณาดำเนินการตามที่เห็นสมควร”

          1.วัฒนธรรมช่างกระตือรือร้นแสดงตนว่ารักความเป็นไทย แล้วหวงแหนความเป็นไทยอย่างยิ่ง ไม่ยอมให้ศิลปะและวัฒนธรรมของไทยถูกลบหลู่ดูหมิ่นและทำลาย

          เมื่อพบเห็นผู้แสดงอาการไม่เหมาะสมต่อศิลปวัฒนธรรมความเป็นไทยแม้เพียงจิ๊บจ๊อยเล็กน้อยก็ต้องรีบรัดจัดการอย่างใดอย่างหนึ่งมิให้เนิ่นช้า

          แต่พฤติกรรมขัดกับกรณีโบสถ์พระแก้ว วังหน้า ตรงเชิงสะพานปิ่นเกล้า ฝั่งพระนครมีหน่วยงานก่อสร้างอาคารขึ้นใหม่ทั้งทำลายและเบียดเบียนเบียดบังโบราณสถานอย่างผิดกฎหมายเห็นตำตาอยู่กลางเมือง แต่ รมต. และบรรดาข้าราชการผู้บริหารระดับสูงที่รับผิดชอบโดยตรงทำหรี่ตามองไม่เห็นเสียอย่างนั้น

          เลดี้ กาก้า ออกจากเมืองไทยกลับบ้านเมืองเขานานแล้ว ยังมีหน้าไปแจ้งความให้ตำรวจดำเนินคดี แต่หน่วยงานกล้าทำลายโบราณสถานอยู่ต่อหน้าแท้ๆ กลับไม่ใส่ใจ

          นี่ถ้าเป็นตาสีตาสายายมายายมีทำอย่างนี้คงเร่งรัดตำรวจจับเข้าคุกนานแล้ว—ทุเรศชิบเป๋ง

          กรณีชฎาเลดี้ กาก้า ยังมีข้อพิศวงสงสัยว่าอะไรควร-ไม่ควร แค่ไหน? อย่างไร? บทบรรณาธิการข่าวสดตอนท้ายมีความสรุปว่า

          คำถามจากคนจำนวนไม่น้อยในสังคม ก็คือระหว่างการนำชฎาและธงชาติไทยมาประกอบการแสดงของนักร้องสาวระดับโลก

          กับทัศนคติที่คับแคบล้าหลัง และการด่วนลงความเห็นโดยมิได้ศึกษาข้อมูลข้อเท็จจริงให้รอบด้าน อะไรจะเป็นพิษเป็นปัญหากับสังคมไทยมากกว่ากัน

          มีคำถามว่า มิใช่เพราะทัศนคติคับแคบและการไม่แสวงหาความรู้เช่นนี้หรือ ที่ทำให้ไทยมีปัญหาความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้านมาโดยตลอด แม้กระทั่งจนประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนจะเป็นรูปร่างขึ้นมาแล้วก็ตาม

          ขณะที่สังคมก้าวเดินไปข้างหน้า น่าวิตกอย่างยิ่งที่รัฐยังล้าหลังอยู่ห่างไกล

          งานเศรษฐกิจการเมืองของรัฐบาลมีลักษณะก้าวหน้า แต่งานสังคมวัฒนธรรมมีลักษณะล้าหลัง เห็นได้จากผลงานของ ก. วัฒนธรรม

          เคยบอกตั้งแต่แรกปฏิรูประบบราชการสมัยคุณทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกฯแล้วว่าสังคมไทยจะก้าวหน้าถ้าไม่มี ก. วัฒนธรรม}} else {