ข่าวสด วันเสาร์ที่ ๒๑ มิถุนายน ๒๕๔๖

 

เอื้อนมากลากยาวผิดธรรมชาติ

ไม่ใช่ดนตรีไทยชาวบ้านทั่วไป

ช่อง ๙–โมเดิร์นไนน์-มีแก่ใจบันทึกเทปมหกรรมดนตรีปี่พาทย์เฉลิมพระเกียรติ “สังคีตรัตนสิรินธร์” ไว้ตั้งแต่เดือนเมษายน ที่อุทยานรัชกาลที่ ๒ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม แล้วตัดต่อออกอากาศแพร่ภาพเป็นครั้งคราว

ผมบังเอิญกดรีโมตพบเข้าเลยต้องเฝ้าดู แต่ไม่ได้ดูตอนต้นรายการ เพราะไม่รู้มาก่อน ส่วนมากเกือบทุกครั้งเห็นตอนคนร้องกำลังร้องเอื้อนสามชั้นต้นเพลง

ทนฟังเอื้อนสามชั้นไม่ไหว ต้องเปลี่ยนไปดูอย่างอื่นก่อน กะเวลาว่าคงร้องเอื้อนหมดแล้วค่อยเปลี่ยนกลับมาดูปี่พาทย์บรรเลงรับอย่างมี car มี nation คือ มีรสมีชาติ ก็มีรสชาตินั่นแหละน่า

ขอบอกก่อนว่าชื่นชมนิยมยกย่องช่อง ๙ ที่ทำอย่างนี้ คืออุตส่าห์หาเวลาแพร่ภาพงานดนตรีไทยฝีมือชั้นครูของบ้านนี้เมืองนี้ แต่ช่อง ๙ น่าจะรู้ด้วยว่าคนดูทั่วไปอย่างผมนี้ ที่ไม่ใช่คอดนตรีไทยแท้จริง ถ้าไม่ได้ดูตอนต้นรายการก็ไม่รู้เลยว่าวงดนตรีไทยที่กำลังบรรเลงอยู่นี้ชื่อวงอะไร? มโหรี ปี่พาทย์ หรือเครื่องสาย? คนเล่นคือนักดนตรีเป็นใคร? มาจากไหน? กำลังบรรเลงเพลงอะไร? ใครร้อง? เนื้อร้องว่ายังไง? ตัดมาจากวรรณคดีเรื่องอะไร?

ถ้าช่อง ๙ จะมีเมตตาเพิ่มอีกสักหน่อยโดยทำตัววิ่งเป็นช่วงๆบ้าง คงไม่ได้ทำให้ต้นทุนการผลิตโตไปจนเจ๊งกะบ๊งหรอก ถ้าพูดจากับ Toyota ขอมาสนับสนุนรายการในราคาลดแลกแจกแถมก็น่าจะได้บ้าง

เพลงดนตรีปี่พาทย์ที่เอามาแพร่ภาพเรียกว่ากลุ่มเพลงเถา มีอัตราตั้งแต่สามชั้น-สองชั้น-ชั้นเดียว นี่ไม่ใช่ประเพณีดั้งเดิมของลุ่มน้ำเจ้าพระยา หากเป็นสิ่งใหม่เพิ่งมีพัฒนาการขึ้นมาตั้งแต่ยุครัชกาลที่ ๒ แล้วเฟื่องฟูเมื่อยุครัชกาลที่ ๔ หลังจากนั้นก็ตกต่ำสืบถึงทุกวันนี้

ที่ตกต่ำเพราะเอื้อนมากลากยาวสามชั้น จนฟังไม่เป็นรส

ดนตรีไทยกลุ่มเพลงเถา เขาแต่งทำนองเป็นหลัก โดยไม่มีเนื้อร้อง เลยต้องไปตัดเนื้อร้องจากวรรณคดี เช่น อิเหนา ขุนช้างขุนแผน ฯลฯ

ทีนี้ทำนองแต่งไว้ท่อนละ ๑ วา แต่เนื้อร้องที่ยกมามีท่อนละ ๑ คืบ จะทำให้เท่ากันได้ ก็โดยใส่เอื้อนเข้าไป นี่แหละเลยเริ่มมีเอื้อนมากลากยาวที่ผิดธรรมชาติ

ธรรมชาติของเพลงร้องตระกูลไทย-ลาว ชาวบ้านดั้งเดิมไม่ได้ลากเอื้อนยาว ยุคกรุงศรีอยุธยาก็ไม่มี ที่มีขึ้นในยุครัชกาลที่ ๒ ก็เฉพาะความนิยมในราชสำนักเท่านั้น ชาวบ้านทั่วไปไม่มีและไม่ทำ เพราะไม่อร่อย ต่อภายหลัง ระบบครู กับ ระบบโรงเรียน บังคับให้ชาวบ้านต้องรับแบบแผนราชสำนักไปทำ เป็นเหตุให้วิญญาณธรรมชาติของชาวบ้านขาดหายไป เลยต้องทนกินแต่ของไม่อร่อยอย่างเพลงเอื้อนมากลากยาว ของอร่อยๆ ที่เคยกินก็ไม่ได้กิน เพราะลืมไปแล้ว

เมื่อผิดธรรมชาติ ก็พาลไม่กินมันเลย เพลงเถาสามชั้นเอื้อนมากลากยาวก็ตาย แล้วพลอยลากยาวเพลงอร่อยๆให้ตายไปด้วย แต่พวกครูดนตรีไทยไม่ยอมรับความจริง ยังดันทุรังเอื้อนมากลากยาว เลยพากันย่อยยับไปทั้งยวง จะโทษใคร ต้องโทษพวกดนตรีไทยเองนั่นแหละที่ผิดธรรมชาติ

ใครอยากฟังร้องเพลงไทยอย่างธรรมชาติและมีชีวิตจิตใจแท้ๆ ขอให้หาเทป/ซีดี ครูเหนี่ยว ดุริยพันธุ์ มาฟัง หรือหาเวลาไปรับรสรายการ แสนคำนึงถึงครูเหนี่ยว ดุริยพันธุ์, เสียงสวรรค์แห่งกรุงสยาม ตำนานมอญร้องไห้ เป็นรายการที่ศูนย์สังคีตศิลป์ ธนาคารกรุงเทพจัดขึ้นที่ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (ตลิ่งชัน) ตอนเย็นวันศุกร์ที่ ๒๗ มิถุนายนนี้

จะได้รู้ชัดๆ ว่ามอญร้องไห้น่ะเขาไม่ได้ร้องไห้ลาตาย แต่ร้องไห้ลาเมีย