มติชนรายวัน ฉบับประจำวันพุธที่ 29 กุมภาพันธ์ 2555

 

          มโหสถศาลา เป็นศาลาสั่งสมจินตนาการ เพื่อสร้างสรรค์ศรีมโหสถ

          ตั้งอยู่ริมถนนสุวินทวงศ์ ตรงข้ามโรงเรียนศรีมโหสถ บนที่ดินติดห้องสมุดประชาชน“เฉลิมราชกุมารี” ที่ อ. ศรีมโหสถ จ. ปราจีนบุรี

          ศาลานี้สร้างเป็นอาคารรูปตัว L เสาสูง มีใต้ถุนทำกิจกรรมได้ และมีบันไดทางขึ้นชั้นบนอยู่ด้านหน้าและด้านข้าง แล้วมีห้องน้ำหลายห้องทั้งชั้นบนและใต้ถุน

          พื้นชั้นบนปูคอนกรีต แบ่งเป็น 2 ส่วน

          ส่วนหน้าโล่งโถง เป็นพื้นที่มิวเซียมท้องถิ่นและนิทรรศการต่างๆ เตรียมเนื้อหาครบแล้ว แต่ยังไม่มีทุนทำ เลยปล่อยโล่งไว้นอนหนีน้ำท่วม

          ส่วนหลัง กั้นเป็นห้องหนังสือ (ไม่เป็นห้องสมุด) มีหนังสือการ์ตูน, นิยายรักวัยรุ่น, และหนังสือทั่วไปไม่แยกประเภท ไม่กำหนดหมวดหมู่ ให้วางคละกันไป ใครอยากอ่านอะไรก็หาเองเลือกเอง

          แต่จัดตู้ชุดหนึ่งใส่หนังสือและเอกสารเกี่ยวกับเมืองมโหสถ ยุคทวารวดี ราว พ.ศ. 1000 ซึ่งอยู่ในท้องถิ่นนี้

          ดร. ประภัสสร์ ชูวิเชียร (คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร) และคณะ เป็นผู้รวบรวมหนังสือ, ถ่ายสำเนาบทความในวารสารวิชาการ, เอกสาร, ฯลฯ ที่เกี่ยวกับการศึกษาค้นคว้าเรื่องเมืองมโหสถ เกือบ 100 รายการ และจะติดตามดูแลอัพเดตเพิ่มเติมต่อไป

          ยังไม่ถึงขนาดเรียกมโหสถศาลาว่ามีเอกสารเมืองมโหสถสมบูรณ์ที่สุด แต่ก็นับว่าเก็บรวบรวมไว้มาก เพื่อบริการผู้ศึกษาค้นคว้า โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย

          ถ้าอยากรู้ว่ามีเอกสารเรื่องอะไรบ้าง? ให้ดูรายการในเว็บไซต์ www. sujitwongthes.com/srimahosot หมวดมโหสถศาลา  แต่หมวดอื่นๆก็มีข้อมูลเมือง มโหสถบางส่วนแล้ว

          หากยังไม่ครบ กรุณาแนะนำว่าขาดเรื่องอะไร จะได้ตามล่าหามาใส่ให้ครบ

 

ห้องหนังสือในมโหสถศาลา อยู่ส่วนหลังลึกเข้าไปข้างในสุด มีผนังกระจกใสโดยรอบ ศาลาโล่งโถงส่วนหน้า เป็นที่จัดกิจกรรมความรู้ของชุมชน บางทีก็มีสถาบันการศึกษาและหน่วยราชการมาทำกิจกรรมเพื่อการศึกษาอย่างสม่ำเสมอ ขณะนี้กำลังเตรียมงานฝึกซ้อมดนตรีมีปัญญาให้วัยรุ่นในชุมชนเล่นดนตรี ภาพนี้นักเรียนที่สมัครเข้าค่ายการ์ตูนจากทั่ว อ. ศรีมโหสถ จ. ปราจีนบุรี กำลังขะมักเขม้นวาดการ์ตูนตามที่วิทยากรจากสมาคมการ์ตูนไทยไปแนะนำค่ายการ์ตูนรักการอ่าน ระหว่างวันที่ 8-9 กุมภาพันธ์ 2555 ที่ผ่านมาเร็วๆนี้