มติชนรายวัน ฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ 29 กันยายน 2554

          ก่อนถึงแยกเข้าตัวเมืองสุพรรณ มีปั๊มน้ำมัน ปตท. ตรงริมถนนเลยทางแยกเข้า อ. บางปลาม้า เป็นจุดแวะพักนักเดินทางท่องเที่ยวที่ไปสุพรรณและผ่านไปที่อื่นๆ

          ปกติทุกวันเสาร์-อาทิตย์จะมีรถและคนพลุกพล่านหนาแน่นมาจอดพักเข้าห้องน้ำและซื้อของกินอร่อยๆ ผมเคยหมดปัญญาแย่ง เลยต้องยืนรอให้คนซาลง

          แต่เสาร์ 24-อาทิตย์ 25 กันยายนที่ผ่านมา มีรถและคนร่อยหรอจนโหรงเหรง ด้วยอานุภาพของน้ำท่วมทางเหนือๆ สุพรรณขึ้นไป

          จึงเมื่อเดินทางคนเดียวเดี่ยวโดดกระดกกระดนโด่ ทำให้โหวงเหวงเวิ้งว้าง แต่ดีที่ไม่ต้องเบียดเสียดเยียดยัดหลบคนยุบยับอย่างแต่ก่อน ผมเดินลอยชายถือร่มแทนไม้เท้าเข้าห้องน้ำที่ว่างเปล่าจนรู้สึกเหงาๆ อย่างงงๆ

          สองฝั่งแม่น้ำสุพรรณ (ท่าจีน) มีน้ำท่วมเฉพาะบริเวณที่ลุ่มต่ำทางบางปลาม้า แต่เหนือขึ้นไปถึงสามชุกยังไม่ท่วม เพราะมีประตูน้ำกั้นไว้ที่ อ. วัดสิงห์ จ. ชัยนาท ซึ่งเป็นต้นทางแม่น้ำสุพรรณ แต่เรียกตามชื่อท้องถิ่นว่า แม่น้ำมะขามเฒ่า

          ตั้งใจจะไปสำรวจปากแม่น้ำมะขามเฒ่า แต่ไปไม่ได้ มีด่านกั้นถนนก่อนเข้าเขต  อ. วัดสิงห์ เพราะน้ำท่วมหนัก

          หลายปีมาแล้ว คุณขรรค์ชัย บุนปาน จะแบ่งปันความรู้ เชิดชูศาสนา พัฒนาแหล่งน้ำเมืองอู่ทอง (อ. อู่ทอง สุพรรณ) จึงสั่งการให้ผมนั่งรถตู้ออกสำรวจเบื้องต้นเลียบคลองชลประทานจากตัวเมืองอู่ทองว่าขึ้นเหนือไปเชื่อมแม่น้ำเจ้าพระยาตรงไหน?

          ครั้งนั้นผ่านไปทางบึงฉวาก แล้วขึ้นไปเขต อ. วัดสิงห์ เชื่อมทับซ้อนกับแม่น้ำสุพรรณ (มะขามเฒ่า) วกวนปนเป ในที่สุดก็หลงทาง กว่าจะจับทางกลับได้ก็เย็นย่ำ

          ครั้งนี้เข้า อ. วัดสิงห์ไม่ได้ เลยต้องย้อนออกไปขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา เข้าตัวเมืองชัยนาท จะไปทาง อ. มโนรมย์ พอพ้นเขตเขาท่าพระจะไปคุ้งสำเภา มีน้ำท่วมถนนพหลโยธิน รถไปไม่ได้ ต้องย้อนกลับอีก

          จะเข้าเขื่อนชัยนาทก็น้ำท่วมถนนขาด จนเข้าไม่ได้

          ชัยนาท เป็นชื่อใหม่มีขึ้นหลัง พ.ศ. 2006 โอนมาจากชื่อหนึ่งของเมืองพิษณุโลก(เดิมชื่อชัยนาท, สองแคว)

          แต่เมืองชัยนาทเดิมอยู่ปากแม่น้ำน้อย (ริมแม่น้ำเจ้าพระยาตรงวัดพระบรมธาตุ ชัยนาท) เหนือเขื่อนชัยนาท

          ตัวจังหวัดชัยนาทปัจจุบันย้ายจากที่เดิมมาเมื่อรัชกาลที่ 5 เป็นที่ลุ่มน้ำและชุมทางคมนาคมทางน้ำ

          แม่น้ำเจ้าพระยาเป็นแกนหลัก แล้วมีแม่น้ำสาขาคือแม่น้ำสะแกกรัง ไหลจาก อุทัยธานี ไปลงเจ้าพระยาฝั่งตรงข้าม อ. มโนรมย์ พอถัดลงไปเป็นแม่น้ำแยกลงเป็นแม่น้ำสุพรรณ (มะขามเฒ่า) ถัดลงไปอีกแยกเป็นแม่น้ำน้อย

          บริเวณ อ. เมือง ขึ้นไปถึง อ. มโนรมย์ เป็นที่ลุ่มต่ำ เคยเป็นเวิ้งน้ำหรือแอ่งน้ำกว้างใหญ่มาก่อน จึงมีชื่อตำบลคุ้งสำเภา หมายถึงบริเวณที่มีเรือแพนาวาสำเภาจีนมาจอดขนถ่ายสินค้า

          เพราะย่านนี้เคยเป็นศูนย์กลางขนถ่ายสินค้าตั้งแต่ยุคทวารวดี ราวหลัง พ.ศ. 1000 มีเมืองโบราณยืนยันอย่างน้อย 2 แห่ง อยู่ต่อเนื่องกลุ่มเดียวกัน คือ

          เมืองบน โคกไม้เดน เพราะอยู่ข้างบน เขต อ. พยุหะคีรี นครสวรรค์ (แต่เดิมเป็นเขตเมืองมโนรมย์)

          เมืองล่าง หางน้ำสาคร เพราะอยู่ข้างล่าง เขต อ. มโนรมย์ ชัยนาท

          ที่ลุ่มเขตมโนรมย์ อยู่ทางฝั่งตะวันออกของเจ้าพระยา รับน้ำสองทางแทงเข้ามา คือ แม่น้ำเจ้าพระยา ทางเหนือ กับแม่น้ำสะแกกรัง ทางตะวันตก ทำให้น้ำทะลักไหลเชี่ยวเข้าที่ลุ่มต่ำ ย่านคุ้งสำเภา ยุคทวารวดี จึงท่วมถนนพหลโยธินจนรถแล่นไม่ได้เหมือนปกติ

          แต่ถนนสายเอเชียแล่นได้ แม้เส้นทางขาขึ้นช่วงสิงห์บุรีขึ้นไปชัยนาทจะมีน้ำปริ่มถนนจนต้องมีถุงทรายกั้นขอบไว้ รถก็แล่นได้