หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับประจำวันอังคารที่ 30 มิถุนายน 2552

ชาวศรีสะเกษขอต่อต้านคนเนรคุณ เป็นข้อความใบปลิวโจมตีพรรคภูมิใจไทย ที่ไม่น่าเชื่อว่าคนยุคใหม่ยังมีสำนึกอย่างนี้เหลืออยู่ แล้วยกมาประณามได้สำเร็จในการเลือกตั้งซ่อมผ่านมาที่ จ. สกลนคร

รายงานข่าวจากกรุงเทพธุรกิจ (ฉบับวันจันทร์ที่ 22 มิถุนายน 2552 หน้า 13) มีว่า ศรีสะเกษใบปลิวตีเนวินเนรคุณ แล้วมีรายละเอียดของข่าวว่า

มีการแจกใบปลิวโจมตีซึ่งกันและกัน เช่น โจมตีพรรคภูมิใจไทย มีใบปลิวข้อความว่าจากอดีตปัจจุบันสื่อถึงภาพด้านซ้ายมือในใบปลิวระหว่างนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำก่อตั้งพรรคภูมิใจไทย กับ พ... ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สวมกอดกัน

ส่วนภาพขวามือ นายเนวิน สวมกอดกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน เมื่อนำพรรคภูมิใจไทยเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคประชาธิปัตย์ และมีข้อความข้างล่างว่าชาวศรีสะเกษขอต่อต้านคนเนรคุณ

ทั้งนี้ ใบปลิวส่วนใหญ่พบมากที่สุดในย่านชุมชน อ. โนนคูณ อ. ราษีไศล และ อ. โพธิ์สุวรรณ ส่วนเขต อ. เมือง และ อ. กันทรารมย์ และอำเภออื่นๆไม่ปรากฏใบปลิวดังกล่าว

ใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ตาม แต่ใบปลิวต่อต้านคนเนรคุณออกฤทธิ์สมบูรณ์แล้ว เมื่อผลการเลือกตั้งซ่อม ส.. เขต 3 สกลนคร พรรคเพื่อไทยได้คะแนนนำห่างพรรคภูมิใจไทยมากกว่า 4 หมื่นคะแนน มีผู้ใช้นามสิงห์เขียวเขียนลงในกรุงเทพธุรกิจ (หน้า 15) อีกว่า 

ความสำเร็จครั้งนี้ ในหมู่ลูกหาบค่ายพลังแม้ว คุยถึงแผนดับอนาคตแก๊งพยศว่าเพราะมีไม้เด็ดคือใบปลิวที่มีสาวกผู้รักนายใหญ่ได้แจกจ่ายไปทั่วพื้นที่ ใบปลิวที่ว่าเป็นรูปจากอดีตปัจจุบัน เปรียบเทียบสองเหตุการณ์ ในวันก่อนและหลังเพื่อสื่อถึงพฤติกรรมทรยศ รูปด้านซ้ายในใบปลิว เป็นรูปเหตุการณ์ที่ เนวินสวมกอดทักษิณ เมื่อครั้งยังเป็นมือขวาตัวโปรดด้วยสีหน้าเทิดทูน อีกรูปด้านขวา เป็นรูป เนวินโอบกอดเคียงบ่าเคียงไหล่อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าค่ายสะตอ ในวันที่เปิดประตูพรรคภูมิใจไทยต้อนรับสนับสนุนให้ค่ายสะตอจัดตั้งรัฐบาลชุดปัจจุบันจนสำเร็จ     ลงท้ายใต้รูป ด้วยข้อความที่ระลึกว่า ขอต่อต้านคนเนรคุณ

คนยุคนี้ไม่น่าจะยังมีสำนึกว่าคนเนรคุณเป็นคนผิดบาปและเป็นคนไม่น่าคบค้าสมาคม เพราะโดยทั่วไปแล้วคนรุ่นใหม่ยอมรับการทุจริตเป็นสิ่งที่ไม่ผิด รวมทั้งการขโมย, การติดสินบนเพื่อสร้างความก้าวหน้าในการงาน หรือการทำให้ตัวเองร่ำรวย (คำบรรยายของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี พิมพ์ในมติชน ฉบับวันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2552 หน้า 16)

คนเนรคุณกับคนทุจริต, คนติดสินบน ,คนขโมย ตามสำนึกคนยุคใหม่สมัยนี้ น่าจะเป็นคนไม่ผิดพอกัน หรือเหมือนๆกัน ดูได้จากพวกตั้งราคาตัวเองเป็นซ้าย พวกขายตัวเองเป็นขวาในโลกกะปูกทุกวันนี้ มีทั้งคนเนรคุณกับคนทุจริตจะเดินชนกันตายทั้งในราชการและเอกชน, ทั้งครูอาจารย์และนักการเมือง แม้ในสื่อมวลชนก็มีทุกยุคทุกสมัย

แต่แล้วไฉนคนยุคใหม่สมัยนี้ ยกเอาคนเนรคุณมาประณามแล้วได้ผล? น่าสงสัยจริงๆว่าเป็นไปได้ยังไง? น่าจะใช้กับคนทุจริตด้วย เริ่มจากสถาบันการศึกษาระดับต่างๆจนถึงหน่วยงานอิสระและองค์การมหาชนก็ยังพออาศัย

30-06-52

การก้าวเข้ามาของนักการเมืองหน้าใหม่ในจำนวนนี้ บ้างมีความเกี่ยวเนื่องเกี่ยวพัน ทั้งโดยทางสายเลือดหรืออื่นๆกับนักการเมืองชุดเดิมจำนวนไม่น้อย เป็นบุคคลที่ก้าวขึ้นมาเสียบแทนช่องทางทางการเมืองที่ว่างลง หลายคนมีภูมิหลังทางสังคมและการศึกษาที่น่าสนใจ มีแรงบันดาลใจที่แรงกล้าตามธรรมชาติของวัย หลายคนมีความเห็นต่างจากนักการเมืองรุ่นพ่อรุ่นพี่


ความคิดความอ่านของกลุ่มคนที่ก้าวเข้ามาสู่แวดวงการเมืองในช่วงเวลาที่การเมืองผันผวนอย่างยิ่งมีหลายประเด็นน่าสนใจติดตามรับฟัง