หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 20 เมษายน 2552

อีแร้งเป็นสัตว์ถือศีล ไม่ฆ่าสิ่งมีชีวิต เลยไม่กินสิ่งมีชีวิต จะกินแต่ที่ตายซากแล้ว หรือเน่าเปื่อยแล้วเท่านั้น

มีนักปราชญ์หลายท่านอธิบายว่าครุฑไม่มีตัวตนจริงอยู่ในโลก แม้โลกล้านปีมีไดโนเสาร์ก็ไม่มีครุฑ ในป่าตีนเขาหิมาลัยที่เป็นต้นแบบให้ช่างเขียนรูปวาดป่าหิมพานต์ก็ไม่มีครุฑ ที่มีคืออีแร้ง

อีแร้งนี่แหละเป็นต้นแบบให้ช่างเขียนรูปมีจินตนาการวาดครุฑ

เลยขอป่าวประกาศให้ผู้มีอีแร้งในหัวใจรู้ไว้ด้วยว่าทางราชการปล่อยอีแร้งหิมาลัยที่บินมาถึงเมืองไทยให้กลับรังเดิมในธรรมชาติแล้วตามข่าว (มติชน ฉบับวันเสาร์ที่ 4 เมษายน 2552 หน้า 5) ดังนี้

กรมอุทยานฯร่วมกับคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ช่วยเหลือนกแร้งน้ำตาลหิมาลัยที่อดอาหาร บาดเจ็บและบินมาตกในพื้นที่ต่างๆ จำนวน 10 ตัว ด้วยกัน หลังจากนำมาดูแล ฟื้นฟูสุขภาพ ตรวจโรค จนขณะนี้ทั้ง 10 ตัว มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ พร้อมจะกลับไปใช้ชีวิตในธรรมชาติแล้ว

กรมอุทยานฯปล่อยนกแร้งเหล่านี้คืนสู่ธรรมชาติแล้วเมื่อวันที่ 9 เมษายน ที่บริเวณป่าเต็งรัง หน่วยพิทักษ์ป่าซับฟ้าผ่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยอยู่บนเส้นทางอพยพของอีแร้งชนิดนี้

หากยังไม่พร้อมที่จะบินไปพร้อมอีแร้งอพยพก็ยังสามารถอยู่ในพื้นที่ได้อย่างปลอดภัย จะให้เจ้าหน้าที่วางซากวัวผ่าท้องครั้งละ 1 ตัว สัปดาห์เว้นสัปดาห์ ถือเป็นการฝึกให้นกเรียนรู้การหากินในธรรมชาติด้วย

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ร่วมกับกรมอุทยานฯจะทำร้านอาหารแร้ง เป็นร้านนำร่องในพื้นที่ป่าซับฟ้าผ่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งด้วย โดยจะนำเอาซากวัว หรือควาย ที่ตรวจสอบแล้วว่าไม่มีโรค ไปผ่าท้อง นำไปทิ้งไว้ในช่วงเช้ามืด

อีแร้งที่ปล่อยนี้ติดเครื่องหมายที่ปีก และขา ทุกตัวจะมีรหัสประจำตัว โดยขณะนี้ทางหน่วยฟื้นฟูนกล่าเหยื่อ และชมรมดูนก ได้แจ้งให้เครือข่ายนักดูนกทั่วโลกที่อยู่ในเส้นทางการบินของนกอพยพกลุ่มนี้ทราบเรื่อง ขอให้ทุกคนแจ้งข่าวผ่านทางอี-เมล หากเจอนกเหล่านี้บินอยู่ที่ไหน

ผมเคยแต่งเพลงแร้งวัดสระเกศ เปรตวัดสุทัศน์ ไว้นานหลายปีแล้ว จะยกมาให้อ่านแล้วเชิญชวนร้องทำนองในใจไปด้วยสนุกดี

เพลง แร้งวัดสระเกศ เปรตวัดสุทัศน์
ทำนอง เขมรขอทาน
เนื้อร้อง สุจิตต์ วงษ์เทศ

๏ กรุงเทพ มหานคร แต่ก่อนเก่า
ตลาดเสา ชิงช้าสูง ของฝูงไพร่
มีขอทาน หน้าวัด สุทัศน์ใน
เมืองเปรตผี เหม็นไป ทั้งธานี
๏ แต่ในเมือง ห้ามมี ฝังผีเผา
ตายก็เอา ออกสู่ ประตูผี
ส่งป่าช้า วัดสระเกศ สังเกตมี
ฝูงปักษี คอแดง อีแร้งวัด
๏ วัดสุทัศน์ ในเมือง เรื่องผีเปรต
วัดสระเกศ นอกเมือง เรื่องแร้งสัตว์
แร้งวัดสระเกศ เปรตวัดสุทัศน์
เป็นสมบัติ กรุงเทพฯ ต้องเก็บไว้
(สร้อย) พี่เอย น้องเอย

(พังเพลง แร้งวัดสระเกศ เปรตวัดสุทัศน์ ได้ที่ http://sujitwongthes.com/music/2/ )

20-04-52

อีแร้งหิมาลัย เตรียมตัวกลับรังเดิมในธรรมชาติ (ภาพจาก มติชน ฉบับวันเสาร์ที่ 4 เมษายน 2552 หน้า 5)