Download PDF

ข่าวสด – วันศุกร์ที่ ๒๕ กรกฎาคม ๒๕๔๖

 

เทวดาขี้โกง “กวนเกษียรสมุทร”

รับ “เอเปค” ร่วมปราบอสูร

ต้องยกย่องรัฐบาลนี้ว่าเก่งการแสดง “นาฏกรรมสวมหน้ากาก” ที่เลือกจัดชุดกวนเกษียรสมุทรสุดลึกล้ำและอลังการอลงกรณ์

เกษียรสมุทร แปลว่าทะเลน้ำนม เพราะน่านน้ำที่เป็นสมุทรตรงนั้น แทนที่จะเป็นน้ำทะเลเค็มๆ ธรรมดาอย่างที่รู้กัน กลับไม่เป็นอย่างนั้น แต่เป็นน้ำนม ส่วนจะเป็นนมจืด นมหวาน หรือนมเค็ม ไม่มีบอกไว้ในคัมภีร์ มีแต่บอกว่าเป็นหลักแหล่งแห่งหนของพระนารายณ์

เทวดากับอสูร ไม่อยากตายไปตามธรรมดาโลก เลยช่วยกันทำพิธีกวนเกษียรสมุทร คือกวนทะเลน้ำนม เพื่อหาน้ำวิเศษเรียกอมฤต เพราะน้ำนี้มีคุณสมบัติมหัศจรรย์ ใครกินเข้าไปแล้วจะกลายเป็นอมตะ คือไม่ตาย เรื่องนี้มีรูปสลักไว้ที่ปราสาทนครวัดด้วย

เมื่อกวนสำเร็จแล้ว เทวดากับอสูรทำสงครามแย่งชิงน้ำอมฤต นับเป็นสงครามครั้งแรกระหว่างเทวดากับอสูร

ผลของสงครามคือเทวดาชนะ เพราะพวกเทวดาเป็นผู้แต่งเรื่องนี้ เข้าหลักผู้ชนะเป็นผู้เขียนประวัติศาสตร์ นับแต่นั้นอสูรก็กลายเป็นผู้แพ้ และเป็นฝ่ายเลว หรือฝ่ายก่อการร้าย เช่น ทศกัณฐ์ ฯลฯ

ฉะนั้นที่รัฐบาลลงทุนว่าจ้างอย่างแพงๆ ให้จัดการแสดงกวนเกษียรสมุทรเพื่อหาน้ำอมฤตต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุมเอเปคในเดือนตุลาคมนี้ จึงสอดคล้องกับบรรยากาศของการปราบปรามทำลายการก่อการร้ายโลก(คืออสูรทั้งหลาย)ขณะนี้

ต้องนับว่ารัฐบาลไทยรักไทยมีไอเดียกระฉูด เฉียบแหลมมาก

นอกจากได้น้ำอมฤตแล้ว ผลพลอยได้จากพิธีกวนเกษียรสมุทรมีหลายอย่าง จะขอยกแต่ที่สำคัญๆ เก็บจากพระราชนิพนธ์รัชกาลที่ ๖ มาบอกไว้ดังนี้

๑. ได้หมอรักษาโรค เรียก ธันวันตะรี นับเป็นหมอกลุ่มแรกในโลก ผู้ชำนาญทางอายุรเวท คือวิชารักษาโรค สอดคล้องกับนโยบาย ๓๐ บาทรักษาได้ทุกโรค

๒. ได้เหล้าเรียก วารุณี เป็นเทพีแห่งสุรา สมกับนโยบายผลิตเหล้าเสรี ขายเหล้าเสรี กินเหล้าเสรี แล้วก็ตายอย่างเสรี หมายถึงเลือกเองว่าจะตายข้างถนน หรือจะไปตายโรงพยาบาล เพราะเมาเหล้าแล้วขับรถ

๓. ได้นางบำเรอ เรียก อัปสร เพราะทั้งเทวดาและอสูรไม่ยอมรับของสิ่งนี้ เลยตกเป็นของกลาง เป็นนางไม่มีสามี (ผัว) ต้องคอยเป็นนางบำเรอทั่วไป ในบ่อเกิดรามเกียรติ์ ของรัชกาลที่ ๖ ระบุจำนวนมากถึง ๖๐ โกฏิ สอดคล้องนโยบายอ่างน้ำในซ่องเสรี คือมีสถานบริการอาบอบนวดทั่วประเทศ และมีอัปสร คือหมอนวดกับโสเภณี จำนวนมหาศาล จนเกือบกล่าวได้ว่าใครเกิดมาเป็นหญิงก็นับเป็นอัปสรแต่กำเนิด

๔. ได้น้ำอมฤต ที่สัญญาว่าจะแบ่งกันกิน แต่พวกเทวดาโกงไปกินหมด พวกอสูรไม่ได้กิน เทวดาเลยปราบอสูรจนได้เป็นใหญ่ในสวรรค์ตลอดกาล สอดคล้องกับมหาอำนาจ “โกง” อิรัค สร้างเรื่องเท็จขึ้นมาเพื่อสถาปนาตัวเองเป็นใหญ่ในโลก แล้วยังสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญที่ฆ่าตัดตอนพรรคการเมืองเล็กๆ แล้วอุ้มชูพรรคการเมืองใหญ่ๆ เท่านั้นเพื่อความเป็นอมตะ อย่างน้อยสัก ๑๐–๒๐ ปี

เห็นหรือยังว่ารัฐบาลนี้มิได้เก่งแต่การค้า-การเมือง แต่เก่งการแสดงอย่าง “นาฏกรรมสวมหน้ากาก” มีนัยะ สัญลักษณ์ระดับโลกทีเดียว