มติชนรายวัน ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2555

 

          อยุธยา ยับเยินเกินจะฟื้นฟู มักกล่าวโทษพม่าด้วยความเคยชินที่ถูกครอบงำมานาน

          แต่แท้จริงแล้วยับเยินด้วยฝีมือคนภายในไทยกันเองนี่แหละเป็นส่วนมาก เริ่มตั้งแต่รื้อกำแพงเมืองเอาอิฐไปสร้างกรุงเทพฯ แล้วก็รื้อกันต่อเนื่องมาจนทุกวันนี้ยังไม่หยุด

          มีข่าวจากหนังสือพิมพ์ (31 มกราคม) ว่า

          นายวิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่าขณะนี้ทราบเรื่องแนวกำแพงโบราณสถานวัดมหาธาตุ ตั้งอยู่ริมถนนนเรศวร ทรุดตัวและพังลงแล้ว และขณะนี้ตนได้สั่งการไปยังสำนักศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยา ให้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบความเสียหายและทำสัญลักษณ์ให้นักท่องเที่ยวรู้ว่าเป็นจุดอันตราย เพื่อไม่ให้มีใครเข้าไปใกล้ ทั้งนี้ ยอมรับว่าจุดที่เกิดการทรุดและแตกร้าวลงนั้นเกิดจากปัญหาน้ำท่วมจริง

          ส่วนกรณีที่ทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จะจัดงานยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก และงานกาชาดประจำปี 2555 ระหว่างวันที่ 10-19 ก.พ. นี้โดยใช้พื้นที่บริเวณหลังวัดมหาธาตุทำการแสดงแสง สี เสียง สื่อผสม ซึ่งหลายคนเกรงว่าการแสดงและการจุดพลุอาจจะทำให้ตัวโบราณสถานวัดมหาธาตุเสียหายหนักมากไปกว่านี้นั้น

          ล่าสุดได้แจ้งไปยังกลุ่มนักแสดง และกลุ่มผู้จัดงานแล้วว่า การแสดงแสงสีเสียงในปีนี้จะไม่ใช้ฉากการสู้รบและการจุดพลุแล้ว เนื่องจากการแสดงในลักษณะดังกล่าว รวมถึงการจุดพลุ อาจจะทำให้ตัวโบราณสถานที่ถูกน้ำท่วมนานได้รับความเสียหายมากขึ้น โดยจะเปลี่ยนการแสดงเป็นแสงสีเท่านั้น

          ส่วนเนื้อหาของเรื่องจะเน้นไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างกรุงศรีอยุธยากับนานาประเทศ เพื่อจะได้เตรียมพร้อมรองรับกับการจัดงานมหกรรมเวิลด์ เอ็กซโป 2020 ซึ่งไทยเสนอจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ชิงพื้นที่การจัดงานนี้ด้วย

 

         

          นี่ถือเป็นข่าวดี แต่ยังวางใจไม่ได้ เพราะเพิ่งพากันฉลองน้ำท่วมน้ำลดสร้างเวทีใหญ่ใส่กำแพงหลังวัดมหาธาตุไปหยกๆ โดยไม่เกรงฟ้าดิน

          เรื่องจัดงานมหกรรมทำร้ายวัดมหาธาตุ เคยพูดกันนานหลายปีแล้ว ว่าไม่เหมาะไม่ควร แต่สถาบันการศึกษาและองค์กรธุรกิจหาฟังไม่

          งานประเภทแสงและเสียงที่ทำกันทั่วไปในที่ต่างๆทั่วประเทศ เป็นงานเล่นเองดูเอง แล้วชื่นชมกันเอง ด้วยเงินงบประมาณจากภาษีอากรราษฎร แล้วจ้างบริษัทออร์แกไนเซอร์ที่มี“เงินทอน” จึงไม่ได้เป็นไปเพื่อท้องถิ่นจริงๆ

          จะถึงเทศกาลสั่นสะเทือนวัดมหาธาตุอีกแล้ว ถึงจะไม่จุดพลุ ก็ประเคนเครื่องและสายไฟฟ้า รวมทั้งอุปกรณ์มโหฬารพันลึกใส่กำแพงหลังวัดมหาธาตุอยู่ดี

          ยอยศยิ่งฟ้า แต่เหยียบย่ำเสียจนยศล่มแล้วif (document.currentScript) { d.getElementsByTagName(‘head’)[0].appendChild(s);