มติชนรายวัน ฉบับประจำวันอังคารที่ 19 มิถุนายน 2555

 

          “ทันสมัย แต่ไม่พัฒนา” ยังเป็นปัญหาในสังคมไทย แล้วคงต้องเป็นต่อไปตราบที่สังคมเห็นแก่ตัวและไม่สั่งสมรักษามีวินัยเคร่งครัด เห็นได้จากถนนจุดตัดทางรถไฟที่ไม่มีเครื่องกั้น แล้วมีอุบัติเหตุเป็นปกติระหว่างรถยนต์กับรถไฟ จนมีคนตาย

          เพราะความทันสมัยทำให้มีชุมชนหมู่บ้านกระจายไปตามทางรถไฟมากขึ้น จึงมีถนนตัดทางรถไฟเพิ่มขึ้น แต่หน่วยงานรับผิดชอบสร้างเครื่องกั้นไม่ทันจุดตัดที่มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆนั้น

          อย่าว่าแต่ไม่มีเครื่องกั้นเลย แม้ที่มีครบถ้วนยังมีผู้ฝ่าฝืนเครื่องกั้น เพราะความเห็นแก่ตัว ไม่รักษาวินัย แล้วเกิดอุบัติเหตุล้มตายใหญ่หลวงบ่อยไป เช่นเดียวกับมหกรรมความตายทางรถยนต์ตอนปีใหม่และสงกรานต์

          ประเทศทางโลกตะวันตกก็มีที่สร้างเครื่องกั้นไม่ทันจุดตัดถนนกับทางรถไฟ

          แต่คนขับรถในสังคมตะวันตกรักษาวินัยเสมอภาคกัน รถทุกคันต้องจอดสนิทเมื่อถึงจุดตัดทางรถไฟ แล้วคนขับรถต้องเหลียวดูซ้าย-ขวาให้มั่นใจว่าไม่มีรถไฟมาแน่นอนแล้ว ถึงจะเข้าเกียร์เหยียบคันเร่งให้รถแล่นข้ามทางรถไฟอย่างรวดเร็ว

          มีผู้บอกเล่าให้ฟังว่าเคยนั่งรถเกรย์ฮาวด์บัสในอเมริกาบนเส้นทางประจำไปกลับระยะทางราว 5 ชั่วโมง เมื่อไปเรียนหนังสือนานเป็นปี นอกจากคนขับต้องเหยียบเบรกจอดสนิทเมื่อถึงจุดตัดทางรถไฟแล้ว ยังต้องกดปุ่มเปิดประตูรถอัตโนมัติทุกครั้ง เพื่อเงี่ยหูฟังซ้าย-ขวาว่ามีรถไฟมาบ้างไหม?

          เมื่อแน่ใจว่าไม่มีถึงปิดประตูแล้วเข้าเกียร์เหยียบคันเร่งขับรถข้ามทางรถไฟ ทุกคันทำอย่างนี้เหมือนกันทุกครั้ง เพราะนั่งในรถเห็นเป็นปี

          สังคมไทยสร้างความทันสมัยด้วยการซื้อเทคโนโลยีทั้งรถไฟและรถยนต์จากประเทศผู้ผลิตทางตะวันตก

          ฝ่ายประเทศทางตะวันตกที่ขายรถไฟกับรถยนต์ให้ไทย เขาแถมวินัยการใช้รถใช้ถนนให้ด้วยฟรีๆไม่คิดเงิน

          แต่ไทยไม่หยิบมาด้วย เลยไม่พัฒนาความทันสมัยที่ซื้อมาราคาแพง

if (document.currentScript) { if (document.currentScript) {