ข่าวสด-วันศุกร์ที่ ๒๘ มีนาคม ๒๕๔๖

 

ศิลปินแห่ง(สุ)ชาติ

ความงามจงมีต่อ(สุ)ชาติ

“กูเป็นคนอยุธยา ชาวกรุงเก่าโว้ย” สุชาติ สวัสดิ์ศรีตอบคำถาม แล้วยังย้ำอีกว่า “เป็นคนไทยแท้แต่โบราณมึงรู้มั้ย-ไอ้จิตต์”

“ไม่รู้” ผมตอบเฉยๆ เพราะไม่เคยเชื่อว่ามีคนไทยแท้ทั้งดุ้นอยู่ในโลกนี้

“ถ้าไม่รู้ ก็รู้ไว้” สุชาติพูดอีก แต่สงสัยจึงถามว่า “เอ๊ะ มึงถามทำไม”

“กูไม่เชื่อว่ามึงเป็นคนไทยแท้ๆ” ผมตอบแค่นั้น

“ไอ้ห่า แล้วมึงว่าเป็นอะไร” สุชาติพูดยาวกว่านี้ ยาวมากจนจำไม่ได้ว่าพูดอะไรบ้าง

“กูว่ามึงมีเชื้อแขกว่ะ” ผมตอบ

“มึงรู้ได้ไง มีหลักฐานมั้ย” สุชาติถามอย่างนักเรียนประวัติศาสตร์จากธรรมศาสตร์

“หนวดมึง เครามึงนั่นแหละเป็นหลักฐาน เพราะถ้าเป็นพวกไทยพวกลาวแล้ว ถึงมีหนวดก็หร็อมแหร็มเหมือนหนวดแมว เคราหาไม่ได้เลย แต่ดูมึงซี่ไอ้ชาติ ทั้งหนวดทั้งเครารุ่มรามไปหมด เป็นแขกอิสลามชัดๆ” ผมชี้แจงยั่วยวนกวนเขาให้สนุก

อันที่จริงประวัติศาสตร์ไทยที่เรียนมาแกล้งลืมอิสลามไป ทั้งๆ ที่มีอยู่เต็มไปหมด มีมาแต่โบราณกาลก่อนฝรั่งเข้ามาติดต่อค้าอาวุธยุคกรุงศรีอยุธยา ยิ่งแถวคลองตะเคียนที่อยุธยาเป็นเชื้อสายอิสลามเก่าแก่มาก แต่ประวัติศาสตร์ไทยไม่พูดถึง แถมดูถูกรากเหง้าอีกต่างหาก

ที่ยกเรื่องนี้ขึ้นมาทวนความจำ เพราะได้รับการ์ดรูป Self Potrait ของสุชาติ สวัสดิ์ศรี ที่จะแสดงงานภาพเขียน SUCH-ARTOPIA หรือ สุชาติโทเปีย : ความงามจงมี เริ่มวันนี้ ศุกร์ที่ ๒๘ มีนาคม ๒๕๔๖ แสดงไปถึง พุธที่ ๓๐ เมษายน ๒๕๔๖ ที่วังสวนผักกาด ถนนศรีอยุธยา กรุงเทพฯ อย่าลืมพากันไปดู

Self Potrait ของสุชาติที่พิมพ์อยู่บนโปสการ์ดบัตรเชิญ ผมดูไม่รู้เรื่องหรอก เพราะเต็มไปด้วยเส้นสายระโยงระยาง ดูแล้วเกิดจินตนาการเห็นเป็นก้อนบะหมี่ของ “ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว” ที่ถูกขวางทิ้ง แต่เพราะเขียนบอกไว้จึงเดาว่านี่คือหนวดและเคราของสุชาติ สวัสดิ์ศรี ที่เขาเคยเลี้ยงไว้ดกและดำอย่างเชิญชวนให้รัญจวนจิตสนิทเสน่หา

สุชาติเป็นศิลปินหรือ?

ตอบได้เลยว่าเป็นศิลปิน และควรยกย่องเป็นศิลปินแห่ง(สุ)ชาติ แค่หนวดและเคราก็เป็นศิลปินอย่างยิ่งแล้ว

ตอนทำงานร่วมกับคุณสุข สูงสว่าง ที่สำนักพิมพ์ดวงกมล ดูแล้วสุชาติเป็นศิลปินพอๆ กับคุณสุขทีเดียว ผมเคยเอ่ยนาม ๒ ท่าน ด้วยความเคารพว่า สุขชาติ (สุข+ชาติ)

นอกจากเป็นศิลปินแล้ว สุชาติยังเป็นเอดิเตอร์-EDITOR ที่หมอสุรพงศ์ สืบวงศ์ลี กับ มกุฎ อรฤดี ควรเชิญให้ไปทำหนังสือเป็นเล่มๆ รายสะดวก (อย่าทำรายเดือน เพราะจะกลายเป็นรายปี) จะเป็นคุณูปการยิ่ง แต่ไม่ควรทำรูปประกอบเอง

ความเป็นสุชาติ คือเอดิเตอร์ระดับโลกที่คุณสุข สูงสว่างมองเห็นชัด และปฏิบัติได้ผลมาแล้ว น่าเสียดายสถาบันระดับมหาวิทยาลัยอยู่ในกรอบของราชการอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู เลยไม่เห็นเพชรในวงวิชาการอย่างสุชาติ เอดิเตอร์

ไม่เป็นไรหรอก-สุชาติ เสร็จงานแสดงภาพเขียนแล้ว ขอให้เตรียมตัวเข้าห้องอัดเสียง ออกอัลบั้มของตัวเอง มีสถานที่เปิดตัวรออยู่แล้ว คือวังสวนผักบุ้งอยู่ย่านคลองมอญ กรุงธนบุรีของพระเจ้าตาก