มติชนรายวัน ฉบับประจำวันอังคารที่ 14 มิถุนายน 2554

ขบถไพร่ครั้งแรก ที่มีจดไว้ในพงศาวดารอยุธยา เรียกขบถญานพิเชียร เกิดในแผ่นดินสมเด็จพระมหาธรรมราชา (พระราชบิดาของสมเด็จพระนเรศวร) ระหว่าง พ.ศ. 2114-2124 หลังเสียกรุงครั้งแรก

พงศาวดารอยุธยา จดไว้ว่าขบถไพร่เกิดที่บ้านยี่ล้น ต่อมาทางเมืองหลวงให้เจ้าพระยาจักรี เสนาบดีมหาดไทย ยกทัพไปปราบตั้งอยู่บ้านมหาดไทย

ผู้รู้ภูมิประเทศบอกว่าบ้านยี่ล้นกับบ้านมหาดไทยมีอยู่จริง ที่ จ. อ่างทอง สองฟากแม่น้ำน้อย

เมื่อผมพยายามสุ่มสำรวจจากแผนที่ จ. อ่างทอง กับมีผู้เมตตาตรวจสอบให้จากกูเกิ้ล ก็พบว่าบ้านยี่ล้น อยู่เขต อ. วิเศษชัยชาญ ส่วนบ้านมหาดไทย อยู่เขต อ. เมือง

คุณขรรค์ชัย บุนปาน มอบหมายให้ทำงานประวัติศาสตร์ไทยสังเขป แล้วจัดรถตู้ไว้ให้เดินทางสำรวจ ผมเลยนั่งรถตู้เข้าสุพรรณบุรี แล้วแยกขวาไปเส้นวิเศษชัยชาญ อ่างทอง

เมื่อใกล้ถึงริมฝั่งแม่น้ำน้อย ที่ อ. วิเศษชัยชาญ ก็ถึงบ้านยี่ล้น อยู่ทางขวา ต้องเข้าไปในซอยที่ทำการ อบต. ยี่ล้น

คลองบ้านยี่ล้น ไหลผ่านวัดใหญ่ กลางหมู่บ้าน

ไม้ใหญ่ “บิ๊ก ทรี” อยู่บริเวณวัดใหญ่ ของบ้านยี่ล้น

จนถึงคลองยี่ล้น มีวัดใหญ่เป็นวัดร้างอยู่ริมคลอง ชาวบ้านพากันดูแลซ่อมแซมรักษาวัดร้างเหลือแต่วิหารและพระพุทธรูปปูนปั้นไว้

จากบ้านยี่ล้นจะไปบ้านมหาดไทย แต่หลงไปถึงวัดสี่ร้อย (ที่มีอนุสาวรีย์ขุนรองปลัดชู) เมื่อสอบถามได้ความว่าต้องขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำน้อยที่บางจัก ไปอีกฝั่ง แล้วทวนขึ้นเหนือจนเข้าบ้านไผ่ดำพัฒนา ก็จะถึงบ้านมหาดไทย

ฟ้าครึ้มฝนหม่นมัวทั่วทุ่งนาเข้าบ้านไผ่ดำพัฒนา ฝนยังไม่ตก แต่ผมกระสับกระส่ายแล้ว เพราะไม่มีแดด เลยดูจะมืดค่ำเมื่อยามเย็น ไม่เห็นดวงตะวัน

หาบ้านมหาดไทยไม่พบ แต่เห็นวัดมหาดไทย อยู่ริมถนนดำ เลยเข้าไปถามหนทางกลับกรุงเทพฯจากช่างปูนกำลังก่ออิฐถือปูนทำฐานตั้งพระพุทธรูปในวัด

ช่างปูนแนะนำให้ออกอีกทาง ผ่านคลองวัว, บ้านแห ขึ้นถนนเลียบคลองชลประทาน ลงไป อ. ป่าโมก จ. อ่างทอง แล้วเข้ากรุงเทพฯ ผมก็ปฏิบัติตามนั้น

ไปๆมาๆระหว่างกรุงเทพฯ-วิเศษชัยชาญ บ้านยี่ล้น บ้านมหาดไทย เห็นป้ายหาเสียงเลือกตั้งตามริมทางและในหมู่บ้าน ไม่รกรุงรังนัก

แต่ที่น่ารังเกียจอย่างยิ่งคือปักป้ายหาเสียง บังป้ายบอกทางของกรมทางหลวงชนบท ทำให้ผมหลงทางตลอด 3 วัน ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ก่อนโน้น

นักการเมืองหาเสียงเอาแต่ได้ มักง่ายเป็นสันดาน เพราะป้ายบอกทางไม่ใช่เล็กๆ ย่อมเห็นอยู่ทนโท่ แต่ก็เอาป้ายหาเสียงมาบังได้ลงคอ เพื่อบงการให้คนผ่านทางนั้นต้องเห็น เพราะต้องมองป้ายบอกทางอยู่แล้ว