Download PDF

ข่าวสด – วันพฤหัสบดีที่ ๒๖ มิถุนายน ๒๕๔๖

 

สวนสนุกพระอภัยมณี

วรรณคดีนานาชาติที่ภูเก็ต

เมื่อหลงเชื่ออนุสาวรีย์สุนทรภู่ที่บ้านกร่ำ เมืองแกลง จังหวัดระยอง ไปจนหมดเนื้อหมดตัวแล้ว เลยต้องเชื่อมโยงเรื่องอื่นให้ไปด้วยกันว่าสุนทรภู่แต่งนิยายกลอนขนาดยาวเรื่องพระอภัยมณี โดยใช้ฉากอ่าวไทยทางระยองนี่เอง

ทะเลที่นั่นมีเกาะหนึ่งอยู่ทางบ้านเพ ชาวบ้านเรียกเกาะเสม็ด มีหาดทรายขาวสะอาดสวยงามมาก เลยทึกทักเอาว่านี่เองที่สุนทรภู่ใช้จินตนาการเป็นเกาะแก้วพิสดารในเรื่องพระอภัยมณี ส่งผลให้อาร์ติสต์(ชึ่ง)ละแวกหน้าพระลานของมหาวิทยาลัยศิลปากร เชื่อถือและหลงใหลใฝ่ฝันปลูกฝังว่าเป็นเกาะแก้วพิสดารของสุนทรภู่สืบมาจนทุกวันนี้

ที่ว่ากันอย่างนั้น เป็นความเชื่อสืบจากความหลงไปว่าสุนทรภู่เป็นชาวระยองด้วยมีอนุสาวรีย์เป็นพยาน ปัจจุบันเลยสร้างรูปปั้นผีเสื้อสมุทรโผล่ขึ้นมาจากน้ำทะเลชายฝั่งเมืองแกลงด้วย ก็สร้างไว้หลอกนักท่องเที่ยวโง่ๆ นั่นแหละ

แต่ความเป็นจริงไม่ใช่อย่างนั้น เพราะสุนทรภู่แต่งพระอภัยมณีโดยใช้ฉากที่ทะเลอันดามันตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง นักปราชญ์ผู้ชี้ให้เห็นเป็นท่านแรกคือขุนวิจิตรมาตราในนามปากกา กาจนาคพันธุ์ บอกไว้ในหนังสือภูมิศาสตร์สุนทรภู่ ที่อธิบายเรื่องพระอภัยมณีทั้งเล่ม แต่ครูบาอาจารย์ผู้สอนวรรณคดีไทยไม่สนใจเอง ด้วยหลงทางไปลึกแล้ว จะกลับตัวก็ลำบาก อายเขาทั่วไป

ประเด็นนี้มีผู้ข้องใจหลายคนว่าสุนทรภู่ไม่เคยเดินทางลงใต้เกินไปกว่าเมืองเพชรบุรี แล้วจะรู้เรื่องทะเลอันดามันได้ยังไง?

อธิบายได้ง่ายๆ ว่าความรู้เกี่ยวกับเส้นทางทะเลฝั่งตะวันตกฟากอันดามันมีอยู่อย่างต่อเนื่องมาแต่ยุคทวารวดี หรือก่อนหน้านั้น หลักฐานอยู่ที่ประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์กับอินเดียใต้ (คือทมิฬ) และลังกา (คือสิงหล) ที่สำคัญคือมีการเดินทางค้าช้างข้ามทะเลอันดามันเป็นประจำ และเป็นกิจการใหญ่ เมืองท่าสำคัญอยู่ที่เมืองตรัง แล้วยังทำแผนที่ (อยู่ในสมุดข่อยไตรภูมิ) บอกเส้นทางและสถานที่อย่างละเอียด มีบันทึกการเดินทางของพระสงฆ์ตั้งแต่ยุคอยุธยา จนถึงยุคสุนทรภู่

แต่อะไรก็ไม่สำคัญเท่าเนื้อหาหรือตัวบทของพระอภัยมณีเอง ที่ระบุชัดเจนว่าทั้งเล่มเป็นเรื่องชิงรักหักสวาทและสงครามขัดแย้งระหว่างเมืองผลึก (คือฉากเกาะเมืองถลาง) กับเมืองลังกา (คือฉากเกาะศรีลังกา)

ในตัวบทพระอภัยมณีตอนเริ่มเรื่องออกชื่อเกาะสำคัญชื่อ “นาควารินทร์สินธุ์สมุทร” นั่นและคือ เกาะนาควารี มีภาพเขียนไตรภูมิบอกว่าเป็นเกาะคนเปลือย แต่ปัจจุบันฝรั่งเขียนชื่อว่านิโคบาร์ (Nicobar Islands) เป็นหมู่เกาะอยู่กลางทะเลอันดามัน ส่วนเกาะแก้วพิสดารในพระอภัยมณีอยู่ถัดลงไปทางทิศใต้ เชื่อมโยงถึงเกาะสุมาตรา ทางเมืองอะเจห์ (หรืออัดแจ) ที่กำลังเกิดความขัดแย้งรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

เมืองผลึกของนางสุวรรณมาลี (ชื่อนี้ห้ามแปล) อยู่ตรงกันข้ามกับเมืองลังกาของนางละเวง (เพี้ยนเสียงจากชื่อฝรั่ง) นี่ว่าตามตัวบทพระอภัยมณี

ฉะนั้น ชวนให้คิดว่าเกาะภูเก็ตทุกวันนี้คือเมืองผลึกในจินตนาการของสุนทรภู่ เนื้อหาพระอภัยมณีทั้งหมดก็อยู่ในทะเลตรงนั้น ถ้าชาวภูเก็ตเห็นด้วย แล้วจะสร้างสวนสนุกเป็นอนุสาวรีย์พระอภัยมณี มีนางเงือก มีสินสมุทร แล้วมีสุดสาคร จ๊ะ ทิง จา ย่อมไม่ผิดกติกาอันใดเลย กลับจะดีเสียอีก

สอดคล้องเหมาะสมที่จะรับทรัพย์จากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง เพราะพระอภัยมณีเป็นวรรณคดีนานาชาติของอุษาคเนย์อย่างแท้จริง