ข่าวสด-วันพุธที่ ๒๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๖

 

โมเดิร์นไนน์ TV

ต้องสร้างสันติภาพกับเพื่อนบ้าน

 –

กลางคืนวันอาทิตย์ เปิดโทรทัศน์ตามข่าวสงครามอิรัก เพราะคลั่งไคล้ไหลหลงผู้ชำนาญการที่มีความสุขสนุกสนานและตื่นเต้นต่อการอธิบายข่าวสงครามที่สุด คือ เจ้าเก่า-สุทธิชัย หยุ่น ผู้ทำหน้าที่ล่วงหน้านานหลายเดือนแล้ว

หลังสองยาม เข้าเขตวันจันทร์ก็เปลี่ยนไปดูช่อง ๙ โมเดิร์นไนน์ ที่มีผู้รู้หลายคนมาช่วยกันวิเคราะห์สงครามเพราะนอนดูอยู่บนเตียง เลยเผลอหลับสนิท มารู้สึกตัวตื่นขึ้นตอนตีสี่ครึ่ง กลายเป็นโขนของกรมศิลปากร

ที่ต้องตื่น ก็เพราะเสียงทศกัณฐ์

ไม่ใช่เสียงคนเล่นเป็นทศกัณฐ์ เพราะใส่ศีรษะ ๑๐ หน้าครอบอยู่ อ้าปากไม่ได้ แต่ผู้เจรจาแทนคือ พี่มืด-ประสาท ทองอร่าม เสียงดังยังกับฟ้าผ่า กำลังโต้ตอบกับนางกำนัลที่เป็นยักษ์อย่างพี่หนอม-ถนอม นวลอนันต์

งัวเงียตื่นขึ้นตอนนั้น คิดเบลอๆว่า โมเดิร์นไนน์-มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ ช่างมีไอเดียประเสริฐนัก ดูรึสหรัฐทำสงครามกับอิรักอยู่อย่างนี้ ช่างมีแก่ใจเอาเทปโขนมาออกอากาศ เพราะหัวใจของโขนอยู่ที่การสงครามระหว่างทศกัณฐ์กับพระราม

ครั้นหายงัวเงียแล้ว   หยิบแว่นตามาใส่เพื่อจะอ่านตัวหนังสืออธิบาย กลับไม่ใช่ตอนยกรบ หากเป็นตอนถวายแหวนที่หนุมานเอาแหวนและผ้าสไบจากพระรามไปถวายนางสีดาในอุทยานของทศกัณฐ์ มีตัวหนังสือขึ้นบนหน้าจอว่า “เทป การแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ตอนหนุมานถวายแหวน”

เขียนอย่างนี้ ถ้าอาจารย์ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ยังมีชีวิตอยู่แล้วเห็นเข้า จะต้องถูกตะเพิดแน่ๆ เพราะโขนเล่นรามเกียรติ์อยู่เรื่องเดียว เล่นเรื่องอื่นไม่ได้ ถือเป็นจารีตมาแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยาที่ให้กำเนิดโขนแล้ว ฉะนั้นถ้าจะให้ถูกตามประเพณีต้องเขียนว่า “เทป การแสดงโขนตอนหนุมานถวายแหวน” ไม่ต้องบอกว่า “โขนเรื่องรามเกียรติ์”

แต่ดูเหมือนว่าเรื่องอย่างนี้และในยุคนี้   แม้กรมศิลปากรเองก็ไม่เคร่งครัดซึ่งต่างจากยุคก่อนๆ ถ้าเขียนว่า “โขนเรื่องรามเกียรติ์” จะต้องโดนอาจารย์ธนิต อยู่โพธิ์ สั่งตัดเงินเดือน

เทปโขนที่ผมนอนดูนี้ อัดเสียงปี่พาทย์ประกอบไม่ดี เพราะได้ยินแต่ระนาดเอกกับกลองทัด ขาดเสียงอื่นๆที่สำคัญๆของวงปี่พาทย์ คือปี่กับฆ้องวง ฉะนั้นฟังแล้วหนวกหูและแยงเข้าไปในรูหู ไม่ไพเราะ

แต่คิดไปอีกที เขาเอาโขนมาออกอากาศก็บุญโขแล้ว จะเอาอะไรกันนักหนา แม้จะตอนตีสี่ครึ่งก็ตาม   คิดถึงคราวก่อนช่วงโมเดิร์นไนน์เอาเทปดนตรีไทยวงมโหรีกรมศิลปากรมาออกอากาศ เห็นผู้บรรเลงล้วนครูผู้ใหญ่ยอดฝีมือของกรมศิลปากรทั้งนั้น ผมตาสว่าง เพราะไม่คิดว่าจะได้เห็นอยากรู้ว่าบรรเลงเพลงอะไร ก็รอตัววิ่ง ไม่เห็นวิ่งมาสักที แต่แล้วจู่ๆ ก็ตัดไปเลยไม่ทันจบเพลง เข้ารายการอื่นอย่างไม่ไยดี

คราวนี้ก็เหมือนกัน หนุมานอาละวาดอยู่ในอุทยานของทศกัณฐ์ไม่ทันไร ตัดภาพไปดื้อๆ ยังงั้นแหละ หงุดหงิดชิบเป๋ง-ตอนจะถึงตีห้านี่นะ

เลยคิดถึงข่าวท่านนายกรัฐมนตรีบอกกับนักข่าวกรณีความบาดหมางระหว่างไทยกับเขมรว่าจะตั้งนักวิชาการขึ้นมาชำระประวัติศาสตร์ของทั้งสองประเทศ เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจที่ไม่ดีต่อกัน เพราะถึงอย่างไรก็ต้องอยู่ร่วมกันชั่วฟ้าดินสลาย เพราะชายแดนติดกัน ยกประเทศหนีจากกันไม่ได้ ประชาชนทั้งสองประเทศไม่ควรจะมีความเข้าใจที่ไม่ดีต่อกัน (มติชน หน้า ๑๒ ฉบับวันอาทิตย์ที่ ๒๓ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๖)

ถ้าคุณมิ่งขวัญจะทำช่อง ๙ ให้เป็นโมเดิร์นไนน์จริงๆ ควรเก็บเอาคำพูดของท่านนายกฯไปคิดนานๆ   แล้วจัดผังรายการให้มีเรื่องศิลปะกับวัฒนธรรมทั้งของไทยและของประเทศเพื่อนบ้านโดยรอบอย่างลึกซึ้ง (ไม่ใช่สักแต่ว่ามีออกอากาศ อย่างที่เคยทำ) มีผู้รู้ร่วมกันอธิบายอย่างหลากหลาย ย่อมจะเป็นคุณูปการสันติภาพแก่บ้านเมืองทั้งอุษาคเนย์

ท่านรองนายกฯ จาตุรนต์ ฉายแสง ควรสนใจเรื่องอย่างนี้ จะดีมากๆ