หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับประจำวันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2552

 

กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ยกย่องมหาคีตกวีโมซาร์ต (วูลฟ์กัง อมาติอุส โมซาร์ต) เป็นสัญลักษณ์ยิ่งใหญ่อย่างมีคุณค่า จนมีมูลค่าทางการตลาดที่ไม่อาจประเมินได้

แต่สังคมไทยไร้รสนิยมเพลงดนตรีและการละเล่น จึงมองไม่เห็นคุณค่าของคีตกวีกับเพลงดนตรีและการละเล่น เลยไม่อาจสร้างมูลค่าทางการตลาดได้ แม้จะมีหลักแหล่งคีตกวีและมรดกตกทอดทางเพลงดนตรีและการละเล่นมากมายขนาดไหนก็ตาม

โมซาร์ต มาร์เก็ตติ้งในเวียนนา พิมพ์ในประชาชาติธุรกิจ (วันพฤหัสบดีที่ 19-วันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม 2552 หน้า 48) มีสาระสำคัญ จะคัดมาดังนี้

“เสียง เพลงสีชมพูของโมซาร์ตกระหึ่มอยู่เต็มเมือง นอกจากผลงานเพลงแล้วเรื่องราวชีวิตของสุภาพบุรุษทางดนตรีผู้นี้ก็สามารถขาย ได้ ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวในเวียนนาที่ได้รับการแนะนำว่าต้องไปเยี่ยมชมให้ได้ หนึ่งในนั้นคือบ้านโมซาร์ต (Mozart Haus) อันเป็นที่พักของเขาในช่วงที่แต่งอุปรากรชื่อดังเรื่อง The Marriage of Figaro”

“ของที่ระลึกเกี่ยวกับโมซาร์ตที่จะดึงเงินจากนักท่องเที่ยวมี ขายอยู่ทั่วเมือง แต่ที่ดูจะทำเป็นล่ำเป็นสันจริงๆก็คงจะเป็นร้านขายของที่ระลึกของโมซาร์ตแบบ ครบวงจรอย่าง ร้าน Mostly Mozart ที่เรียงรายร่วม 10 ร้านบนถนนคารนต์เนอร์ ชตราซเซอ ณ ย่านดาวน์ทาวน์ของเมือง”

“ทั้งซีดีเพลง พวงกุญแจ โปสการ์ด โปสเตอร์ กล่อง กระเป๋า และเสื้อผ้า เป็นต้น แต่ของที่ระลึกที่เราเห็นเยอะที่สุดก็คงจะเป็นช็อกโกแลตหลากรูปทรง”

“การจัดร้านก็ดูเก๋ไก๋และทันสมัยมาก ดูน่าเข้าชมเป็นอย่างยิ่ง แค่เห็นหน้าร้านก็เป็นแม่เหล็กชั้นดีให้เดินเข้าไปแล้ว”

หลายปีมาแล้ว ผมเคยเขียนบ่อยๆป่าวร้องเทวฤทธิ์ผู้มีอำนาจหน้าที่ในจังหวัดสมุทรสงคราม ทำสภาพแวดล้อมในอำเภออัมพวา ให้มีบรรยากาศเพลงดนตรีปี่พาทย์เสภาและการละเล่นเกี่ยวข้อง เพราะเป็นแหล่งกำเนิดคีตกวีและครูช่างด้านต่างๆ สืบเนื่องตั้งแต่ยุคกรุงศรีอยุธยามาจนปัจจุบัน เช่น หลวงประดิษฐไพเราะ(ศร ศิลปบรรเลง), เอื้อ สุนทรสนาน(สุนทราภรณ์), ดร. อุทิศ นาคสวัสดิ์, ฯลฯ

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็น แหล่งกำเนิดโขน, ละคร(โนรา), ฯลฯ และการละเล่นอื่นๆอีกมากมาย มีในประวัติศาสตร์สังคมวัฒนธรรมยุคกรุงศรีอยุธยา   หลังกรุงแตกได้พากันเคลื่อนย้ายเข้ามาตั้งหลักแหล่งในกรุงเทพฯ เช่น ต้นตระกูลบ้านบางลำพูมาจากอยุธยา เป็นต้น รวมทั้งเพลงดนตรีกับคีตกวีผู้ใหญ่ปัจจุบัน เช่น ครูสำราญ เกิดผล(แห่งบ้านใหม่หางกระเบน), ฯลฯ

ที่บอกมานั้นเป็นตัวอย่างใหญ่ๆกว้างๆ แต่ยังมีแหล่งสำคัญอีกมากที่เหมาะกับปี่พาทย์ มาร์เก็ตติ้ง ทำแบบโมซาร์ต มาร์เก็ตติ้งได้ง่ายๆ เช่น จังหวัดเพชรบุรี, จังหวัดสุพรรณบุรี, จังหวัดนครสวรรค์, จังหวัดนครราชสีมา, ฯลฯ

แต่ป่าวร้องอย่างไรก็ไม่มีผลให้เกิดเคลื่อนไหว เพราะสังคมไทยไร้รสนิยมเพลงดนตรี มีแต่รสนิยม “เสพสม Sex สม เสน่หา” เลยสร้างซ่องทั่วประเทศไทยในนามอาบอบนวดและนาบ จนมั่นคงแล้วมั่งคั่งได้นั่งเสนอหน้าเป็นรัฐมนตรี

หน้าร้านขายของที่ระลึกโมซาร์ต มาร์เก็ตติ้ง ในเวียนนา ประเทศออสเตรีย ที่ขอแนะนำให้หลายจังหวัดในประเทศไทยควรทำเลียนแบบ เช่น ปี่พาทย์ มาร์เก็ตติ้ง, แคน มาร์เก็ตติ้ง, สะล้อ ซอ ซึง มาร์เก็ตติ้ง, หนังตะลุง โนรา มาร์เก็ตติ้ง (ภาพจาก ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 19-วันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม 2552 หน้า 48)