ข่าวสด-วันอังคารที่ ๒๒ เมษายน ๒๕๔๖

 

พิพิธภัณฑ์การเมือง

และธรรมศาสตร์ ที่ท่าพระจันทร์

 

กรุงเทพฯ เป็นเมืองหลวงขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในโลก แต่ดูเหมือนว่าจะเป็นแห่งเดียวในโลกที่ไม่มีพิพิธภัณฑ์บอกความเป็นมาของตัวเอง

กรุงเทพมหานคร(กทม.)ที่บริหารกรุงเทพฯ เคยคิดจะใช้อาคารเล็กๆ ในวังสราญรมย์จัดเป็นพิพิธภัณฑ์กรุงเทพฯ ตามที่เคยร่วมกันเสนอไป แต่แล้วก็เลิกโดยไม่รู้สาเหตุ

มาถึง กทม. ทุกวันนี้ “ขาย” ความเป็นกรุงเทพฯ อยู่ทุกวันจนเลอะเทอะและเละเทะ แต่แล้วไม่เคยพูดถึงประวัติศาสตร์ความเป็นมาของกรุงเทพฯ อย่างถูกต้องแท้จริง มีแต่ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ทำ “ปาหี่” เป็นวรรคเป็นเวร พร้อมกับไล่คนออกจากความเป็นเมืองที่มีชีวิต

มีข่าวว่า กทม. จะทำพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นประจำเขตต่างๆอย่างเบี้ยหัวแตก เช่น จะทำพิพิธภัณฑ์ที่เขตบางกอกน้อย แต่แล้วก็ลืมความเป็นกรุงธนบุรีของพระเจ้าตากที่สมควรต้องทำให้สมบูรณ์ถูกต้อง ขอให้ปลัด กทม. ที่ยกเป็นผู้หญิงเก่งคนหนึ่ง จงตรองให้ดีเถิด อย่ามัวแต่แข่งกันเก่งทาง “ขาย” ท่องเที่ยวกับผู้ว่าฯ ททท. ที่ก็ต้องยกให้เป็นผู้หญิงเก่งอีกคนหนึ่งด้วย

เมื่อมาถึงตรงนี้เลยต้องคิดถึงผู้หญิงเก่งอีกท่านหนึ่งของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คือ อาจารย์นวลฉวี สุธรรมวงศ์ ผู้มากความสามารถแห่งห้องสมุดมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

บริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ นี่แหละคือพิพิธภัณฑ์ที่ยังมีชีวิต มีขวัญ มีวิญญาณการเมืองสมัยใหม่ เป็นการเมืองเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง อาคารทุกหลังมีเรื่องราวการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย โดยมีตึกโดมเป็นศูนย์กลาง แม้กระทั่งสนามฟุตบอลก็มีประวัติศาสตร์

ตึกโดมและอาคารยาวขนานแม่น้ำเจ้าพระยา ควรจัดแสดงความเป็นมาของเศรษฐกิจ-การเมือง ตั้งแต่เปลี่ยนแปลงการปกครอง ๒๔๗๕ ถึงปัจจุบัน

ส่วนอาคารอื่นๆ ใช้เป็นที่ทำงาน ใช้เรียน-สอนตามปกติ แต่มีป้ายบอกประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องไว้ทุกแห่ง โดยเฉพาะเหตุการณ์ ๑๔ ตุลา ๒๕๑๖ ถึง ๖ ตุลา ๒๕๑๙ จนพฤษภาคม ๒๕๓๔เทคโนโลยีสมัยนี้ สามารถใส่รูปและตัวหนังสือบรรยายอย่างง่ายๆ ได้สบายมาก และสนนราคาไม่แพงเลย

ทั้งหมดนี้ไม่ใช่พิพิธภัณฑ์แบบกรมศิลป์ ขอให้เลิกคิดทำอย่างนั้น ต้องคิดทำอย่างใหม่ อย่างมีขวัญของการเมืองภาคประชาชน เรียกง่ายๆว่าพิพิธภัณฑ์การเมืองและธรรมศาสตร์ก็ได้ สบายปากดีนัก

ที่สำคัญคือเน้นความมีชีวิต มีขวัญ มีวิญญาณ โดยจัดให้มีกิจกรรมของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นกิจวัตรทั้งปี มีดนตรี มีโขน มีละคร มีงิ้ว มีลิเก มีลำตัด ฯลฯ และมีเสวนาวิชาการทุกเรื่อง ซึ่งธรรมศาสตร์จัดเป็นประจำอยู่แล้ว บรรดาไพร่บ้านพลเมืองก็เข้าไปเดินเพลินชมและอ่านข้อความอย่างสนุกสนานแล้วมีจินตนาการบรรเจิดเลิศเลอตามสะดวก

นี่แหละ นี่แหละ ถึงคิดฮอดมายังอาจารย์นวลฉวี เพราะผู้หญิงเก่งคนนี้จะช่วยทำให้ฝันเป็นจริงได้ (โดยไม่ต้องบอกคุณไตรภพ ลิมปพัทธ์)

พวกรัฐมนตรี “คนตุลา” ทั้งหลายอย่าหายไปไหน ต้องมาช่วยกันให้สำเร็จ จะได้เป็นรัฐมนตรีต่อไปอีกเรื่อยๆ