Download PDF

ข่าวสด วันจันทร์ที่ ๒๓ มิถุนายน ๒๕๔๖

 

สองข้างทางมีประวัติศาสตร์

เพื่อมาตุภูมิ ไม่ใช่แรลลี่

สุพรรณบุรี กับ กาญจนบุรี มีความหมายเดียวกันคือ เมืองทอง ล้วนมาจากรากเหง้าเค้าต้นเดิมเดียวกัน คือ สุวรรณภูมิ ที่เป็นชื่อเก่าแก่มากอยู่ในคัมภีร์ชมพูทวีป (คืออินเดีย) กับลังกาทวีป (คือศรีลังกา) ตั้งแต่ยุคต้นพุทธกาลราว ๒,๕๐๐ ปีมาแล้ว

สุวรรณภูมิ อยู่ที่ไหน? ตอบกันเล่นๆ ว่าอยู่หนองงูเห่า

แต่หลักฐานโบราณคดีประวัติศาสตร์ยืนยันสอดคล้องกันว่าอยู่บริเวณสุพรรณบุรี (ที่เมืองอู่ทอง อำเภออู่ทอง สุพรรณฯ) ต่อเนื่องกาญจนบุรี (ที่บ้านดอนตาเพชร อำเภอพนมทวน เมืองกาญจน์ฯ)

ชื่อสุวรรณภูมิไม่ได้หายไปไหนเลย แต่มีความสืบเนื่องตลอดมา จนถึงพุทธศตวรรษที่ ๑๘ หรือหลัง พ.ศ. ๑๗๐๐ มีแคว้นอิสระเกิดขึ้นใหม่ใช้ชื่อเก่าว่า แคว้นสุพรรณภูมิ มีศูนย์กลางอยู่เมืองสุพรรณบุรี และเป็นแคว้นร่วมสมัยกับแคว้นอโยธยาศรีรามเทพ (กรุงศรีอยุธยา) กับแคว้นสุโขทัย ที่ไม่ใช่ราชธานีแห่งแรก อย่างที่ตำรากระทรวงศึกษาธิการบอก

ฉะนั้น ชื่อบ้านนามเมืองว่าสุพรรณบุรีก็ดี กาญจนบุรีก็ดี ล้วนมีรากเหง้าเผ่าพันธุ์ย้อนกลับไปถึงสุพรรณภูมิ และสุวรรณภูมินั่นเอง

ที่อำเภออู่ทอง มีพิพิธภัณฑ์ของกรมศิลปากร ควรจัดให้เป็นพิพิธภัณฑ์สุวรรณภูมิ แต่กระทรวงวัฒนธรรมยังไร้เดียงสาต่อเรื่องสำคัญๆ อย่างนี้ คือเรื่องที่มีความสำคัญต่อพัฒนาการทางประวัติศาสตร์ เส้นทางคมนาคมการค้ากับศาสนายุคดึกดำบรรพ์ ของภูมิภาคอุษาคเนย์กับอินเดียและลังกา ที่นายกรัฐมนตรีกำลังสร้างเครือข่ายปัจจุบัน ดังนั้นกระทรวงวัฒนธรรมจึงมองข้ามสาระอันเป็นแก่น แต่ไปเสพสมจมเปลือก คือ สนุกกับแรลลี่ ที่เร่อร่าและรุ่มร่ามจนรุงรัง

ผู้ใหญ่ไก่เขี่ยกันอย่างนี้ แล้วจะให้วัยรุ่นไปเขี่ยอะไรล่ะ? เขี่ย “ผมล่าง” ดีกว่า

ถือว่าสังคมไทยยังไม่สิ้นไร้ไม้ตอกเสียทีเดียว เพราะยังมีทางเลือก คือมีเอกชนคนเล็กๆ กลุ่มหนึ่งไม่หลงใหลไปกับแรลลี่ แต่รักจะเรียนรู้ คือ รู้เขา รู้เรา รู้โลก โดยองค์รวม ทั้งไตรภูมิที่ประกอบด้วย โลกภูมิ ชาติภูมิ มาตุภูมิ เลยตั้งกลุ่มท้องถิ่นศึกษาประวัติศาสตร์สองข้างทางขึ้นมาเรียกชื่อ กลุ่มเพื่อมาตุภูมิ (โทรศัพท์ ๐ ๒๖๔๓ ๘๖๔๔-๕ โทรสาร ๐ ๒๖๔๓ ๘๖๔๕)

กลุ่มเพื่อมาตุภูมิ ถือฤกษ์สะดวกเชิญ อาจารย์ศรีศักร วัลลิโภดม “สามัญชนคนเป็นปราชญ์” นำเสวนาประวัติศาสตร์สองข้างทาง (รถยนต์) ครั้งแรก เริ่มด้วย ตามรอยขุนแผน นางพิม จากสุพรรณบุรี ถึง เมืองกาญจน์ ในวันเสาร์ที่ ๒๘ มิถุนายน ๒๕๔๖ นี้

ไม่รู้ว่ารายการนี้จะมี ซีไรต์ บรรลือเลื่องกระเดื่องนามด้วยหรือไม่? เพราะทุกครั้งที่เอ่ยถึงขุนช้างขุนแผน ต้องพลอยคิดถึงท่านพี่ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ คนเมืองกาญจน์ กับท่านเพื่อน วาณิช จรุงกิจอนันต์ คนเมืองสุพรรณฯ แต่ผมกำหนดไม่ได้ว่าใครขุนช้าง? ใครขุนแผน? รู้แต่ว่าคุ้มขุนช้าง ที่บางปลาม้า เมืองสุพรรณฯ เป็นของ ขรรค์ชัย บุนปาน ส่วนคุ้มขุนแผน ที่อยุธยาเป็นบริเวณคุกตะรางตะแลงแกงครั้งกรุงเก่า

พูดถึงขุนช้างขุนแผนแสนสนุกแล้วเปรี้ยวใจเปรี้ยวปาก อยากไปเสวนาด้วยช่วยตีกรับขับเสภาสารพัด

แต่นึกได้ว่า เพิ่งผ่าตัดตรงซอกคอ เสียงมันหมดฤทธิ์ไปกับมีดหมอ โก่งคอแหกปากไม่ถนัด จนอัดเสภาด้นไม่ได้ เสียดายจริงๆ พับผ่าเถอะ