Download PDF

มติชนรายวัน ฉบับประจำวันพุธที่ 2 พฤศจิกายน 2554

 

          จีนโบราณเรียกเมืองโบราณที่ อ. นครชัยศรี จ. นครปฐม ว่า “หลั่งยะสิว” หรือ “หลั่งเกียฉู”

          ชื่อนี้มีในจดหมายเหตุจีนราชวงศ์ถัง อยู่ในบันทึกของภิกษุจีน 2 รูป คือ ยวนฉ่าง(ถังซำจั๋ง) กับอี้จิง คัดจากบทความของ อ. มานิต วัลลิโภดม แล้วพิมพ์รวมอยู่ในหนังสือที่ผมเขียนเองชื่อ พระปฐมเจดีย์ ไม่ใช่เจดีย์แห่งแรก แต่เป็นมหาธาตุหลวง ยุคทวารวดี (พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2545 หน้า 29-38)

          เมื่อไม่นานนี้ผมเพิ่งเข้าใจจากผู้รู้ว่า “เล่งเกียฉู่” หมายถึงที่อยู่ของมังกร เป็นชื่อแม่น้ำท่าจีนที่คนจีนเรียกเมื่อราวหลัง พ.ศ. 1000 ยุคทวารวดี ไม่ใช่ชื่อเมืองโบราณที่นครชัยศรีตามเข้าใจแต่เดิม

          ล่าสุดเพิ่งได้รับจดหมายจากคุณยง อารีเจริญเลิศ อธิบายเพิ่มเติมว่าออกเสียง “เล้งเกี่ยฉุ่” จะขอยกมาแบ่งปันไว้ดังนี้

 

เล้งเกี่ยฉุ่ สมุทรสาคร

          ตามที่เขียนถึง จ. สมุทรสาคร ความว่า เล้งเกี่ยฉุ่ (ออกเสียงแบบนี้ครับ)

          ผมทำงานในจังหวัดนี้มากว่า 30 ปี สนใจในเรื่องประวัติทุกที่ที่ไป ได้เคยถามคนแก่ที่นั่นถึงคำนี้ ได้คำอธิบายมาดังนี้

          เล้งเกี่ยฉุ่ เป็นภาษาแต้จิ๋ว แปลตรงตัวว่า มังกร ลูก บ้าน อาจจะมาจากแบบเรือประมงแบบหนึ่งที่ชาวจีนแต้จิ๋วเรียกว่า เล้งเกี่ยจุ้ง คำสุดท้ายแปลว่าเรือ

          ยังคุยกันแบบตลกอีกว่า สมุทรสาคร (มหาชัย) มีน้ำเยอะ มีต้นโกงกางมาก มีน้ำอุดมสมบูรณ์ จึงมีตัวเห้(เหี้ย)อาศัย หากินซากสัตว์น้ำอยู่จำนวนมาก ลูกมังกรจึงอาจจะเป็นพวกนี้ด้วย

          แต่ตั้งแต่สร้างถนนพระราม 2 มีรั้วเตี้ยกั้นตรงกลางและมีร่องระบายน้ำเล็กๆ พวกนี้วิ่งข้ามจากฝั่งหนึ่งมาติดรั้วพวกนี้ ทำให้มันถูกรถทับตายกันเสียมาก

          มหาชัยมีศาลเจ้าจีนอยู่มากจริงๆ สร้างโดยชาวประมง แล้วเอาของแปลกๆที่เดี๋ยวนี้เราไม่ค่อยได้เห็นแล้วมาไว้ที่ศาล เช่น ปากเลื่อยของฉลาม กะโหลกจระเข้ ฯลฯ ยังมีนิทานพื้นบ้านเรื่องคนฮกเกี้ยนกับคนแต้จิ๋วด้วย | ยง อารีเจริญเลิศ กทม.

 

          กราบขอบพระคุณที่คุณยงกรุณาบอกมาอย่างนี้

          ผมยังอยากรู้คำแปลและความหมายที่แท้จริงของชื่อรัฐอื่นๆ อีกที่เป็นภาษาจีน แต่ไม่รู้จีนอะไร เช่น จินหลิน หรือกิมหลิน, เจนลีฟู, ฯลฯ ไม่รู้จะก้มหน้าไปขอความรู้จากใคร?