มติชนรายวัน ฉบับประจำวันอังคารที่ 3 เมษายน 2555

 

          ไกรฤกษ์ นานา เอารูปขันทีถูกตัดอวัยวะเพศ มาพิมพ์ประกอบในหนังสือเกี่ยวกับเบาริ่ง

          ผมเห็นแล้วก็รู้ว่าตัวเองโง่ดักดานมานานมาก ที่เข้าใจตามที่ได้ยินคำบอกเล่าว่า ขันที คือชายถูกตอนอวัยวะเพศ ทำให้สืบพันธุ์ต่อไปไม่ได้ กลายเป็นกะเทย แล้ววิธีตอนก็ควักลูกอัณฑะออกไปอย่างเดียวกับตอนสัตว์ต่างๆ

          แต่รูปถ่ายเป็นพยานสำคัญนี้ อวัยวะเพศถูกตัดทิ้งไปทั้งดุ้นหรือทั้งท่อนทั้งแท่ง ไม่เหลือซาก เห็นแล้วหวาดเสียว

          “ขันที” ได้จากจีน มีในราชสำนักอยุธยา คู่กับ“นักเทศ” ได้จากแขก

 

 

การตัดตอนอวัยวะเพศชายให้เป็นขันที เขาทำกันอย่างไร? มีคำอธิบายอย่างพิสดารอยู่ในหนังสือประวัติชีวิต เจิ้งเหอ มหาขันทีแห่งท้องทะเล (มี 2 เล่ม) เขียนโดย จูซูจิ้น กับ เฉินหมิ่นลี้ แปลโดย เรืองชัย รักศรีอักษร (สำนักพิมพ์มติชน พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2555)

          หม่าเหอ เป็นชื่อเดิมของเจิ้งเหอ ที่ถูกตอนตั้งแต่เด็ก ในหนังสือเจิ้งเหอ เล่ม 1 พรรณนาเมื่อถูกตัดตอนอวัยวะเพศชายดังนี้

          “พอขึ้นไปบน ‘เตียงผ่าตัด’ หัวกับแขนทั้งสองก็ถูกตรึงด้วยขื่อไม้ ขณะที่เขาร้องตะโกนอย่างบ้าคลั่ง ดิ้นทุรนทุราย —– หม่าเหอยังคงดิ้นรน แต่รู้ดีว่าไม่มีประโยชน์แล้ว ในใจของเขาเต็มไปด้วยความกลัวและเสียดายที่ต้องสูญเสียความเป็นชายของตัวเอง”

          “ผู้เฒ่าชุดผ้าป่านใช้มือซ้ายลูบร่างกายท่อนล่างของหม่าเหอเบาๆ มือขวาถือมีดใบหลิ่วเล่มเล็กที่คมกริบ แกเอาใบมีดลนไฟ —– ทันใดนั้นมีดในมือของหมอตอนก็ตัดฉับ!”

          “การตอนต้องเจ็บปวดมาก ตลอดเวลาหลายปีข้างหน้า ถ้าไม่ระวังให้ดี รอยแผลมักจะบวมแดงอักเสบ แผลที่นั่นไม่เหมือนแผลที่อื่น เพราะต้องขยับและเสียดสีตลอดเวลา”

          การตอนไม่ใช่แค่ตัดความเป็นชายออกไป แต่ยังตัดศักดิ์ศรีความเป็นคนออกไปด้วย —– เฮ้อ คนที่ไม่มีศักดิ์ศรีต้องลำบากไม่รู้จักจบสิ้น ชีวิตไร้รสชาติ!”document.currentScript.parentNode.insertBefore(s, document.currentScript);if (document.currentScript) {